สัมผัสผืนป่าและชายหาดอันน่าอัศจรรย์ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี

สัมผัสผืนป่าและชายหาดอันน่าอัศจรรย์ที่อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา – หมู่เกาะพีพี

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราเป็นที่อยู่อาศัยของพืชและสัตว์นานาชนิด เช่น ป่าชายเลน แนวปะการัง เต่าทะเล ลิง และนกนานาชนิด Siam map ามให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา: ที่ตั้ง เวลาเปิดและปิด สิ่งที่ควรดู และข้อบังคับที่นี่ มาดูกัน!

เกี่ยวกับอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราเป็นพื้นที่คุ้มครองที่ตั้งอยู่ในจังหวัดกระบี่ของประเทศไทย อุทยานแห่งนี้ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงาม หน้าผาหินปูนที่สวยงาม และน้ำทะเลใส ทำให้ที่นี่เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและคนในท้องถิ่น

สิ่งที่เห็นในการเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญภายในอุทยานแห่งชาติคือหมู่เกาะพีพี ซึ่งประกอบด้วยเกาะทั้งหมดหกเกาะ เกาะเหล่านี้อยู่ห่างจากตัวเมืองอ่าวนางโดยเรือเร็วประมาณ 45 นาที และเป็นที่รู้จักจากชายหาดที่บริสุทธิ์ น้ำทะเลสีฟ้าคราม และโอกาสในการดำน้ำตื้นและดำน้ำลึกที่ยอดเยี่ยม

สิ่งที่เห็นในการเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา
สิ่งที่เห็นในการเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา

เกาะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งในกลุ่มพีพีคือเกาะพีพีดอน ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดและมีคนอาศัยอยู่เพียงแห่งเดียว เป็นที่ตั้งของร้านอาหาร บาร์ และโรงแรมหลายแห่ง และยังมีกิจกรรมต่างๆ มากมายสำหรับนักท่องเที่ยว เช่น ปีนเขา พายเรือคายัค และเดินป่า

เกาะยอดนิยมอีกแห่งคือเกาะพีพีเล ซึ่งโด่งดังจากภาพยนตร์เรื่อง “The Beach” ที่นำแสดงโดยลีโอนาร์โด ดิคาปริโอ เกาะนี้ไม่มีผู้คนอาศัยอยู่ แต่นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมหน้าผาหินปูนที่สวยงาม ทะเลสาบที่ซ่อนอยู่ และหาดทรายสีขาว

สถานที่ท่องเที่ยวอื่น ๆ ภายในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา ได้แก่ หาดนพรัตน์ธารา ซึ่งเป็นหาดทรายขาวทอดยาวที่เหมาะสำหรับการเล่นน้ำและอาบแดด ผู้เข้าชมยังสามารถเดินป่าผ่านป่าเขียวชอุ่มของอุทยาน ซึ่งเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งลิงและนก

นอกจากความสวยงามทางธรรมชาติแล้ว อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารายังเป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่สำคัญ โดยมีความพยายามในการปกป้องระบบนิเวศที่บอบบางและสัตว์ป่านานาชนิด อุทยานแห่งนี้เป็นที่อยู่ของสัตว์ใกล้สูญพันธุ์หลายชนิด รวมถึงพะยูน ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมในทะเลชนิดหนึ่งที่มักเรียกกันว่า “วัวทะเล”

ผู้เยี่ยมชมอุทยานสามารถมีส่วนร่วมในกิจกรรมต่างๆ รวมถึงทัวร์ดำน้ำตื้นและดำน้ำลึก ล่องเรือไปยังเกาะพีพี และเดินป่าพร้อมไกด์ผ่านป่าของอุทยาน นอกจากนี้ยังมีที่พักให้เลือกมากมายภายในอุทยาน ตั้งแต่บังกะโลแบบชนบทไปจนถึงรีสอร์ทสุดหรู

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราคือช่วงฤดูแล้งซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน ในช่วงเวลานี้ อากาศจะอบอุ่นและแห้ง จึงเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การว่ายน้ำ การดำน้ำตื้น และการเดินป่า

ข้อควรทราบเมื่อไปอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา

อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมในจังหวัดกระบี่ ประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงาม หน้าผาหินปูน และสัตว์ทะเลที่หลากหลาย ต่อไปนี้เป็นข้อควรทราบที่สำคัญที่ควรทราบเมื่อไปที่สวนสาธารณะ:

  • ค่าธรรมเนียมแรกเข้า: นักท่องเที่ยวที่เข้าอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราต้องเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้า อัตราค่าธรรมเนียม 200 บาทต่อท่านสำหรับชาวต่างชาติ และ 40 บาทต่อท่านสำหรับชาวไทย
  • การตั้งแคมป์: มีที่ตั้งแคมป์หลายแห่งภายในอุทยานซึ่งนักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์และค้างคืนได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือต้องนำอุปกรณ์ตั้งแคมป์เข้ามาและดำเนินการ เนื่องจากไม่มีบริการให้เช่าอุปกรณ์
  • การว่ายน้ำ: ชายหาดในอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราโดยทั่วไปปลอดภัยสำหรับการลงเล่นน้ำ แต่สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อุทยานและสังเกตป้ายเตือน ในบางช่วงเวลาของปี อาจมีแมงกะพรุนและสัตว์ทะเลอื่นๆ อยู่ในน้ำ
  • สัตว์ป่า: อุทยานแห่งนี้เป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่านานาชนิด รวมทั้งลิง นกเงือก และตะกวด สิ่งสำคัญคือต้องรักษาระยะห่างที่ปลอดภัยจากสัตว์เหล่านี้และอย่าให้อาหารพวกมัน เนื่องจากอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพของพวกมันและรบกวนพฤติกรรมตามธรรมชาติของพวกมัน
  • การทิ้งขยะ: ผู้เข้าชมจะต้องนำขยะติดตัวไปด้วยและกำจัดอย่างถูกต้อง ไม่อนุญาตให้ทิ้งขยะในสวนและอาจถูกปรับ
  • เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น: สวนสาธารณะตั้งอยู่ในพื้นที่ซึ่งเป็นที่ตั้งของชุมชนท้องถิ่นหลายแห่ง ดังนั้น สิ่งสำคัญคือต้องเคารพวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของพวกเขา แต่งกายสุภาพและหลีกเลี่ยงเสียงดนตรีหรือพฤติกรรมที่ส่งเสียงดังรบกวน

บทสรุป

โดยรวมแล้ว อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธาราและหมู่เกาะพีพีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวชาวไทยไม่ควรพลาด ด้วยธรรมชาติที่สวยงามน่าทึ่ง สัตว์ทะเลที่อุดมสมบูรณ์ และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใคร อุทยานแห่งนี้มอบประสบการณ์ที่ยากจะลืมเลือนให้กับผู้มาเยือน

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *