ยินดีต้อนรับสู่ลำพูน! จะเดินทางเมื่อไรดี? มีอะไรให้ทำและดูบ้าง?

ยินดีต้อนรับสู่ลำพูน! จะเดินทางเมื่อไรดี? มีอะไรให้ทำและดูบ้าง?

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปลำพูนในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม? จริงๆ แล้วลำพูนถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่อมาเที่ยวภาคเหนือของประเทศไทย เป็นที่รู้จักกันด้วยประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่งดงาม และธรรมชาติที่สวยงาม ถ้าคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ที่พูดภาษาไทยและแผนที่ บริการ Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เราชื่นชอบในเมืองให้กับคุณได้เลย

เกี่ยวกับลำพูน

เริ่มแรกเรามาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับลำพูนกัน!

ลำพูนเป็นเมืองเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ห่างจากเชียงใหม่ประมาณ 26 กิโลเมตร ตัวเมืองมีชื่อเสียงด้วยวัดโบสถ์และสถานที่ประวัติศาสตร์ที่มีอายุมากๆ นอกจากนี้ยังมีศิลปะการทอผ้าและของหัตถกรรมที่เป็นเอกลักษณ์

ลำพูนเป็นเมืองที่เป็นมิตรและเงียบสงบซึ่งจะช่วยให้คุณได้เห็นและเข้าใจวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ไทยอย่างแท้จริง นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีสำหรับคนที่ต้องการหนีความวุ่นวายของเมืองใหญ่และต้องการมีประสบการณ์ไทยแบบแท้ๆ

ช่วงไหนที่เหมาะสำหรับการเดินทางไปเยือนลำพูนที่สุด?

ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินทางไปเยือนลำพูนคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ที่เริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้ อากาศจะเย็นสบาย อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 15-30 องศาเซลเซียส (59-86 องศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการชมวิว นอกจากนี้ คุณภาพอากาศดีขึ้นและมียุงน้อยลง

ตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม ลำพูนจะมีอากาศร้อนและแห้ง โดยอุณหภูมิสูงสุดอาจเกิน 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) ซึ่งอาจทำให้กิจกรรมกลางแจ้งไม่สะดวกสบาย แต่ยังคงเปิดต้อนรับการเข้าชมได้ในช่วงนี้ หากคุณพร้อมที่จะรับมือกับความร้อนได้อย่างเหมาะสม

ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงต้นเดือนตุลาคม จังหวัดลำพูนจะเข้าสู่ฤดูฝน โดยจะมีฝนตกหนักและความชื้นสูงเป็นบางครั้ง ซึ่งอาจทำให้เป็นอุปสรรคในการสำรวจสถานที่ท่องเที่ยวกลางแจ้งของเมืองได้ นอกจากนี้ยังมีความเสี่ยงต่อน้ำท่วมและดินสลิงในช่วงเวลานี้ด้วย ดังนั้น การตรวจสอบพยากรณ์อากาศและคำแนะนำการเดินทางก่อนวางแผนเที่ยวลำพูนจึงเป็นสิ่งสำคัญ

สิ่งที่ต้องทำในลำพูนคืออะไรบ้าง?

มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในลำพูน แต่นี่คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวบางอย่างที่คุณควรพิจารณาเพิ่มเข้าไปในแผนการท่องเที่ยวของคุณ:

ไปเยือนวัดพระธาตุหริภุญชัย

วัดพุทธศิลป์ที่งดงามนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในจังหวัดลำพูน มีอายุกว่า 1,000 ปีและมีสถาปัตยกรรมที่ละเอียดอ่อน สวยงาม สวนสวย และเจดีย์ทองคำ (สถานที่บูชา) ที่งดงาม

ไปเยือนวัดพระธาตุหริภุญชัย
ไปเยือนวัดพระธาตุหริภุญชัย

สำรวจกำแพงเมืองโบราณและคูน้ำรอบเมือง

เมืองลำพูนเคยมีกำแพงเมืองและคูน้ำป้องกัน เมื่อวันก่อน ที่คุณยังสามารถสำรวจได้ในปัจจุบัน นี่เป็นวิธีที่ดีในการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของเมือง

เยี่ยมชมตลาดกลางคืนลำพูน

ตลาดกลางคืนที่คึกคักนี้เป็นสถานที่ที่ดีที่จะไปช้อปปิ้งเสื้อผ้าไทยท้องถิ่น จิวเวลรี่ทำด้วยมือและของสะสม เป็นสถานที่ที่ดีเพื่อลองอาหารสตรีทฟู้ดท้องถิ่น

เข้าร่วมงานเทศกาลร่มโพธิ์บ่อสร้าง

เมืองเบอะส่างที่อยู่ใกล้เคียงมีชื่อเสียงด้านร่มโพธิ์ที่ทำด้วยมือ และทุกปีในเดือนมกราคมจะมีการจัดงานเทศกาลเพื่อเฉลิมฉลองประเพณีนี้ งานเทศกาลรวมถึงขบวนแห่ การแสดงวัฒนธรรม และตลาดขายร่มโพธิ์และของฝากอื่นๆ

เข้าร่วมงานเทศกาลร่มโพธิ์บ่อสร้าง
เข้าร่วมงานเทศกาลร่มโพธิ์บ่อสร้าง

สำรวจชนบทรอบๆ เขตลำพูน

ชนบทที่อยู่รอบๆ เขตลำพูนนั้นสวยงามและเงียบสงบ มีที่นาข้าว สวนผลไม้ และป่า คุณสามารถเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซต์และสำรวจพื้นที่เองได้อย่างอิสระ

เรียนรู้การผลิตผ้า

ลำพูนมีชื่อเสียงด้านการผลิตผ้า และคุณสามารถเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับประเพณีนี้โดยการเข้าชมโรงงานถักผ้าท้องถิ่นและพิพิธภัณฑ์ผ้า

วิธีการเดินทางรอบๆ เขตลำพูนคืออะไร?

ลำพูนเป็นเมืองเล็กๆ ทางเหนือของประเทศไทยและมีหลายวิธีการเดินทางรอบๆ เมือง

 • ตุ๊กตุ๊ก

ตุ๊กตุ๊กคือ ยานพาหนะ 3 ล้อที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ ซึ่งใช้กันอย่างแพร่หลายในประเทศไทยสำหรับการเดินทางระยะสั้น พวกเขาเหมาะสำหรับการเดินทางระหว่างลำพูน เช่น การไปที่ตลาดหรือเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวใกล้เคียง

 • สองแถว

สองแถวเป็นรถกระบะแบ่งปันที่มีม้านนั่งสองแถวอยู่ด้านหลัง พวกเขาเป็นวิธีการขนส่งที่พบได้บ่อยในลำพูนและสามารถหยุดรถได้ที่ไหนก็ได้ตามเส้นทางของพวกเขา พวกเขาถูกกำหนดราคาถูกและสะดวก แต่อาจเป็นแหล่งแออัดในช่วงเวลาสูงสุด

สองแถว
สองแถว
 • รถจักรยานยนต์

รถจักรยานยนต์เป็นวิธีการขนส่งที่ได้รับความนิยมในประเทศไทย และคุณสามารถเช่าได้จากหลายแหล่งในลำพูน มันเป็นวิธีที่ดีในการสำรวจเมืองและสถานที่ใกล้เคียง แต่อย่าลืมสวมหมวกกันน็อคและขับด้วยความระมัดระวัง

 • จักรยาน

จักรยานเป็นวิธีการสำรวจลำพูนอีกวิธีหนึ่งที่ดี คุณสามารถเช่าจักรยานได้จากหลายแหล่งในเมือง และมันถูกและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

 • การเดินเท้า

ลำพูนเป็นเมืองขนาดเล็ก และสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่งอยู่ในระยะทางการเดินเท้า การเดินเท้าเป็นวิธีที่ดีในการสำรวจเมืองและสัมผัสบรรยากาศของมัน

 • รถส่วนตัวหรือแท็กซี่

หากคุณต้องการความเป็นส่วนตัวและความสะดวกสบายมากขึ้น คุณสามารถเช่ารถส่วนตัวหรือแท็กซี่ได้ พวกเขามีราคาสูงกว่ารูปแบบการขนส่งอื่น ๆ แต่มันสะดวกสบายต่อการเดินทางไกลๆ หรือหากคุณมีกระเป๋าเดินทางมาก

บันทึกการเดินทางลำพูน

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทางไปยังลำพูน นี่คือบันทึกการเดินทางที่อาจเป็นประโยชน์:

 • ลำพูนเป็นเมืองขนาดเล็กที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย ที่มีชื่อเสียงเนื่องจากวัดโบราณและสถานที่ประวัติศาสตร์
 • เมืองนี้สามารถเดินทางได้ง่ายๆ โดยใช้ถนนจากเชียงใหม่ ซึ่งเป็นเมืองใหญ่ที่ใกล้ที่สุดและมีสนามบินนานาชาติ
 • ลำพูนมีภูมิอากาศเขตร้อนชื้น มีฤดูร้อนที่ร้อนและชื้นจากเดือนมีนาคมถึงพฤศจิกายนและฤดูหนาวที่เย็นและแห้งจากเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์
 • เมืองนี้มีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่เหนือชั้น และมีวัดโบราณหลายแห่ง เช่น วัดพระธาตุหริภุญชัยที่มีอายุกว่า 1,000 ปีแล้ว
 • ลำพูนยังมีชื่อเสียงเรื่องงานหัตถกรรมท้องถิ่น เช่น ผ้าทอ เครื่องจักรี และงานแกะสลักไม้ ซึ่งเป็นของฝากที่ดี
 • เมืองนี้มีแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติดอยขุนตาล ที่มีเส้นทางเดินป่าและมุมมองทิวทัศน์สวยงามของภูเขารอบตัว
 • นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางไปชมเมืองได้ทั้งเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือขับมอเตอร์ไซค์ รถตุ๊กตุ๊กและรถสองแถวยังมีให้เช่าสำหรับเดินทางระยะสั้นๆ ในเมือง
 • อาหารท้องถิ่นเป็นเมนูที่ต้องลอง โดยมีเมนูอย่างเช่น ข้าวซอยและไส้อั่ว เป็นอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างมาก
 • ที่พักในลำพูนมีหลากหลายตั้งแต่โรงแรมราคาประหยัดจนถึงรีสอร์ทหรูหรา โดยมีตั้งอยู่ในหรือใกล้กลางเมือง

โดยรวมแล้ว ลำพูนเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีสำหรับนักเดินทางที่ต้องการสัมผัสวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ของประเทศไทยในบรรยากาศที่เป็นกันเองและไม่มีการท่องเที่ยวมากนัก โดยการปฏิบัติตามบันทึกการเดินทางเหล่านี้ จะช่วยให้คุณเต็มรูปแบบในการเดินทางและมีประสบการณ์ที่จะทำให้คุณไม่ลืมไปในเมืองทางเหนือที่น่ารักนี้ ขอบคุณค่ะ (Thank you)!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *