การสำรวจสถาปัตยกรรมทางด้านดาราศาสตร์และประวัติศาสตร์ในจังหวัดกำแพงเพชร ประเทศไทย

กำแพงเพชร

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังกำแพงเพชรในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจมากขึ้น ใช่ไหม? จริงๆ แล้วกำแพงเพชรถือว่าเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่ออยู่ในภูมิภาคกลางของประเทศไทย โดยมีประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่สวยงาม และธรรมชาติที่สวยงาม คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เป็นที่โปรดของเราในเมืองให้กับคุณได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับจังหวัดกำแพงเพชร

ก่อนอื่น คุณควรดูข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดกำแพงเพชรก่อน!

จังหวัดกำแพงเพชรเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์และมรดกวัฒนธรรม เดิมชื่อว่า “เมืองจำปา” ซึ่งเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรสุโขทัย จังหวัดนี้ตั้งอยู่บนฝั่งขวาของแม่น้ำปิง และมีโบราณสถานและวัดโบราณหลายแห่งที่มีอายุกว่า 700 ปี โดยเฉพาะในยุคสุโขทัย

สถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดกำแพงเพชรคือ อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรซึ่งเป็นมรดกโลกของยูเนสโก ซึ่งประกอบไปด้วยวัดโบราณและโบราณสถานต่างๆ เช่น วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ และวัดช้างรอบ นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปสำรวจท่องเที่ยวในอุทยานนี้โดยเดินเท้าหรือขี่จักรยาน และชมความสวยงามของสถาปัตยกรรมโบราณที่มีการแกะสลักอย่างละเอียด

นอกจากสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นโบราณสถานแล้ว จังหวัดกำแพงเพชรยังมีความสวยงามของธรรมชาติ ด้วยการมีอุทยานและพื้นที่สงวนธรรมชาติหลาย

กำแพงเพชร
กำแพงเพชร

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนจังหวัดกำแพงเพชรคือเมื่อใด?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนจังหวัดกำแพงเพชรคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้ อุณหภูมิจะอบอุ่นปานกลาง ฟ้าโปร่งและมีน้ำฝนน้อย ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการสำรวจสถานที่ประวัติศาสตร์และสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัดนี้

ในช่วงเดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม อุณหภูมิจะร้อนและชื้นมากขึ้น ทำให้กิจกรรมกลางแจ้งไม่ค่อยเหมาะสม

ฤดูฝนเริ่มต้นตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม อาจทำให้บางพื้นที่ในจังหวัดนี้ไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากน้ำท่วมและเกิดดินถล่ม

สิ่งที่ต้องทำในจังหวัดกำแพงเพชรคืออะไรบ้าง?

จังหวัดกำแพงเพชรมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ สำหรับทุกคน และกิจกรรมเหล่านี้จะช่วยให้คุณได้สัมผัสกับวัฒนธรรมที่หลากหลายและประสบการณ์ที่น่าตื่นเต้นในเมือง:

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร เป็นสถานที่ฟื้นฟูประวัติศาสตร์ของไทย ซึ่งได้รับการยกย่องว่าเป็นมรดกโลกของยูเนสโก อุทยานนี้ประกอบไปด้วยซากปราสาทและวัดโบราณหลายแห่ง เช่น วัดพระแก้ว วัดพระธาตุ และวัดช้างรอบ ผู้เยี่ยมชมสามารถเดินเล่นในอุทยานเพื่อชมความงดงามของโครงสร้างโบราณซึ่งมีการแกะสลักอย่างละเอียดและสถาปัตยกรรมโบราณที่สวยงาม สามารถเดินเที่ยวในอุทยานโดยเดินเท้าหรือขี่จักรยานได้

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร
อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานแห่งชาติคลองลาน

อุทยานแห่งชาติคลองลานนี้มีน้ำตกสวยงาม เส้นทางปั่นขึ้นเขา และโอกาสดูสัตว์ป่า อุทยานยังมีน้ำตกคลองลานซึ่งเป็นน้ำตกสูงที่สุดในประเทศไทย และอุทยานแห่งชาติแม่วงก์ที่มีภูเขาสวยงามที่โด่งดัง

อุทยานแห่งชาติคลองลาน
อุทยานแห่งชาติคลองลาน

พิพิธภัณฑ์เมืองกำแพงเพชร

พิพิธภัณฑ์นี้เป็นสถานที่ที่มุ่งเน้นถึงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดกำแพงเพชร โดยจะมีการนำเสนอแสดงของเกี่ยวกับอุโบสถสมัยโบราณ งานหัตถกรรมแบบดั้งเดิม และอาหารท้องถิ่น

วัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดพระธาตุลำปางหลวงที่ตั้งอยู่นอกเมืองกำแพงเพชร เป็นหนึ่งในวัดที่สำคัญที่สุดของภาคเหนือของประเทศไทย วัดนี้มีสถาปัตยกรรมที่สวยงามและการแกะสลักที่ละเอียดอ่อน และมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของท้องถิ่นรอบๆ ด้วย

นวดแผนโบราณ 

กำแพงเพชรเป็นบ้านของร้านนวดแผนไทย传统式หลายแห่ง ที่ผู้เยี่ยมชมสามารถผ่อนคลายและสบายตัวได้ด้วยการนวดแผนไทย传统式หรือการทำสปา.

ตลาดอาหารท้องถิ่น

กำแพงเพชร มีตลาดอาหารท้องถิ่นหลายแห่งที่นักท่องเที่ยวสามารถลองรสชาติของอาหารไทยได้ที่นี่ เพื่อลองชิมอาหารและของว่างต่างๆ นอกจากนี้ อย่าลืมลองทานเมนูพิเศษของท้องถิ่นคือ “ข้าวซอย” ซึ่งเป็นต้นตำรับของอาหารเหนือไทย

ตลาดอาหารท้องถิ่น
ตลาดอาหารท้องถิ่น

การเดินทางในจังหวัดกำแพงเพชร

การจราจรและการเดินทางในจังหวัดกำแพงเพชรมักจะง่ายต่อการจัดการ เมืองเล็กๆ และง่ายต่อการเดินทาง และมีตัวเลือกการขนส่งหลายรูปแบบสำหรับการเดินทาง

ตุ๊กตุ๊กและรถแท็กซี่มอเตอร์ไบค์เป็นรูปแบบการขนส่งที่พบบ่อยที่สุดภายในเมือง และมักจะเป็นราคาไม่แพงและง่ายต่อการหา รถแท็กซี่ที่มีมิเตอร์ก็มีให้บริการ อย่างไรก็ตาม ราคาอาจจะแพงกว่าตัวเลือกอื่น

สำหรับผู้ที่ต้องการขับรถเอง สามารถเช่ารถและมอเตอร์ไบค์ได้จากบริษัทเช่ารถท้องถิ่นหลายแห่ง อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องทราบว่าการขับขี่ในประเทศไทยอาจจะเป็นที่ท้าทายสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีประสบการณ์ขับขี่ในเมือง และแนะนำให้มีประสบการณ์การขับขี่ในประเทศนี้ก่อน

บันทึกการเดินทางกามแพงเพชร

เมื่อเที่ยวมาเมืองกำแพงเพชร มีสิ่งบางอย่างที่ควรจำไว้เพื่อให้เที่ยวสนุกและปลอดภัย:

  • กำแพงเพชรเป็นจังหวัดที่เป็นมากับศาสนาพุทธ และผู้เข้าชมควรเคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น ซึ่งรวมถึงการแต่งตัวให้สุภาพเมื่อเข้าชมวัดและถอดรองเท้าก่อนเข้าสู่พื้นที่ศักดิ์สิทธิ์
  • ระมัดระวังการโกงและกับดักนักท่องเที่ยว: เหมือนกับสถานที่ท่องเที่ยวใดๆ ผู้เข้าชมควรระมัดระวังการโกงที่พบบ่อยและกับดักนักท่องเที่ยว เช่น การขายสินค้าที่อั้นราคาสูงกว่าปกติหรือการจัดทัวร์ที่ค่าใช้จ่ายสูงกว่าปกติ รวมถึงคนขับรถแท็กซี่หรือตุ๊กตุ๊กที่อาจพยายามเอาประโยชน์จากนักท่องเที่ยว
  • ควรดื่มน้ำเพื่อป้องกันการขาดน้ำและหลีกเลี่ยงแสงแดด: จังหวัดกำแพงเพชรมีอากาศร้อนชื้น โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน นักท่องเที่ยวควรดื่มน้ำเพียงพอและสวมเสื้อผ้าที่ป้องกันแสงแดดและกันน้ำเหงื่อเพื่อป้องกันการเผาผิวและการเจ็บป่วยจากอากาศร้อน
  • เมื่อมาเยี่ยมชมกำแพงเพชร ควรระมัดระวังโรคที่พบได้จากยุง เช่น ไข้เลือดออกและไวรัสซิก้า ผู้มาเยี่ยมชมควรป้องกันกัดยุงโดยสวมเสื้อผ้าคลุมกันยุงและใช้สารกันยุง
  • ระวังการจราจร: อย่างไรก็ตามการจราจรในกำแพงเพชรมักเป็นไปอย่างสามารถจัดการได้ แต่ผู้เข้าชมยังควรออกกำลังกายในการข้ามถนนหรือใช้พาหนะอย่างระมัดระวัง คนขับรถ tuk-tuk และรถแม็กกาซีนอาจขับรถอย่างเสี่ยงทาย และอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นกับรถจักรยานยนต์ไม่ได้เป็นสิ่งที่น้อยเลยที่จะเกิดขึ้น

โดยรวมแล้ว โดยการเคารพประเพณีท้องถิ่น รักษาความชื้นและป้องกันจากแสงแดด รักษาตัวเองจากโรคที่มาจากยุง เช่น ไข้เลือดออกและไวรัสซิก้า และระมัดระวังเรื่องการจราจร นักท่องเที่ยวสามารถสร้างประสบการณ์ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยและสนุกสนานในกำแพงเพชรได้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *