คู่มือการเดินทางลำปาง: อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำในลำปาง?

คู่มือการเดินทางลำปาง: อะไรคือสิ่งที่ดีที่สุดในการทำในลำปาง

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปลำปางในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม? จริงๆ แล้วลำปางถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่ออยู่ทางเหนือของประเทศไทย โดยมีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ วัดที่งดงาม และธรรมชาติที่สวยงาม ถ้าคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการติดต่อสื่อสารกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทย Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่บรรยากาศที่น่าสนใจของเราในเมืองนี้ให้คุณได้เยี่ยมชม.

เกี่ยวกับลำปาง

ก่อนอื่น ลองมาดูข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับลำปางกันบ้าง!

ลำปาง (Lampang) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ห่างจากเชียงใหม่ประมาณ 100 กิโลเมตรทางตะวันออกเฉียงใต้ มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ วัดที่งดงาม และธรรมชาติที่สวยงาม

ลำปางเคยเป็นเมืองราชสัมพันธ์ที่มีอิทธิพลในอดีตของประเทศไทย และมีศิลปะประเพณีและอาคารโบราณที่นับไม่ถ้วน สืบสานสิ่งมีชีวิตของคนในอดีตไว้เป็นที่เรียบร้อย มีวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ที่ผสมผสานระหว่างไทย เมียนมา และล้านนา การเดินทางมาถึงลำปาง จะได้สัมผัสกับสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้เลือกเยอะมากๆ สำหรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน.

เมื่อไหร่คือเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปลำปาง?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปลำปางคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ซึ่งเริ่มต้นจากเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศจะเย็นสบาย โดยมีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 15-25°C (59-77°F) นี่เป็นช่วงเวลาที่มีนักท่องเที่ยวเยอะที่สุด ดังนั้นคุณควรคาดหวังว่าจะมีคนเยอะขึ้นและราคาที่สูงขึ้นสำหรับที่พักและกิจกรรม

แต่ถ้าคุณชอบการเดินทางโดยหลีกเลี่ยงความวุ่นวายและไม่เป็นไรกับอุณหภูมิที่ค่อนข้างร้อนขึ้นเล็กน้อย ช่วงฤดูกาลคอกเกือบจะเหมาะสมกับการเข้าชม ซึ่งเป็นช่วงเวลาระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม ในช่วงเวลานี้ อุณหภูมิจะเริ่มสูงขึ้น แต่อากาศยังคงแห้งและแจ่มใสอยู่

ฤดูฝนในลำปางจะมาถึงตั้งแต่เดือนมิถุนายนจนถึงต้นเดือนตุลาคม และถึงแม้ว่ามันจะเป็นช่วงที่ชุ่มชื้นและชอบฝนบ้าง แต่ก็ยังเป็นเวลาที่ดีสำหรับการเดินทางมาเยือนหากคุณไม่เคยสนใจฝนตกบ่อยครั้ง ท้องนาจะเขียวขจีในช่วงนี้และมีนักท่องเที่ยวน้อยลง ซึ่งหมายความว่าราคาถูกลงและมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายมากขึ้น

โดยรวมแล้ว ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเดินทางมาเยือนลำปางขึ้นอยู่กับความชอบของคุณและสิ่งที่คุณต้องการทำขณะที่คุณอยู่ที่นั่น หากคุณต้องการเพลิดเพลินกับอากาศที่เย็นสบายและหลีกเลี่ยงฝนตก แล้วช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ แต่หากคุณไม่เคยสนใจความร้อนและฝนตก ก็สามารถเดินทางมาในช่วงฤดูกาลหน้าๆหรือช่วงฤดูฝนได้เช่นกัน

สิ่งที่ดีที่สุดที่จะทำในลำปางคืออะไร?

มีกิจกรรมมากมายที่คุณสามารถทำในลำปางได้ แต่นี่คือกิจกรรมและสถานที่ที่คุณควรพิจารณาเพิ่มเติมลงในแผนการเดินทางของคุณ:

เยี่ยมชมวัดพระธาตุลำปางหลวง

วัดศตวรรษที่ 13 นี้เป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าประทับใจที่สุดในลำปาง มีเจดีย์ทองสวยงามและภาพวาดผนังสวยงาม ตั้งอยู่ห่างจากใจกลางเมืองประมาณ 18 กิโลเมตร แต่คุณจะพบว่ามันคุ้มค่าที่จะเดินทางมาเยี่ยมชม

เยี่ยมชมวัดพระธาตุลำปางหลวง
เยี่ยมชมวัดพระธาตุลำปางหลวง

ขี่รถม้าเข้าชมเมือง

ลำปางเป็นหนึ่งในเมืองไม่กี่ที่ในประเทศไทยที่ยังคงมีการใช้รถม้าเป็นสื่อสารสำหรับการเดินทาง การขี่รถม้าแบบน่ารักๆ เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสำรวจเมืองและเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้สัมผัสวัฒนธรรมที่ไม่เหมือนใครของเมืองนี้

สำรวจโรงงานเครื่องปั้นเซรามิคลำปาง

เมืองลำปางเป็นที่รู้จักกันดีเพราะเครื่องปั้นด้วยมือที่มีคุณภาพสูง และโรงงานเครื่องปั้นเซรามิคลำปางเป็นสถานที่ที่ยอดเยี่ยมในการชมวิธีการผลิตเครื่องปั้นเซรามิค คุณสามารถชมช่างฝีมือทำงาน ไล่ชมสินค้าในร้านแสดงสินค้า และลองทำเครื่องปั้นของคุณเองได้เลย

เยือนศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ศูนย์นี้เป็นสถานที่ที่มุ่งเน้นไปที่การอนุรักษ์และป้องกันช้างในประเทศไทย คุณสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับช้างและการดูแลของพวกเขา ชมพวงช้างเล่นและอาบน้ำในแม่น้ำ และอาจยังมีโอกาสขี่ช้างด้วย

เยือนศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย
เยือนศูนย์อนุรักษ์ช้างไทย

ลองรับประทานอาหารท้องถิ่น

ลำปางมีอาหารท้องถิ่นที่อร่อยและมีชื่อเสียงของภาคเหนือ เช่น ข้าวซอย (ซุปเส้นผัดแกง), แกงฮังเล (แกงหมู), และไส้อั่ว (ไส้อั่วภาคเหนือ) อย่าลืมลองชิมเมื่อมาเที่ยวที่นี่

เดินเที่ยวในภูเขาใกล้เคียง

ลำปางหมู่หมายด้วยธรรมชาติสวยงามที่มีเขาเป็นพื้นที่ที่ล้อมรอบ มีเส้นทางปีนเขาและจุดชมวิวที่น่าสนใจมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาลและอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง

เดินเที่ยวในภูเขาใกล้เคียง
เดินเที่ยวในภูเขาใกล้เคียง

วิธีการเดินทางเคลื่อนที่รอบๆ ลำปาง

มีทางเลือกหลายรูปแบบสำหรับการเดินทางรอบๆ ลำปาง และวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับคุณจะขึ้นอยู่กับงบประมาณ ความสะดวกสบาย และการเลือกที่จะเดินทางอย่างอิสระของคุณ

สองแถว

เป็นรถกระบะสีแดงที่มีที่คลุมหลังเป็นรูปแบบหนึ่งของการขนส่งสาธารณะในประเทศไทย ในลำปาง สองแถวจะวิ่งตามเส้นทางที่กำหนดไว้และจะรับผู้โดยสารและส่งลงตามเส้นทาง มันเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและคุ้มค่า แต่อาจจะมีคนเยอะและไม่สะดวกในช่วงเวลาประจำวัน

ตุ๊กตุ๊ก

ตุ๊กตุ๊กเป็นรถยนต์สามล้อที่ใช้เครื่องยนต์เพื่อขับเคลื่อน สามารถหาได้ทั่วลำปาง แม้ว่าราคาจะแพงกว่ารถสองแถว แต่ก็มีความสะดวกสบายและเป็นส่วนตัวกว่า สำคัญที่สุดคือต้องต่อรองราคากับคนขับก่อนขึ้นรถนะคะ 

ตุ๊กตุ๊ก
ตุ๊กตุ๊ก

รถจักรยานยนต์

การเช่ารถจักรยานยนต์เป็นตัวเลือกที่นิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการความยืดหยุ่นและอิสระในการเดินทาง มีร้านเช่ารถจักรยานยนต์หลายแห่งในลำปางที่ให้บริการเช่ารถจักรยานยนต์

จักรยาน

ลำปางเป็นเมืองขนาดเล็กเมื่อเทียบกับเมืองอื่น จึงทำให้การขี่จักรยานเป็นวิธีการที่ดีในการสำรวจเมืองอย่างสบายๆ มีร้านเช่าจักรยานหลายแห่งในเมือง และโรงแรมหรือเกสต์เฮาส์หลายแห่งให้บริการจักรยานให้แก่แขกของพวกเขา

การเดินขึ้นเท้า

ลำปางเป็นเมืองที่เหมาะกับการเดินขึ้นเท้า โดยเฉพาะในบริเวณเมืองเก่าที่มีสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งตั้งอยู่ การเดินเป็นวิธีการที่ดีในการสัมผัสบรรยากาศและสำรวจเมืองตามสไตล์ของตัวเอง

บันทึกการเดินทางลำปาง

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวลำปาง นี่คือบันทึกการเดินทางที่อาจมีประโยชน์:

  • สกุลเงิน: สกุลเงินที่ใช้ในประเทศไทยคือบาท (THB) โปรดตรวจสอบและแลกเงินสดก่อนเดินทางมาลำปาง หรือถอนเงินจากเครื่อง ATM เมื่อคุณเดินทางมาถึงที่หมาย
  • ภาษา: ภาษาไทยเป็นภาษาหลักที่ใช้ในลำปางและทั่วไทย ภาษาอังกฤษใช้ในพื้นที่ท่องเที่ยว แต่ควรเรียนรู้ภาษาไทยพื้นฐานเพื่อช่วยให้คุณสื่อสารกับชาวบ้านได้ดียิ่งขึ้น
  • รหัสเครื่องแต่งกาย: ไทยเป็นประเทศที่มีศาสนาพุทธเป็นส่วนใหญ่ ดังนั้นการแต่งกายสำหรับการเข้าชมวัดหรือสถานที่ศาสนาอื่นๆ เป็นสิ่งสำคัญ ใส่เสื้อผ้าที่ปกคลุมไหล่และเข่า และถอดรองเท้าก่อนเข้าสู่อาคารวัด
  • ความปลอดภัย: ลำปางเป็นเมืองที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป แต่ยังคงสำคัญที่จะใช้มาตรการความปลอดภัย เช่น รักษาของมูลของคุณใกล้ตัวและตระหนักถึงสิ่งที่เกิดขึ้นรอบข้างของคุณโดยเฉพาะอย่างยิ่งตอนกลางคืน
บันทึกการเดินทางลำปาง
บันทึกการเดินทางลำปาง
  • สภาพอากาศ: ลำปางมีอากาศร้อนและชื้นตลอดปีโดยทั่วไป โดยอุณหภูมิสามารถขึ้นไปถึง 30°C (86°F) ในช่วงกลางวัน หากคุณมีแผนจะเยือนระหว่างช่วงฤดูร้อน (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) ควรเตรียมเสื้อกันหนาวหรือเสื้อเสี่ยง่ายเพื่อใส่ในช่วงเย็น
  • ที่พัก: มีหลายตัวเลือกที่พักในลำปาง รวมถึงเกสต์เฮ้าส์ โรงแรม และรีสอร์ท ควรจองล่วงหน้าในช่วงฤดูท่องเที่ยวสูงสุด (พฤศจิกายน – กุมภาพันธ์) เพื่อรองรับการใช้งานของคุณ
  • อาหาร: ลำปางมีอาหารเชิ้ตเผ็ดและหวานอร่อยที่เป็นเอกลักษณ์ของภาคเหนือไทย ควรลองทานเมนูพื้นเมือง เช่น ข้าวซอย ไส้อั่ว และแกงฮังเล
  • กิจกรรมทางวัฒนธรรม: ลำปางเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ มีกิจกรรมหลากหลายที่สามารถทำเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมือง ลองนั่งรถม้าเข้าชมวัดหรือเยี่ยมชมโรงงานเครื่องเคียงลำปาง

โดยรวมแล้ว ลำปางเป็นจุดหมายที่น่าสนใจมากๆ มีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ ด้วยการทำตามบันทึกการเดินทางเหล่านี้ คุณสามารถเตรียมพร้อมเพื่อเดินทางไปสนุกสนานและสร้างประสบการณ์ที่น่าจดจำในเมืองเหนือเมืองนี้ได้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *