5 สถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องไปเชียงใหม่ ประเทศไทย

เชียงใหม่

คุณวางแผนทริปสุดสนุกไปเชียงใหม่อยู่หรือเปล่า? จริงๆ เชียงใหม่เป็นจุดหมายเดินทางที่ต้องไปในประเทศไทย ที่มีการผสมผสานของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม ธรรมชาติ และสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นมากมายให้เลือกชม ถ้าคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ทั้งหลายและแผนที่เป็นภาษาไทย Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เป็นที่ชื่นชอบของเราทั่วเมืองให้คุณได้เยี่ยมชม

เกี่ยวกับเชียงใหม่

ก่อนอื่นมาดูข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับเชียงใหม่กันบ้าง!

เชียงใหม่ (Chiang Mai) เป็นเมืองที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านทรัพยากรวัตถุดิบ วัฒนธรรมที่หลากหลาย และวิถีชีวิตที่เรียบง่าย เป็นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทยและเป็นเมืองที่สองใหญ่ของประเทศหลังกรุงเทพฯ

เชียงใหม่มีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานและน่าตื่นเต้น เริ่มตั้งแต่ศตวรรษที่ 13 เมื่อเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรล้านนาโบราณ ในปัจจุบัน นับเป็นศูนย์กลางของศิลปะ วัฒนธรรม และอาหารที่หลากหลาย มีวัด ตลาด และงานเทศกาลมากมายให้เลือกชม

เชียงใหม่
เกี่ยวกับเชียงใหม่

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวชมเชียงใหม่คือเมื่อไหร่?

เชียงใหม่ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศไทยและเป็นจุดหมายประจำการท่องเที่ยวที่มีอากาศอบอุ่นและชื้นตลอดทั้งปี การเข้าชมเชียงใหม่ในช่วงไหนที่เหมาะสมที่สุดนั้นขึ้นอยู่กับการเลือกของแต่ละบุคคลและประสบการณ์ที่ต้องการในระหว่างการเดินทางของคุณ

ฤดูท่องเที่ยวยอดนิยมในเชียงใหม่คือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ เมื่ออากาศเย็นและแห้งขึ้น ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินป่า การชมสถานที่ท่องเที่ยว และการสำรวจตลาดกลางคืน อย่างไรก็ตามในช่วงนี้เมืองมักจะแออัดและราคาที่พักอาจจะสูงขึ้น

เชียงใหม่
เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเที่ยวชมเชียงใหม่คือเมื่อไหร่?

ถ้าคุณชอบความเงียบสงบและไม่เกรงใจเมื่อมีฝนตก การเข้าชมเชียงใหม่ในฤดูหน้าฝน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมจนถึงตุลาคม อาจเป็นตัวเลือกที่ดี แม้ว่าจะเป็นช่วงฝนตก แต่ฝนฟ้าหลังบ้านนั้นมักจะไม่ตกนานนับชั่วโมงเท่านั้น และยังสามารถที่จะเล่นกิจกรรมกลางแจ้งได้ตามปกติ นอกจากนี้ฤดูหน้าฝนยังเป็นเวลาที่ดีสำหรับการหาที่พักราคาถูกและแพ็คเกจทัวร์และกิจกรรมราคาพิเศษได้ด้วย

ช่วงฤดูปลายฝน ระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายน ยังเป็นช่วงที่เหมาะสำหรับการเดินทางมาเยือนเชียงใหม่ เป็นพิเศษอย่างยิ่งหากคุณต้องการเข้าร่วมงานประเพณีสงกรานต์ที่จัดขึ้นในช่วงช่วงเวลากลางเดือนเมษายน ช่วงเวลานี้อากาศยังคงเย็นสบาย และมีนักท่องเที่ยวน้อยกว่าช่วงฤดูท่องเที่ยวสูงสุด

กิจกรรมที่ต้องลองทำเมื่อเที่ยวเชียงใหม่?

เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เหนือชั้น มีธรรมชาติที่สวยงาม และมีวัด ตลาด และกิจกรรมกลางแจ้งหลากหลายที่น่าสนใจ ดังนี้คือบางกิจกรรมที่น่าสนใจในเชียงใหม่:

เยี่ยมชมวัด

เชียงใหม่เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีวัดสวยๆ มากมาย เช่น วัดพระธาตุดอยสุเทพ วัดเจดีย์หลวง และวัดพระสิงห์ วัดเหล่านี้ไม่เพียงเงียบสงบและสวยงามเท่านั้น แต่ยังมอบการได้ชมวัฒนธรรมและประเพณีของชาวพุทธท้องถิ่นด้วย

เยี่ยมชมวัด
เยี่ยมชมวัด

สำรวจตลาดกลางคืน

เชียงใหม่มีตลาดกลางคืนที่มีชื่อเสียง โดยที่คุณสามารถพบสินค้าฝีมือท้องถิ่น อาหารข้างถนน ผ้าเสื้อ และของที่ระลึกต่างๆ ได้ บางตลาดกลางคืนที่ได้รับความนิยมสูงสุดได้แก่ ถนนคนเดินวันอาทิตย์, ตลาดกลางคืน, และตลาดวโรรส.

การเดินป่าและกิจกรรมกลางแจ้ง

เชียงใหม่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและป่าที่งดงาม ทำให้เป็นจุดหมายที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง คุณสามารถเดินป่า, ปีนเขาหรือขี่ร่มช้างในศูนย์อนุรักษ์ช้างได้ที่หลายแห่งในพื้นที่นี้

การเดินป่าและกิจกรรมกลางแจ้ง
การเดินป่าและกิจกรรมกลางแจ้ง

เรียนทำอาหารไทย

อาหารไทยมีรสชาติและส่วนผสมที่เป็นเอกลักษณ์ และการเรียนรู้วิธีการทำอาหารไทยในเชียงใหม่เป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้วิธีการทำอาหารไทยที่คุณชื่นชอบ.

ผ่อนคลายด้วยนวดแผนไทย

เชียงใหม่มีสถานที่นวดและสปามากมาย ที่คุณสามารถรับการนวดแผนไทยที่แท้จริง นวดเท้า หรือการรักษาด้วยน้ำหอมได้

เข้าร่วมงานเทศกาล

เชียงใหม่มีงานเทศกาลหลากหลายตลอดปี เช่น งานประเพณีสงกรานต์ในเดือนเมษายน งานประเพณีลอยกระทงในเดือนพฤศจิกายน และงานเทศกาลดอกไม้ในเดือนกุมภาพันธ์

เข้าร่วมงานเทศกาล
เข้าร่วมงานเทศกาล

การเดินทางในเชียงใหม่

การจราจรในเชียงใหม่อาจจะแออัดได้ในช่วงเวลาปกติ โดยเฉพาะในตัวเมือง การจราจรในเชียงใหม่มักจะไม่เป็นระเบียบ มีจักรยานยนต์ ตุ๊กตุ๊ก และรถยนต์หลายรายใช้ถนนเดียวกัน

ถนนสำคัญในเชียงใหม่มักจะได้รับการดูแลรักษาอย่างดีและเยี่ยมชมง่าย แต่ถนนขนาดเล็กและซอยอาจจะแคบและยากต่อการขับรถผ่าน การขับรถหรือเดินเท้าในตอนที่มีจุดชนวนจะต้องระมัดระวัง เพราะไม่ใช้ผู้ขับหรือคนเดินเท้าทุกคนตามกฎจราจรเสมอ

เพื่อหลีกเลี่ยงการติดขัดในการจราจร ควรวางแผนการเดินทางของคุณในช่วงเวลาที่ไม่ใช่ช่วงเริ่มต้นหรือสิ้นสุดของเวลาเรียกเก็บเงิน หรือใช้วิธีการเดินทางทางเลือก เช่น จักรยาน มอเตอร์ไซค์ หรือรถสองแถว (ซองแถว) นอกจากนี้ รถตู้สองแถวและแท็กซี่ก็มีมากมายในเชียงใหม่ แต่ต้องต่อรองราคาก่อนขึ้นรถ เพื่อหลีกเลี่ยงการเสียเงินมากกว่าที่ควร

นอกจากนี้ เชียงใหม่ยังมีโปรแกรมเช่าจักรยานที่เรียกว่า “Mai Bike” ที่ช่วยให้คุณเช่าจักรยานได้ในราคาที่เหมาะสมและสามารถสำรวจเมืองได้อย่างอิสระ การเดินเท้ายังเป็นวิธีการเดินทางที่ดี เนื่องจากเชียงใหม่เป็นเมืองเก่าที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอยู่ในบริเวณใกล้เคียง

บันทึกการเดินทางเชียงใหม่

เมื่อเดินทางไปเชียงใหม่ มีเรื่องบางอย่างที่ควรจำไว้เพื่อให้การเดินทางของคุณปลอดภัยและสนุกสนาน:

  • เคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น: เชียงใหม่เป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมอันหลากหลายและสำคัญ ดังนั้น การเคารพประเพณีและวัฒนธรรมของชาวบ้านเป็นสิ่งที่สำคัญ ในการเข้าชมวัดหรือสถานที่ทางศาสนาอื่น ๆ ควรแต่งตัวให้เหมาะสมและถอดรองเท้าก่อนเข้าไปในพื้นที่ภายใน นอกจากนี้ ควรหลีกเลี่ยงการแสดงความรักในที่สาธารณะและพูดคุยเบา ๆ ในที่ศักดิ์สิทธิ์
  • อย่าลืมดื่มน้ำเพื่อรักษาความชื้นในร่างกาย: เชียงใหม่มีอากาศร้อนและชื้นได้ในช่วงฤดูร้อนโดยเฉพาะ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดื่มน้ำเพียงพอเพื่อรักษาความชื้นในร่างกาย โดยเฉพาะเมื่อท่านทำกิจกรรมกลางแจ้ง
  • ระวังการโกหก: เหมือนกับในสถานที่ท่องเที่ยวใดๆ ก็มีการโกหกบ้างในเชียงใหม่ด้วย ดังนั้นต้องระมัดระวังกับข้อเสนอที่ดูดีเกินไป และต้องยืนยันราคาและรายละเอียดก่อนเห็นด้วยในเรื่องใดๆ ก่อนที่จะตกลงในเรื่องนั้นๆ
  • ดูแลสุขภาพของคุณ: อย่าลืมดูแลสุขภาพของคุณในระหว่างการเดินทาง ล้างมืออย่างสม่ำเสมอ เลี่ยงการดื่มน้ำจากสายน้ำ และระมัดระวังเมื่อทานอาหารข้างทาง
  • ป้องกันตัวเองจากแสงแดด: เชียงใหม่มีแสงแดดที่แรง ดังนั้นอย่าลืมใส่ครีมกันแดดและหมวกเพื่อป้องกันตัวเองจากแสงแดด

โดยการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้ คุณสามารถมั่นใจได้ว่าการเดินทางไปเชียงใหม่ของคุณจะปลอดภัยและสนุกสนาน

โดยรวมแล้ว เชียงใหม่เป็นจุดหมายที่ต้องไปในประเทศไทย มีการผสมผสานของประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และธรรมชาติที่ไม่เหมือนใครที่จะทิ้งความประทับใจไว้ตลอดไป ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *