ตกหลุมรักนครนายก – สถานที่ท่องเที่ยวที่งดงามในประเทศไทย

สิ่งที่ควรทำในจังหวัดนครนายก

คุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวไปยังนครนายก ประเทศไทย และคาดหวังที่จะได้สำรวจสิ่งที่น่าสนใจอย่างมาก ใช่ไหมคะ? จริงๆ แล้ว นครนายกถือว่าเป็นสถานที่ที่ต้องเดินทางไปเสมอ เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ที่สำคัญ วัดที่สวยงาม และธรรมชาติที่สวยงามอย่างล้นหลาม หากคุณเป็นนักเดินทางที่ระลึกถึงความลำบากในการเจอไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทย Siam Map จะช่วยให้คุณสามารถไปสำรวจสถานที่ที่เราชื่นชอบได้ง่ายขึ้น

เกี่ยวกับนครนายก

ก่อนอื่นเช็คข้อมูลเกี่ยวกับจังหวัดนครนายกกันก่อน!

จังหวัดนครนายกเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ในภาคกลางของประเทศไทย ห่างจากกรุงเทพฯ ประมาณ 100 กิโลเมตร ที่มีชื่อเสียงด้านความสวยงามของธรรมชาติ มีป่าทึบสลับภูเขาที่เต็มไปด้วยน้ำตกสวยงาม และภูเขาที่มีวิวสวยงาม เป็นแหล่งท่องเที่ยวในธรรมชาติที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง และการผจญภัยในธรรมชาติ

เป็นจังหวัดที่เงียบสงบและสวยงามที่นำเสนอทางเลือกในการพักผ่อนจากความวุ่นวายของกรุงเทพฯ ไม่ว่าจะเป็นการสำรวจธรรมชาติ สนุกกับอาหารพื้นเมือง หรือแค่อยากพักผ่อนและผ่อนคลาย จังหวัดนครนายกมีทุกสิ่งที่คุณต้องการ

สิ่งที่ควรทำในจังหวัดนครนายก
สิ่งที่ควรทำในจังหวัดนครนายก

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเข้าชมนครนายกคือเมื่อไหร่?

ช่วงที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวนครนายกคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้ อุณหภูมิเป็นธรรมชาติและมีอากาศดี มีเช้าเย็นและเย็นตอนกลางวันที่อบอุ่นไม่มาก จึงเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการเดินทางไปเยี่ยมชมสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติในจังหวัดนี้

ฤดูร้อนซึ่งเป็นช่วงเวลาตั้งแต่เดือนมีนาคมจนถึงเดือนพฤษภาคม อาจจะไม่สะดวกสบายมากเนื่องจากอุณหภูมิสูงและความชื้นที่สูง แม้ว่าจะยังสามารถเดินทางไปเที่ยวนครนายกได้ในช่วงเวลานี้ แต่จำเป็นต้องดื่มน้ำเพียงพอและพักผ่อนในที่ร่มบ่อยๆ

ช่วงฤดูฝนซึ่งเป็นช่วงเวลาตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม ยังเป็นเวลาที่เหมาะสมในการเดินทางไปเยี่ยมชมนครนายก เพราะน้ำตกและแม่น้ำในจังหวัดนี้จะมีความสวยงามที่สุดในช่วงฤดูฝนนี้ อย่างไรก็ตาม จำเป็นต้องเตรียมตัวกันด้วยการสวมรองเท้าที่มีเกาะเพื่อป้องกันการลื่นไถลและมีร่มฝนพร้อมเสื้อกันฝ

มีอะไรที่ต้องทำในนครนายกบ้าง?

มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจมากมายในจังหวัดนครนายก นี่คือบางสิ่งที่ควรทำในจังหวัดนี้:

เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สถานที่ในรายการมรดกโลกของยูเนสโก อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่เป็นหนึ่งในอุทยานแห่งชาติที่ใหญ่ที่สุดและได้รับความนิยมสูงสุดในประเทศไทย ซึ่งมีการอยู่ของสัตว์ป่าหลากหลายชนิดและธรรมชาติที่งดงาม นักท่องเที่ยวสามารถเดินป่า ชมการดูสัตว์ป่า และขับรถชมวิวที่อุทยานได้

 

เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่
เที่ยวอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่

สำรวจน้ำตก

นครนายกเป็นจุดท่องเที่ยวที่มีน้ำตกหลายแห่งที่สวยงามและเหมาะสำหรับการเดินป่าและปิกนิก บางน้ำตกที่นิยมไปเยี่ยมชมมี น้ำตกสาริกา น้ำตกนางรอง และน้ำตกวังตะไคร้

สำรวจน้ำตก
สำรวจน้ำตก

เยี่ยมชมโรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า

โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้าเป็นที่รู้จักกันดีด้วยสถาปัตยกรรมที่งดงามและสวนที่เงียบสงบ ผู้เข้าชมสามารถเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ของโรงเรียนและเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์ของกองทัพไทยได้

ไปล่องแพแก่งหรือคายัค

แม้ว่าแม่น้ำนครนายกจะไม่ใหญ่มาก แต่ก็เป็นสถานที่ฮิตสำหรับการล่องแพและคายัค และมีบริษัททัวร์หลายแห่งในพื้นที่ที่ให้บริการการเดินทางแบบมีคำแนะนำ

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์วังตะไคร้

สวนพฤกษศาสตร์นี้เป็นบ้านของพันธุ์พืชหลายชนิดที่รวมอยู่ด้วยกัน รวมถึงกล้วยไม้ที่หายากและหลากหลายอย่าง นอกจากนี้ยังมีสวนผีเสื้อ และบ่อที่มีปลาและดอกบัวให้ชมด้วย

เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์วังตะไคร้
เที่ยวสวนพฤกษศาสตร์วังตะไคร้

สำรวจตลาดท้องถิ่น

นครนายกมีชื่อเสียงในการทำอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ และมีตลาดหลายแห่งในพื้นที่ที่ผู้เข้าชมสามารถลองชิมอาหารข้างทางและซื้อผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นเช่นผลไม้ ผักและของฝีมือ

การเดินทางในจังหวัดนครนายก

การจราจรในจังหวัดนครนายกมักเป็นอย่างราบรื่นและถนนรักษาอย่างดี ทำให้สะดวกต่อการเดินทางด้วยรถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ อย่างไรก็ตาม ในจังหวัดนี้มีตัวเลือกการขนส่งสาธารณะน้อยมาก ซึ่งอาจทำให้การเดินทางโดยไม่มียานพาหนะส่วนตัวเป็นไปได้อย่างยากลำบาก

อาจจะมีรถสองแถว (รถตู้รวมที่) บางส่วนที่ทำการเดินทางในเส้นทางหลักระหว่างเมืองหลักและสถานที่ท่องเที่ยว แต่อาจจะไม่มีเวลาระบุแน่นอนและเป็นการเดินทางที่ไม่ค่อยสม่ำเสมอ สำหรับผู้เข้าชมที่ต้องการเดินทางเอง สามารถเช่ารถแท็กซี่ หรือเช่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์เพื่อสำรวจพื้นที่เองได้ตามอัธยาศัย

นอกจากนี้ ผู้เข้าชมควรมีความระมัดระวังเมื่อขับรถไปยังสถานที่ท่องเที่ยวบางแห่ง เช่น น้ำตกและอุทยานแห่งชาติ เนื่องจากอาจต้องขับรถบนถนนที่แคบและมีโค้งมาก ดังนั้นควรขับรถอย่างระมัดระวังและตระหนักถึงสภาพการขับขี่ในพื้นที่ในขณะนั้นด้วย

บันทึกการเดินทางนครนายก

เมื่อมาเยือนจังหวัดนครนายก ควรจำไว้ว่ามีเรื่องบางอย่างที่ควรพิจารณาเพื่อให้เดินทางได้อย่างสะดวกสบาย:

  • เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น: จังหวัดนครนายกเป็นจังหวัดที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นศาสนิกชนพุทธ ดังนั้นผู้เข้าชมควรแต่งกายสุภาพและเคารพในการเยือนวัดหรือสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อื่นๆ และเป็นธรรมเนียมที่จะถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดหรือเข้าบ้านคนอื่น
  • เตรียมพร้อมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง: นครนายกมีทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงามและมีสถานที่เชี่ยวชาญที่มีกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การเดินป่า กีฬาทางน้ำ และการชมสัตว์ป่า ให้เตรียมรองเท้าที่เหมาะสม ครีมกันแดด และยากันยุง และเตรียมพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศได้ในทุกๆ ช่วงเวลา
  • ดูแลสัตว์ป่า: นครนายกเป็นบ้านของสัตว์ป่าหลายชนิดเช่นงูและลิง เมื่อไปเดินป่าหรือสำรวจธรรมชาติ ควรระมัดระวังและหลีกเลี่ยงการเข้าชิงหรือให้อาหารสัตว์ป่า
  • ลองอาหารท้องถิ่น: นครนายกมีอาหารท้องถิ่นอร่อยมาก ได้แก่ ข้าวยำ หมูย่าง และขนมจีน เยี่ยมชมที่นี่ควรลองชิมอาหารท้องถิ่นบ้างในช่วงที่มาเที่ยว
  • วางแผนล่วงหน้า: แม้ว่านครนายกจะเป็นจังหวัดที่เล็กๆ แต่มีจุดเชื่อมโยงและกิจกรรมท่องเที่ยวมากมาย ควรวางแผนล่วงหน้าและให้เวลาเพียงพอในการสำรวจพื้นที่ นอกจากนี้ควรตรวจสอบเวลาเปิด-ปิดและค่าเข้าชมสำหรับสถานที่ท่องเที่ยวล่วงหน้าด้วย

โดยรวมแล้ว เจ้าหน้าที่น่าต้อนรับและเป็นมิตรในจังหวัดชัยนาท มีวัฒนธรรมและธรรมชาติที่งดงามมากๆ โดยการเคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น แต่งตัวอย่างเหมาะสม ระวังอันตรายที่อาจเกิดขึ้น นักท่องเที่ยวสามารถมีประสบการณ์ที่น่าประทับใจและจดจำได้อย่างสมบูรณ์ในส่วนของประเทศไทยที่สวยงามนี้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *