กิจกรรมยอดนิยมที่ควรทำในจังหวัดนครปฐม – การเดินทางไทย

สิ่งที่ควรทำในจังหวัดนครปฐม

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังนครปฐมในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจมากขึ้น ใช่ไหม? จริงๆ แล้วนครปฐมถือว่าเป็นสถานที่ที่ต้องไปเมื่ออยู่ในภูมิภาคกลางของประเทศไทย โดยมีประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่สวยงาม และธรรมชาติที่สวยงาม คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เป็นที่โปรดของเราในเมืองให้กับคุณได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับจังหวัดนครปฐม

ก่อนอื่น ขอให้ดูที่สิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับจังหวัดนครปฐมกันก่อน!

จังหวัดนครปฐม (Nakhon Pathom) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ใจกลางประเทศไทย อยู่ทางทิศตะวันตกของกรุงเทพฯ จังหวัดนี้มีชื่อเสียงจากเมืองหลวงของมัน นครปฐม ที่มีโบราณสถานสำคัญอย่าง พระปฐมเจดีย์ เป็นอนุสาวรีย์พุทธศิลป์ที่สูงที่สุดในโลก

นอกจากพระปฐมเจดีย์แล้ว จังหวัดนครปฐมยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจอื่นๆ เช่น วังสนามจันทร์ (พระราชวังสนามจันทร์) วังราชการในสมัยก่อนประเทศไทย และตลาดน้ำดอนหวาย (ตลาดน้ำดอนหวาย) ตลาดน้ำแบบดั้งเดิมของไทยที่มีขายอาหารและของหัตถกรรมท้องถิ่น

นครปฐมยังเป็นที่รู้จักด้วยผลิตภัณฑ์เกษตรกรรม เช่น สวนผลไม้ และนาข้าว และนักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมกิจกรรมเกี่ยวกับการเก็บผลไม้และปลูกข้าวได้เช่นกัน

สิ่งที่ควรทำในจังหวัดนครปฐม
เกี่ยวกับจังหวัดนครปฐม

เวลาที่เหมาะที่สุดในการเดินทางไปเยือนนครปฐมคือเมื่อใด?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปเยือนนครปฐมคือช่วงฤดูหนาวและแห้งที่มักเป็นประจำในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ เวลานี้อากาศเย็นสบาย มีความชื้นต่ำ และอุณหภูมิอยู่ในช่วง 20-30 องศาเซลเซียส (68-86 องศาฟาเรนไฮต์) ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการเข้าชมสถานที่ท่องเที่ยว

ช่วงฤดูร้อนจากเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม อากาศอาจร้อนไม่สบายโดยอุณหภูมิอาจสูงถึง 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) ในขณะที่ฤดูฝนจากเดือนมิถุนายนถึงตุลาคมจะมีฝนตกบ่อยและความชื้นสูง ซึ่งอาจทำให้ไม่สบายตัวในการเดินทางไปเพื่อสำรวจธรรมชาติ

ควรทราบว่านครปฐมเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะกับการเดินทางไปตลอดทั้งปีและมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่สามารถเพลิดเพลินไปกับมันได้ทั้งหมดไม่ว่าจะอยู่ในฤดูไหน อย่างไรก็ตามถ้าคุณวางแผนที่จะเดินทางไปในช่วงฤดูท่องเที่ยวสูงสุดระหว่างเดือนธันวาคมถึงมกราคม คุณควรเตรียมตัวให้พร้อมกับราคาและค

จะต้องทำอะไรบ้างในจังหวัดนครปฐม?

นี่คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวบางสิ่งที่จะต้องไปดูเมื่อมาเยือนจังหวัดนครปฐม:

พระปฐมเจดีย์

นี่เป็นสถาปัตยกรรมที่สูงที่สุดในโลกและเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงที่สุดในจังหวัดนครปฐม มันตั้งอยู่กลางเมืองและเป็นสถานที่ที่สำคัญสำหรับชาวพุทธไทย

พระปฐมเจดีย์
พระปฐมเจดีย์

วังสนามจันทร์

วังสวยงามนี้สร้างขึ้นในตอนต้นของศตวรรษที่ 20 และเป็นตัวอย่างที่ยอดเยี่ยมของสถาปัตยกรรมไทย ผู้เข้าชมสามารถเดินชมวังและสวนรอบๆได้

วังสนามจันทร์
วังสนามจันทร์

ตลาดน้ำดอนหวาย

ตลาดไทยทรงประเพณีนี้ตั้งอยู่ตามฝั่งแม่น้ำและมีชื่อเสียงด้านอาหารและของฝากท้องถิ่น นี่เป็นสถานที่ที่ดีที่จะลองรับประทานอาหารไทยอร่อยๆและซื้อของฝากเป็นของที่ระลึก

สวนพุทธมณฑล

สวนใหญ่นี้มีพระพุทธรูปขนาดใหญ่และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่นิยมสำหรับการไปปิกนิก วิ่งเล่นและขี่จักรยาน

วัดไร่ขิง

วัดนี้มีชื่อเสียงด้านภาพเขียนสวยงามที่เล่าเรื่องชีวิตของพระพุทธเจ้า ผู้เข้าชมยังสามารถเดินชมสวนสวยรอบๆวัดได้ด้วย

วัดไร่ขิง
วัดไร่ขิง

สวนผลไม้

จังหวัดนครปฐมมีชื่อเสียงด้านสวนผลไม้โดยเฉพาะส้มโอและลำไย ผู้เข้าชมสามารถเยี่ยมชมสวนผลไม้และสัมผัสประสบการณ์การท่องเที่ยวในสวนผลไม้ และสามารถชิมผลไม้สดๆได้ด้วย

พิพิธภัณฑ์ชาวนาไทย

พิพิธภัณฑ์นี้นำเสนอประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของการเกษตรข้าวในประเทศไทย และผู้เข้าชมสามารถเรียนรู้เกี่ยวกับกระบวนการเพาะปลูกข้าวและวิธีการเกษตรแบบดั้งเดิมได้

การเดินทางรอบตัวเมืองนครปฐม

นครปฐมตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของกรุงเทพมหานครประมาณ 56 กิโลเมตร และสามารถเดินทางมาถึงได้ง่ายด้วยรถยนต์หรือระบบการขนส่งสาธารณะ การจราจรในเมืองนครปฐมมักจะไม่หนาแน่นมากนัก แม้ว่าในช่วงเวลารีบรุกจะมีการจราจรติดขัดบ้าง

เมืองนครปฐมเชื่อมต่อกับกรุงเทพและจังหวัดใกล้เคียงโดยใช้ทางหลายสายหลัก เช่น เพชรเกษมและทางหลวง กทม.-นครปฐม

ในเรื่องของการขนส่งสาธารณะ นครปฐมมีรถบัสและรถสองแถว (รถแท็กซี่รวม) ที่เชื่อมต่อส่วนต่างๆของเมือง นอกจากนี้ยังมีบริการรถแท็กซี่และตุ๊กตุ๊กให้บริการเช่าเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม วิธีการขนส่งที่สะดวกและเชื่อถือได้ที่สุดอาจจะเป็นการเช่ารถส่วนตัวหรือมอเตอร์ไซค์ซึ่งสามารถเช่าได้จากร้านค้าและตัวแทนในเมืองได้หลายแห่ง

บันทึกการเดินทางในนครปฐม

เมื่อไปเที่ยวนครปฐม ควรจำไว้ว่ามีสิ่งหลายอย่างที่ควรระวัง:

  • แต่เมื่อไปเยี่ยมชมสถานที่ศาสนา ควรสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม: นครปฐมเป็นบ้านของวัดและสถานที่ทางศาสนาที่สำคัญมากมายของพุทธศาสนา ดังนั้นหากคุณวางแผนที่จะไปเยี่ยมชมสถานที่เหล่านี้ จะเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องสวมใส่เสื้อผ้าที่เหมาะสม หมายถึงการปิดไหล่และขา และหลีกเลี่ยงการสวมใส่เสื้อผ้าที่โชว์เนื้อผ้าเปลือยๆหรือหนาวเกินไป
  • เคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น: นครปฐมเป็นเมืองที่มีวัฒนธรรมและประเพณีทางศาสนาที่ลึกซึ้ง ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะเคารพประเพณีนี้เมื่อไปเยี่ยมชม เช่น การถอดรองเท้าก่อนเข้าวัด ห้ามใช้เท้าแตะเหยียบหรือชี้ด้วยเท้า และหลีกเลี่ยงการแสดงความรักให้แก่กันและกันในที่สาธารณะ
  • ระวังสภาพอากาศ: นครปฐมอาจมีอากาศร้อนและชื้นมากๆ โดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน ต้องรักษาการดื่มน้ำเพียงพอและสวมใส่ผลิตภัณฑ์กันแดดและหมวกเพื่อป้องกันแสงแดด
  • ลองลิ้มรสอาหารท้องถิ่น: นครปฐมเป็นที่รู้จักกันด้วยอาหารท้องถิ่นอร่อยๆ เช่น ผัดไทย, ต้มยำ, และส้มตำ ควรลองลิ้มรสของเมนูเหล่านี้ที่ร้านอาหารท้องถิ่นหรือแม้กระทั่งร้านขายของทางถนน
  • ระมัดระวังเมื่อข้ามถนน: เหมือนกับเมืองใดๆในประเทศไทย นครปฐมก็มีถนนและชุมชนที่คับคั่ง เมื่อต้องการข้ามถนนต้องมีการสังเกตทิศทางจากทั้งสองด้านและใช้รถข้ามถนนในที่ที่กำหนดไว้

โดยรวมแล้ว นครปฐมมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมที่น่าสนใจมากมายสำหรับผู้เยี่ยมชม ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่สนใจเรื่องประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม หรือกิจกรรมกลางแจ้ง เมื่อเรายกฐานะและเคารพศีลธรรมท้องถิ่น สวมใส่เหมาะสม และตระหนักถึงความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น เยี่ยมชมนครสวยนี้จะทำให้ผู้เยี่ยมชมได้สัมผัสประสบการณ์ที่น่าประทับใจและจดจำไปตลอดชีวิต ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *