การเดินทางไปเชียงราย: สิ่งที่ดีที่สุดในการทำในเชียงราย

การเดินทางไปเชียงราย: สิ่งที่ดีที่สุดในการทำในเชียงราย

คุณกำลังวางแผนการเดินทางไปเชียงรายในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม? จริงๆ เชียงรายถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่อมาถึงภาคเหนือของประเทศไทย ที่มีประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่สวยงาม และทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ เป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ในภาษาไทยและแผนที่ไทยใช่ไหม? Siam Map จะแนะนำสถานที่ที่เราชื่นชอบในเมืองให้คุณได้เยี่ยมชม

เกี่ยวกับเชียงราย

เริ่มต้นด้วยการดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับเชียงรายกันก่อน!

เชียงรายตั้งอยู่ในพื้นที่ตอนเหนือสุดของประเทศไทย ติดชายแดนกับประเทศพม่าและลาว ในพื้นที่นี้มีชุมชนของชนพื้นถิ่นหลายกลุ่ม ซึ่งแต่ละกลุ่มมีวัฒนธรรมและประเพณีที่ไม่เหมือนกัน

เชียงรายมีชื่อเสียงด้านวัดที่งดงาม เช่น วัดร่องขุ่น (หรือชื่อที่รู้จักกันว่าวัดขาว) และวัดพระธาตุดอยจอมทอง นอกจากนี้ เชียงรายยังมีความสวยงามทางธรรมชาติอีกด้วย มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งและอาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ ประกอบด้วยผสมผสานของอาหารไทย พม่า และลาว

ช่วงไหนเป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเที่ยวชมเชียงราย?

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเที่ยวชมเชียงราย จังหวัดเหนือของประเทศไทย คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ระหว่างฤดูหนาวและแห้งแล้ง ในช่วงเวลานี้อากาศจะเย็นสบายและแห้งแล้ง มีฟ้าที่ใสและอุณหภูมิที่สม่ำเสมอเฉลี่ยอยู่ที่ 20-25 องศาเซลเซียส (68-77 องศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการชมสถานที่ท่องเที่ยว ในช่วงเวลานี้ยังเป็นช่วงเวลาที่ดอกไม้ที่สวยงามของเชียงรายบานออกมา เช่นต้นซากุระ ที่จะทำให้คุณตื่นเต้นได้

ฤดูร้อนจากเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อาจมีความร้อนไม่สะดวกตัว เฉลี่ยอุณหภูมิประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส (86-95 องศาฟาเรนไฮต์) ในขณะที่ฤดูฝนตกจากเดือนมิถุนายนถึงตุลาคม อาจมีฝนตกหนักและอภิปราย โอกาสที่จะเกิดน้ำท่วมได้ แต่ถ้าคุณไม่เป็นไรกับฝน นี่เป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปเชียงราย เนื่องจากท้องทุ่งเขียวรอบตัวและน้ำตกสวยงามที่สุด

อะไรเป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องทำในเชียงราย?

เชียงรายเป็นเมืองที่สวยงามในภาคเหนือของประเทศไทย ที่มีทิวทัศน์ธรรมชาติที่น่าตื่นตาตื่นใจ มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์ และมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่เหมือนใคร นี่คือกิจกรรมและสถานที่ที่ต้องไปเชียงรายอย่างชัดเจน:

เยี่ยมชมวัดร่องขุ่น (วัดร่องขุ่น)

วัดที่งดงามนี้เป็นหนึ่งในสัญลักษณ์ที่น่าประทับใจที่สุดในเชียงราย มีสีขาวทั้งหมด มีรายละเอียดอย่างละเอียดอ่อนและเป็นแก้วที่เงางาม ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ซ้ำใครและสวยงาม

สำรวจที่บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ)

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นคอลเล็กชันของอาคารที่แสดงผลงานของศิลปินทวาร ดัชนี มีสิ่งประดิษฐ์ศิลปะ รูปปั้นและงานติดตั้งเป็นส่วนประกอบ ทั้งหมดทำจากวัสดุที่มืด เห็นได้ชัดเจนว่ามีอากาศที่น่ากลัวและน่าตื่นเต้น

สำรวจที่บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ)
สำรวจที่บ้านดำ (พิพิธภัณฑ์บ้านดำ)

เดินป่าไปยังหมู่บ้านชนเผ่าฮิลล์ไทร์บิวเวอร์

เชียงรายเป็นบ้านของหลายหมู่บ้านชนเผ่าฮิลล์ไทร์บิวเวอร์ เช่น อาคา กะเหรี่ยงและม้ง หมู่บ้านเหล่านี้เสนอภาพรวมของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมของชุมชนเหล่านี้ และคุณสามารถเดินป่าไปเยือนได้

เยี่ยมชมสามเหลี่ยมทองคำ

สามเหลี่ยมทองคำเป็นพื้นที่ที่ประเทศไทยเกาะติดกับพม่าและลาว และเป็นสถานที่ที่น่าตื่นเต้นที่จะไปเยือน คุณสามารถเรือนต่อเรือสำรวจแม่น้ำโขงและสำรวจตลาดและร้านค้าท้องถิ่นได้

ค้นพบวัดสีฟ้า (วัดร่องเสือเต้น)

วัดนี้เป็นเพิ่มเติมใหม่ในเชียงราย มีสีน้ำเงินสดและรายละเอียดอ่อนโยน มันไม่เป็นที่รู้จักเท่ากับวัดขาว แต่มันแน่นอนว่าจะมีค่าไปกว่าการเข้าชม

ค้นพบวัดสีฟ้า (วัดร่องเสือเต้น)
ค้นพบวัดสีฟ้า (วัดร่องเสือเต้น)

สำรวจตลาดกลางคืน

ตลาดกลางคืนเป็นตลาดที่คึกคักที่คุณสามารถหาของฝากท้องถิ่น อาหาร และของที่ระลึกได้ มันเปิดทุกคืนและเป็นสถานที่ที่ดีที่จะตื่นเต้นกับบรรยากาศของเชียงราย

แช่น้ำพุร้อน

เชียงรายมีน้ำพุร้อนธรรมชาติหลายแห่ง เช่นน้ำพุร้อนโป่งพระบาทและน้ำพุร้อนแม่กะจัน นี้เป็นสถานที่ที่เหมาะแก่การพักผ่อนและแช่อยู่ในน้ำที่มีแร่ธาตุมากมาย

การเดินทางท่องเที่ยวในเชียงราย

มีตัวเลือกให้เลือกมากมายสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในเชียงราย ขึ้นอยู่กับงบประมาณ ความชอบ และกำหนดการของคุณ:

 • รถตุ๊กตุ๊ก: รถตุ๊กตุ๊กเป็นรถสามล้อขนาดเล็กที่ใช้สำหรับระยะทางสั้นๆ รวมทั้งรอบเมือง เป็นราคาถูกและสามารถหาได้ทั่วเชียงราย
 • รถสองแถว: รถสองแถวเป็นรถกระบะสีแดงที่มีที่นั่งสองแถวที่หลัง วิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้และสามารถจับรถได้บนท้องถนน เป็นระบบการเดินทางที่นิยมกันในท้องถิ่นและนักท่องเที่ยว
 • รถแท็กซี่มอเตอร์ไซค์: รถแท็กซี่มอเตอร์ไซค์เป็นตัวเลือกสำหรับคนที่ต้องการเดินทางได้อย่างรวดเร็วหรือเดินทางคนเดียว มีให้บริการทั่วเมืองและคนขับจะมีหมวกกันน็อคให้คุณใส่
 • การเช่ารถหรือมอเตอร์ไบค์: การเช่ารถหรือมอเตอร์ไบค์เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการสำรวจเชียงรายและพื้นที่รอบๆ ได้ตามสะดวกของคุณเอง คุณต้องมีใบขับขี่ที่ถูกต้องและการขับขี่อาจมีความท้าทายเนื่องจากการจราจรที่หนาและถนนที่แคบ
 • จักรยาน: จักรยานเป็นวิธีที่ดีในการสำรวจเชียงรายและภูมิประเทศรอบๆ เมือง มีสถานที่ให้เช่าจักรยานมากมายในเมืองและถนนนอกเมืองเป็นส่วนใหญ่เงียบสงบ
 • ทัวร์ส่วนตัว: หากคุณต้องการประสบการณ์ที่มีการนำเสนอเส้นทางเดินทาง คุณสามารถจองทัวร์ส่วนตัวกับมัคคุเที่ยวชาวบ้านได้ นี่เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการสำรวจสถานที่ทางวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ในเชียงรายหรือเที่ยวชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง เช่น เขตสามเหลี่ยมทองและน้ำพุร้อนของเม่น กาจัน

บันทึกการเดินทางเชียงราย

เชียงรายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งและสวยงาม มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายให้สำรวจ ดังนั้นนี่คือบางคำแนะนำสำหรับการเดินทางไปเชียงราย:

 • เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น: เชียงรายเป็นเมืองที่มีศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้น การแต่งตัวให้เหมาะสมและถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดหรือสถานที่ที่เป็นศักดิ์สิทธิ์มีความสำคัญ
 • ระมัดระวังสภาพอากาศ: เชียงรายมีอากาศชนิดเขตร้อนซึ่งอาจร้อนและชื้นมากๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน จึงควรเตรียมเสื้อผ้าที่บางเบาและสามารถหายใจได้ง่าย และดื่มน้ำเพียงพอตลอดเวลา
 • ต่อรองราคาที่ตลาด: เชียงรายมีตลาดกลางคืนและตลาดอื่นๆ ที่คุณสามารถหาของที่ระลึกและของฝากที่น่าสนใจได้ อย่ากลัวที่จะต่อรองราคากับพ่อค้าหรือแม่ค้า เพื่อให้ได้ราคาที่ถูกต้องและเหมาะสม
บันทึกการเดินทางเชียงราย
บันทึกการเดินทางเชียงราย
 • ระมัดระวังการโกง: เช่นเดียวกับสถานที่ท่องเที่ยวใดๆ อาจมีผู้โกงที่พยายามหลอกลวงนักท่องเที่ยว ควรระมัดระวังกับข้อเสนอที่ดูน่าสนใจเกินไปและใช้บริการของบริษัททัวร์หรือบริการขนส่งที่มีชื่อเสียงเท่านั้น
 • ลองทานอาหารท้องถิ่น: เชียงรายมีอาหารอร่อยและโดดเด่น เช่น ข้าวซอย (ก๋วยเตี๋ยวคั่วกลิ้งแบบมีน้ำซุปมะพร้าวและเผ็ด), ไส้อั่ว (ไส้กรอกเหนียวแบบภาคเหนือ), และส้มตำ (สลัดมะละกอ) อย่ากลัวที่จะลองทานอาหารใหม่ๆ และสำรวจสถานที่รับประทานอาหารท้องถิ่น
 • รักษาสิ่งแวดล้อม: เชียงรายมีธรรมชาติและสัตว์ป่าที่สวยงาม ดังนั้นควรมีความระมัดระวังต่อผลกระทบที่เกิดกับสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงการทิ้งขยะและเคารพการสร้างสรรค์ของธรรมชาติและสัตว์ป่าท้องถิ่น
 • เรียนรู้ภาษาไทยพื้นฐาน: ส่วนใหญ่ประชากรในเชียงรายพูดภาษาอังกฤษได้ แต่การเรียนรู้ภาษาไทยพื้นฐานอาจช่วยให้คุณสามารถสื่อสารได้ง่ายขึ้นและแสดงความเคารพต่อวัฒนธรรมท้องถิ่น บางประโยคที่จะมีประโยชน์ได้แก่ “สวัสดี” (sawadee), “ขอบคุณ” (khop khun), และ “สบายดีไหม” (sa bai dee mai)

โดยรวมแล้ว เชียงรายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจด้วยทั้งการเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ อาหารท้องถิ่น และที่พักที่หลากหลายเลือก นั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้เชียงรายเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจภูมิภาคในประเทศไทย โดยการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถเพิ่มประสิทธิภาพการเดินทางไปยังเชียงรายได้อย่างเต็มที่ และมีประสบการณ์ที่จะไม่ลืมไปในเมืองสวยนี้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *