เดินทางไปที่บุรีรัมย์กับ 6 สถานที่โบราณที่สุด

กิจกรรมที่สามารถทำในจังหวัดบุรีรัมย์

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปที่บุรีรัมย์ เมืองไทย และคาดหวังที่จะได้สำรวจไปอีกหลายสถานที่ใช่ไหม? คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการติดต่อกับมัคคุเทศน์และแผนที่ในภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะพาคุณไปยังจุดชมวิวที่เรารักในเมืองโดยเฉพาะ

เกี่ยวกับจังหวัดบุรีรัมย์

ก่อนอื่น ลองมองดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับจังหวัดบุรีรัมย์กันก่อนนะคะ!

จังหวัดบุรีรัมย์ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ที่คล้ายคลึงกับมรดกวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงาม ชื่อ “บุรีรัมย์” มีความหมายว่า “เมืองที่มีความสุข” ในภาษาเขมร แสดงถึงประวัติศาสตร์ที่ยาวนานของจังหวัดนี้ในการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมกับประเทศเพ เพื่อนบ้าน ของมันคือ กัมพูชา

หนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมในจังหวัดบุรีรัมย์คือ อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง (Phanom Rung Historical Park) ซึ่งเป็นวิหารโบราณของความเชื่อของชาวเขมร ที่สร้างขึ้นระหว่างศตวรรษที่ 10-13 วิถี วิหารนี้เป็นที่บูชาพระศิวะ และเป็นตัวอย่างสำคัญและยังคงไว้อยู่เป็นอย่างดีของสถาปัตยกรรมเขมรในประเทศไทย

แล้วจะเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปเยือนจังหวัดบุรีรัมย์นั้นเมื่อไรนะ?

เวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไปที่บุรีรัมย์ จังหวัดทางตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย คือตั้งแต่ฤดูหนาวและแห้ง ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 25-30 องศาเซลเซียส (77-86 องศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินทางชมสถานที่ท่องเที่ยว

ช่วงเวลานี้ยังเหมาะสำหรับการเยี่ยมชมสถานที่ประวัติศาสตร์ที่มีชื่อเสียงของจังหวัด เช่น อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง เนื่องจากอากาศเย็นช่วยให้สามารถเดินทางชมสถานที่เหล่านี้ได้อย่างสะดวกสบาย

นอกจากนี้ ช่วงเวลานี้ยังเหมาะสำหรับการเข้าร่วมงานเทศกาลและกิจกรรมต่าง ๆ ที่มีที่จัดขึ้นในบุรีรัมย์ เช่น งานวิ่งมาราธอนบุรีรัมย์และงานแข่งรถจักรยานยนต์มอเตอร์จีพีบุรีรัมย์ ซึ่งจัดขึ้นในเดือนพฤศจิกายนและกุมภาพันธ์ตามลำดับ

อย่างไรก็ตาม จังหวัดบุรีรัมย์สามารถเดินทางไปเยือนได้ตลอดทั้งปี ช่วงฤดูร้อนที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อาจจะร้อนและชื้นได้มาก ๆ โดยอุณหภูมิอาจจะสูงถึง 40 องศาเซลเซียส (104 องศาฟาเรนไฮต์) ในขณะเดียวกัน ช่วงฤดูฝนที่เริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนตุลาคม อาจจะเป็นเวลาที่ดีในการเดินทางไปเยือน เนื่องจากท้องถิ่นจะมีธรรมชาติที่งดงามและเขียวสดให้ชม แต่กิจกรรมกลางแจ้งอาจจะถูกจำกัดเนื่องจากฝนตก

เมื่อเทียบกับความต้องการและแผนการเดินทางของคุณ จะขึ้นอยู่กับตัวคุณว่าช่วงเวลาใดที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทางไปเยือนจังหวัดบุรีรัมย์

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดบุรีรัมย์

จังหวัดบุรีรัมย์ตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย มีแหล่งท่องเที่ยวที่น่าสนใจในด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และกิจกรรมกลางแจ้ง ดังนี้คือบางส่วนของแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมที่ควรไปเยือนในจังหวัดบุรีรัมย์:

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

เป็นวัดเขมรที่มีอายุกว่าพันปีและมีสถาปัตยกรรมที่คงความสมบูรณ์ไว้ดี รวมถึงการแกะสลักที่ละเอียดอ่อน ตั้งอยู่บนยอดเขาไฟซึ่งมองเห็นวิวที่งดงามของทัศนียภาพรอบๆ ด้วย

อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง
อุทยานประวัติศาสตร์พนมรุ้ง

วนอุทยานเขากระโดง

ภูเขานอนหลับที่นี่มีเส้นทางปีนไปยังจุดสูงสุดของภูเขาที่มองเห็นวิวทิวทัศน์รอบๆ พื้นที่ นอกจากนี้ ยังมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่และทะเลสาบให้ชม

ปราสาทเมืองต่ำ

วัดเขมรซึ่งประกอบด้วยศาลห้าและรั้วล้อมรอบ เป็นวัดที่มีอายุกว่าพันปีในสมัยก่อน นับว่าเป็นสถาปัตยกรรมที่คงความสมบูรณ์ไว้ดี โดดเด่นด้วยการแกะสลักและสถาปัตยกรรม

ปราสาทเมืองต่ำ
ปราสาทเมืองต่ำ

สนามแข่งบุรีรัมย์ยูไนเต็ดอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต

สนามแข่งรถยนต์และรถจักรยานยนต์ที่จัดกิจกรรมการแข่งขันต่างๆ รวมถึงการแข่งขันโมโตจีพีและเวิลด์ซูเปอร์ไบค์แชมป์เปียนต์ นักท่องเที่ยวสามารถมาชมการแข่งขันและเยี่ยมชมสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ในสนามแข่งได้

สนามแข่งบุรีรัมย์ยูไนเต็ดอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต
สนามแข่งบุรีรัมย์ยูไนเต็ดอินเตอร์เนชั่นแนลเซอร์กิต

บ้านบุญลำดวน

หมู่บ้านทอผ้าไหมแบบดั้งเดิมที่มีชื่อเสียงด้านการออกแบบลวดลายที่ซับซ้อนและผลิตภัณฑ์ไหมคุณภาพสูง นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปท่องหมู่บ้าน ชมการทอผ้าไหมและซื้อผลิตภัณฑ์ไหมได้

ปราสาทหินเขาปลายบาท

วัดเขมรที่ตั้งอยู่บนยอดเขาและมีสถาปัตยกรรมและการแกะสลักที่คงความสมบูรณ์ไว้ดี นอกจากนี้ยังมีวิวทิวทัศน์รอบๆ ที่สวยงามให้ชม

สรุปผล

โดยรวมแล้ว บุรีรัมย์เป็นจังหวัดที่น่าสนใจและไม่เหมือนใครที่มีสิ่งอำนวยความสะดวกสำหรับทุกคนตั้งแต่ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมจนถึงธรรมชาติและกีฬา ประชาชนที่เป็นมิตรและเปิดเผยตัวตนอย่างอบอุ่น อาหารอร่อยและทัศนียภาพที่สวยงาม ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์ที่ดีที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศไทย ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *