คุณควรเดินทางไปจังหวัดจันทบุรีอย่างน้อยหนึ่งครั้งในชีวิตของคุณเพราะอะไร?

กิจกรรมที่สามารถทำในจังหวัดจันทบุรี

จันทบุรีเป็นที่รู้จักกันดีเพราะชายหาดที่สวยงาม สวนผลไม้และสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ คุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวไปที่จังหวัดจันทบุรี ประเทศไทยและคาดหวังที่จะได้สำรวจสิ่งต่าง ๆ เพิ่มเติม คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่ภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยเส้นทางให้คุณไปพบกับสถานที่โปรดของเราบางส่วนที่กระจายอยู่ทั่วเมืองนี้ได้ง่ายขึ้น

เกี่ยวกับจังหวัดจันทบุรี

ก่อนอื่นคุณควรมองดูสิ่งที่คุณจะต้องรู้เกี่ยวกับจังหวัดจันทบุรี!

จังหวัดจันทบุรีเป็นจังหวัดทางตะวันออกของประเทศไทย ตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 245 กิโลเมตร ชายแดนของจังหวัดคือ จังหวัดระยองทางเหนือ จังหวัดชลบุรีทางตะวันตก จังหวัดตราดทางตะวันออก และอ่าวไทยทางใต้ จังหวัดจันทบุรีมีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ วัฒนธรรมที่หลากหลาย และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติที่สวยงาม

จังหวัดจันทบุรีมีประวัติศาสตร์ยาวนานและน่าทึ่ง พบว่ามีพื้นที่สำรวจและมีการอพยพมาตั้งถิ่นฐานอยู่มากกว่า 2,000 ปี พื้นที่นี้เคยเป็นศูนย์การค้าสำคัญในสมัยอยุธยาและเป็นศูนย์กลางของการปกครองฝรั่งเศสในประเทศไทย ในปัจจุบันจังหวัดนี้มีความหลากหลายทางชนชาติ เช่น ไทย จีน เวียดนาม และเขมร

เวลาไหนที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเข้าชมจันทบุรี?

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวจังหวัดจันทบุรีคือเวลาฤดูหนาว ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เนื่องจากช่วงนี้อากาศเย็นสบายและความชื้นต่ำ ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัด

ในขณะที่ช่วงฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม อากาศอาจจะร้อนและชื้นมากๆ โดยอุณหภูมิอาจสูงถึง 35 องศาเซลเซียส ซึ่งอาจทำให้กิจกรรมกลางแจ้งไม่สะดวกสบาย เพื่อความสะดวกสบายในการเยี่ยมชมในช่วงเวลานี้ ควรดื่มน้ำเพียงพอและสวมเสื้อผ้าที่เหมาะสม

ช่วงฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงตุลาคมจะมีฝนตกบ่อยๆ และความชื้นสูง ซึ่งอาจทำให้กิจกรรมกลางแจ้งบางอย่างมีความท้าทาย อย่างไรก็ตาม ฤดูฝนก็ทำให้ธรรมชาติในอุทยานแห่งชาติเขียวรุ่ง และน้ำตกสวยงาม ดังนั้นช่วงนี้ก็เป็นช่วงที่เหมาะสำหรับคนรักธรรมชาติที่ต้องการเยี่ยมชมจังหวัดจันทบุรี

ดังนั้นเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเข้าชมจันทบุรีคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงกุมภาพันธ์ แต่ผู้เข้าชมควรเตรียมตัวกันด้วยอุณหภูมิที่เย็นลงในช่วงเย็นและตอนเช้า

สถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดจันทบุรี

จังหวัดสมุทรสาครตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านสถาปัตยกรรมโบราณ สิ่งที่มีความสำคัญทางวัฒนธรรมและอาหารทะเลอร่อย นี่คือสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจในจังหวัดสมุทรสาคร:

หมู่บ้านดอกไม้เบญจรงค์ดี

หมู่บ้านนี้มีชื่อเสียงด้านเครื่องจักรเบญจรงค์ที่ทำด้วยโปร่งใสและสีสันหลากหลาย ผู้เข้าชมสามารถชมช่างท้องถิ่นทำงานและซื้อของที่ระลึกที่ทำด้วยมือ

หมู่บ้านดอกไม้เบญจรงค์ดี
หมู่บ้านดอกไม้เบญจรงค์ดี

วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดนี้มีอายุมากกว่า 200 ปีและมีสถาปัตยกรรมที่งดงาม การแกะสลักอย่างละเอียดและฝีมือทำภาพเขียนบนผนังที่สวยงาม นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปที่ผลิตจากทองคำเป็นสารประกอบแท้

วัดสุทัศนเทพวราราม
วัดสุทัศนเทพวราราม

วัดท่าไม้

วัดนี้ตั้งอยู่บนฝั่งแม่น้ำท่าจีน และมีพระพุทธรูปนอนขนาดใหญ่ ผู้เข้าชมสามารถนั่งเรือมาเยือนวัดและชมวิวสวยไปกับการเดินเรือ

ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดนี้เป็นตลาดที่มีชื่อเสียงอยู่บนฝั่งแม่น้ำแม่กลอง มีอาหารของชาวไทยสดใหม่ ของที่ระลึก และของหัตถกรรมที่หลากหลาย นอกจากนี้ยังสามารถนั่งเรือล่องแม่น้ำชมแมลงกินปลีกลางคืนได้

ตลาดน้ำอัมพวา
ตลาดน้ำอัมพวา

ตลาดมหาชัย

ตลาดที่วุ่นวายนี้เป็นที่มาของอาหารทะเลสดใหม่และของหวานสไตล์พื้นเมือง ผู้เข้าชมสามารถลองชิมอาหารไทยหลากหลายและซื้อของที่ระลึกเพื่อนำกลับบ้าน

พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเกลือ

พิพิธภัณฑ์นี้จะนำเสนอเรื่องราวของการผลิตเกลือในสมุทรสาคร และแสดงภาพประวัติศาสตร์ของการสกัดเกลือแบบดั้งเดิมและกระบวนการแปรรูปเกลือ

พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเกลือ
พิพิธภัณฑ์เกี่ยวกับเกลือ

ศูนย์อนุรักษ์ป่าชายเลนคลองคอน

ศูนย์อนุรักษ์นี้ตั้งอยู่บนแม่น้ำท่าจีนและมีทางเดินไม้บนทะเลสาบคลองคอน ที่ผู้เข้าชมสามารถเดินชมธรรมชาติและพบกับสัตว์ป่าต่างๆ รวมถึงเพลิดเพลินกับการผจญภัยในบรรยากาศที่เงียบสงบ

วิธีการเดินทางไปจังหวัดจันทบุรี

จังหวัดจันทบุรีตั้งอยู่ห่างจากกรุงเทพฯประมาณ 245 กิโลเมตร และมีวิธีการเดินทางมาหลายวิธีดังนี้:

  • โดยรถยนต์: ผู้เข้าชมสามารถเช่ารถหรือจ้างแท็กซี่มาขับรถไปยังจังหวัดจันทบุรีจากกรุงเทพฯ โดยการเดินทางจะใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับสภาพจราจรในแต่ละช่วงเวลา
  • โดยรถโดยสาร: มีรถโดยสารประจำทางจากสถานีขนส่งเอกมัยในกรุงเทพฯไปยังจังหวัดจันทบุรี การเดินทางใช้เวลาประมาณ 3-4 ชั่วโมง โดยมีรถโดยสารทั้งแบบแอร์และไม่แอร์ให้เลือก
  • โดยรถไฟ: มีบริการรถไฟจากสถานีหัวลำโพงของกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดจันทบุรี ด้วยเวลาการเดินทางประมาณ 4-5 ชั่วโมง อย่างไรก็ตาม สถานีรถไฟของจันทบุรีตั้งอยู่นอกเมือง ดังนั้นผู้เข้าชมจะต้องเรียกรถแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊กเพื่อเดินทางไปยังจุดหมายของพวกเขา
  • โดยรถตู้: มีบริการรถตู้จากสถานีอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิของกรุงเทพมหานครไปยังจังหวัดจันทบุรี ด้วยเวลาการเดินทางประมาณ 3 ชั่วโมง นี่เป็นตัวเลือกที่สะดวกและคุ้มค่าสำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่ต้องการขับรถเอง

เมื่อเดินทางมาถึงจังหวัดจันทบุรีแล้ว ผู้เข้าชมสามารถเคลื่อนที่ได้โดยการเช่ารถหรือมอเตอร์ไซต์ ต่อรถแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊ก หรือใช้บริการรถสองแถวท้องถิ่น (songthaew) ในพื้นที่

สรุปผล

โดยรวมแล้ว สมุทรสาครเป็นจังหวัดที่มีมรดกวัฒนธรรมและความงดงามธรรมชาติอย่างมาก และสิ่งที่น่าสนใจเหล่านี้นำเที่ยวเข้ามาได้ชมเสนอภาพที่เป็นเอกลักษณ์ของประวัติศาสตร์และประเพณีของสมุทรสาคร จึงเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์แบบจริงจังของประเทศไทย ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *