มาเที่ยวบึงกาฬเพื่อเห็นว่าสวรรค์นั้นเป็นจริง

บึงกาฬ

บึงกาฬเป็นจังหวัดที่สวยงามและน่าตื่นเต้นด้วยสิ่งที่น่าสนใจสำหรับทุกคน ตั้งแต่คนรักธรรมชาติและผู้สำรวจการผจญภัยไปจนถึงคนที่หลงไหลกับประวัติศาสตร์และอาหาร เธอกำลังวางแผนเดินทางไปยังบึงกาฬในประเทศไทยและคาดหวังว่าจะได้สำรวจอะไรเพิ่มเติมหรือไม่? คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยชี้ทางให้คุณไปสู่สถานที่ที่เป็นที่ชื่นชอบของเราได้ทั่วเมือง

เกี่ยวกับบึงกาฬ

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับบึงกาฬกันก่อน!

บึงกาฬเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ได้รับการก่อตั้งเป็นจังหวัดคนที่ 76 ของประเทศไทยในปี พ.ศ. 2554 จังหวัดบึงกาฬติดชายแดนกับประเทศลาวทางทิศตะวันออกและมีแม่น้ำโขงเป็นพรมแดนทางทิศเหนือและทิศตะวันตก บึงกาฬมีทั้งทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม สถานที่ท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม และชุมชนที่เป็นมิตรและยินดีต้อนรับนักท่องเที่ยว

สำหรับคนที่หลงไหลในประวัติศาสตร์และวัฒนธรรม บึงกาฬมีวัดโบราณและซากปรักหักหลังหลายแห่ง เช่น วัดภูทอกที่เป็นวัดที่สวยงามซึ่งตั้งอยู่บนภูเขา นอกจากนี้ยังมีวัดอื่น ๆ เช่น วัดพระธาตุศรีคุณและวัดสว่างอารมณ์ที่เป็นสถานที่ปฏิบัติธรรมที่สำคัญสำหรับพุทธศิลปิน

Bueng Kan ยังเป็นที่รู้จักกันในเรื่องอาหารพื้นเมืองที่อร่อยมากๆ เช่นอาหารแกงอีสานที่เผ็ดนุ่ม ใช้สมุนไพรสดๆ และเครื่องเทศเข้มข้น รวมถึงข้าวขาวคำหมินทองที่เป็นของดีของพื้นที่ มีรสชาติและลักษณะเฉพาะตัว

เมื่อไหร่เป็นเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวชมบึงกาฬ?

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนบึงกาฬคือช่วงฤดูหนาวและแห้งที่เริ่มต้นจากเดือนพฤศจิกายนจนถึงกลางเดือนกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศจะเย็นสบายโดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยระหว่าง 20-25°C (68-77°F) ซึ่งเหมาะสมที่จะไปสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆในจังหวัดได้อย่างสบายใจ

เวลานี้ของปีก็เหมาะสำหรับการเยี่ยมชมวัดเก่าของเมืองบึงกาฬ โดยเฉพาะวัดภูตอกซึ่งมีลักษณะพิเศษด้วยตำแหน่งติดหน้าผาและมองเห็นวิวที่สวยงามของพื้นที่รอบๆ

นอกจากนี้ช่วงเวลานี้ยังเหมาะสำหรับการเข้าร่วมงานเทศกาลและกิจกรรมท้องถิ่น เช่น เทศกาลกาชาดในเดือนมกราคมของแขวงบึงกาฬ ซึ่งมีการนำเสนออาหาร ความบันเทิงและการแสดงศิลปวัฒนธรรม

อย่างไรก็ตาม การเดินทางมาเยือนบึงกาฬสามารถทำได้ตลอดทั้งปี ฤดูร้อนที่มีระยะเวลาตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม อาจจะมีอากาศร้อนและแห้ง โดยอุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 30-35 องศาเซลเซียส (86-95 องศาฟาเรนไฮต์) ส่วนช่วงฤดูฝน ซึ่งมักเป็นเดือนมิถุนายนจนถึงตุลาคม อาจจะมีฝนตกหนักและอากาศชื้น แต่ก็เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับชมความสดใสของสวนสาธารณะและสวนป่าในจังหวัดนี้ด้วย

โดยรวมแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนบึงกาฬจะขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวและแผนการเดินทางของคุณ

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในบึงกาฬ

บึงกาฬเป็นจังหวัดใหม่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรมที่น่าสนใจมากมาย ต่อไปนี้คือสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรไปเยือนในบึงกาฬ:

เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าภูวัว

สัตว์ป่าในพื้นที่มีหลายชนิด รวมถึงช้าง หมาป่า โคอินโดจีน และหมี เยี่ยมชมทางเดินป่าและชมวิวที่งดงามในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่านี้ได้

วัดภูทอก

ตั้งอยู่บนยอดเนินหิน วัดภูทอกเป็นวัดที่ไม่เหมือนใครที่มอบทัศนียภาพที่สวยงามของท้องที่รอบๆ วัดนี้มีแพลตฟอร์มสำหรับการฝึกสมาธิบนหน้าผาและมีบรรยากาศที่เงียบสงบ

วัดภูทอก
วัดภูทอก

กิจกรรมน้ำตกแก่งคุดคู้ด

เป็นชุดน้ำตกบนแม่น้ำโขงที่เป็นจุดท่องเที่ยวยอดฮิตสำหรับนักล่องและนักปีนเขา นักท่องเที่ยวยังสามารถเดินทางด้วยเรือชมวิวทิวทัศน์รอบๆ พร้อมชมความงดงามของธรรมชาติ

ภูทอก

เป็นเนินเขาที่มอบทัศนียภาพรอบๆ ให้เห็นวิวทั่วไปของท้องที่ นักท่องเที่ยวสามารถปีนขึ้นไปยังจุดสูงสุดของเนินเพื่อชมวิวและเยี่ยมชมวัดและศาลเจ้าต่างๆ ที่มีอยู่บนเนินเขานี้

วนอุทยานภูสิงห์

เป็นสวนสาธารณะที่มีพืชและสัตว์หลายชนิด รวมถึงมีลิงหลายสายพันธุ์อาศัยอยู่ นักท่องเที่ยวสามารถเดินเที่ยวในเส้นทางของวนอุทยานและชมวิวธรรมชาติที่สวยงามได้ง่ายๆ

วนอุทยานภูสิงห์
วนอุทยานภูสิงห์

รูปปั้นพระชุมมณี

พระพุทธรูปขนาดใหญ่นี้สูงกว่า 80 เมตรและเป็นหนึ่งในพระพุทธรูปที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย ผู้เยี่ยมชมสามารถขึ้นไปยังแพลตฟอร์มชมวิวของพระองค์เพื่อชมวิวที่งดงามของพื้นที่รอบๆ ได้

สรุป

โดยรวมแล้ว บึงกาฬเป็นจังหวัดที่สวยงามและน่าสนใจมากๆ มีสิ่งที่น่าสนใจให้แก่ทุกคน ไม่ว่าจะเป็นผู้รักธรรมชาติและการผจญภัย ผู้รักประวัติศาสตร์ และผู้รักอาหาร บรรยากาศเงียบสงบและประชาชนที่เป็นมิตรทำให้เป็นที่พักผ่อนและเพลิดเพลินกับความสุขแบบเรียบง่ายได้อย่างดี ขอบคุณค่ะ (Thank you)!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *