วิธีท่องเที่ยวในจังหวัดน่านเป็นอย่างไร? เดินทางเหมือนชาวบ้าน

วิธีท่องเที่ยวในจังหวัดน่านเป็นอย่างไร? เดินทางเหมือนชาวบ้าน

คุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวไปยังจังหวัดน่านในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจมากขึ้นใช่ไหม? จริงๆ แล้ว จังหวัดน่านถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปอย่างหนึ่งที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย โดยมีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ที่สมบูรณ์แบบ วัดที่งดงาม และธรรมชาติที่งดงาม หากคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับมัคคุเที่ยวและแผนที่ในภาษาไทย Siam Map จะช่วยชี้แนะสถานที่ที่เป็นที่โปรดของเราได้ทั่วเมืองน่าน

เกี่ยวกับน่านไทย

ก่อนอื่นเช็คดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับจังหวัดน่านกันก่อนนะ!

น่าน (Nan) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทยและติดชายแดนกับประเทศลาว จังหวัดนี้เป็นพื้นที่ภูเขา มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง แม่น้ำและน้ำตกอีกด้วย

น่านมีมรดกทางวัฒนธรรมที่อุดมสมบูรณ์ ด้วยการผสมผสานของกลุ่มชาติพันธุ์ไทย ลาว และไทลื้อ เอกลักษณ์วัฒนธรรมท้องถิ่นสะท้อนในสถาปัตยกรรมของวัดและบ้านพื้นบ้านแบบดั้งเดิม รวมถึงงานฝีมือท้องถิ่น เช่น การทอผ้าและการปั้นเครื่องดินเผา

น่านมีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลาย รวมถึงวัดโบราณ พิพิธภัณฑ์ อุทยานแห่งชาติ และจุดชมวิวที่สวยงาม เป็นสถานที่ที่ถือว่าเหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่ต้องการสัมผัสความงดงามของธรรมชาติและวัฒนธรรมท้องถิ่น รวมถึงอาหารท้องถิ่นที่อร่อยในบรรยากาศสไตล์โอฟเดอะบีทเทิน (Off-the-Beaten-Path)

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเยี่ยมชมน่านคือเมื่อใด?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเยี่ยมชมน่าน ประเทศไทย คือช่วงฤดูหนาวและแห้งซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศเย็นสบาย อุณหภูมิต่ำกว่า ความชื้นต่ำและน้ำฝนน้อย ดังนั้นเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การปีนเขาและการชมสถานที่ท่องเที่ยว

นอกจากอากาศที่สะดวกสบายแล้ว ฤดูหนาวยังเป็นช่วงเวลาที่จัดงานเทศกาลหลายรายการ เช่น งานเทศกาลปีใหม่น่านในเดือนมกราคมและงานเทศกาลดอกไม้น่านในเดือนกุมภาพันธ์ ที่เป็นโอกาสที่จะได้สัมผัสวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม หากคุณชื่นชอบการเยี่ยมชมในช่วงฤดูร้อน เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคมก็เป็นเดือนที่ดีในการเยี่ยมชมน่าน เนื่องจากอากาศยังคงแห้งเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น การว่ายน้ำและการล่องแก่ง

ช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคมเป็นช่วงฝนตกในน่าน มีความชื้นสูงและฝนตกบ่อยครั้ง ซึ่งอาจจะมีผลกระทบต่อกิจกรรมกลางแจ้งบางประการ แต่ในช่วงเวลานี้ก็เป็นช่วงที่ธรรมชาติสวยงามที่สุดเนื่องจากมีสีเขียวขจีทั่วไปและน้ำตกและแม่น้ำจะมีปริมาณน้ำมากที่สุด ทำให้เป็นเวลาที่ดีสำหรับนักท่องเที่ยวชื่นชอบธรรมชาติ

สิ่งที่ควรทำในจังหวัดน่าน ประเทศไทยคืออะไร?

มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในจังหวัดน่าน แต่นี่คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ควรเพิ่มเข้าไปในแผนการท่องเที่ยวของคุณ:

เยี่ยมชมวัดโบราณ

น่านมีวัดโบราณหลายแห่ง เช่น วัดภูมินทร์ที่มีภาพเขียนบนผนังวาดเป็นภาพวิวชีวิตในพื้นที่และวัดพระธาตุเขาน้อยที่มีวิวทิวทัศน์ที่งดงามของพื้นที่รอบๆ

เยี่ยมชมวัดโบราณ
เยี่ยมชมวัดโบราณ

สำรวจอุทยานแห่งชาติ

น่านมีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติดอยภูคาและอุทยานแห่งชาติคุณน่าน ที่มีเส้นทางเดินป่าที่สวยงาม น้ำตก และจุดชมวิว

สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น

เยี่ยมชมหอศิลป์ฝาผนังริมน้ำน่านเพื่อดูงานศิลปะของศิลปินท้องถิ่น และเยี่ยมชมพิพิธภัณฑ์ชาวเมืองน่านเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดนี้

ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น

อาหารของน่านเป็นการผสมผสานรสชาติของไทย เวียดนาม และไทลื้อฟู เช่น แกงฮังเล (แกงหมู) และข้าวซอย (ก๋วยเตี๋ยวน้ำแกง) เป็นต้น

ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น
ลิ้มรสอาหารท้องถิ่น

เข้าร่วมงานเทศกาลท้องถิ่น

น่านมีเทศกาลหลายรายการตลอดทั้งปี เช่น เทศกาลปีใหม่น่านในเดือนมกราคม และการแข่งเรือล่องแพน่านในเดือนตุลาคม

สนุกกับกิจกรรมกลางแจ้ง

ตั้งแต่การพายเรือและล่องแพ จนถึงการขี่จักรยานและเดินป่า น่านมีกิจกรรมกลางแจ้งมากมายสำหรับคนรักธรรมชาติและผู้สูงวัยผจญภัย

เยี่ยมชมตลาดท้องถิ่น

ลองไปชมตลาดกลางคืน Nan Walking Street Night Market ที่มีของฝากท้องถิ่น อาหาร และดนตรีสด หรือตลาดเช้าที่มีผลิตภัณฑ์สดๆและขนมอร่อยๆ

ขับรถชมวิว

ถนนภูเขาเขาหลังของน่านนั้นมีทางโค้งลูกศรตลอดและมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ทำให้เป็นสถานที่ที่ดีสำหรับการขับรถชมวิว

การเดินทางท่องเที่ยวในน่าน ประเทศไทย

การเดินทางท่องเที่ยวในน่านนั้นง่ายดายเพราะมีตัวเลือกการเดินทางหลายรูปแบบ ดังนี้:

 • รถสองแถว

รถสองแถวเป็นรถแท็กซี่รวมที่วิ่งบนเส้นทางคงที่ทั่วเมืองและพื้นที่ใกล้เคียง มีราคาถูกและสะดวกสบายสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในน่าน

 • ตุ๊กตุ๊ก

ตุ๊กตุ๊กเป็นรถจักรยานยนต์สามล้อที่พบได้ทั่วน่าน มันเป็นวิธีการเดินทางที่สนุกสนานและมีประสิทธิภาพ แต่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารถสองแถว

 • มอเตอร์ไซค์

การเช่ามอเตอร์ไซค์เป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับการเดินทางท่องเที่ยวในน่าน เพราะจะช่วยให้คุณสามารถสำรวจและเล่นสนุกได้ตามสะดวก อย่างไรก็ตาม ควรระมัดระวังและสวมหมวกนิรภัยตลอดเส้นทาง เนื่องจากถนนในน่านเป็นถนนซู่ซี่และต้องขึ้นเขาบ่อยครั้ง

 • จักรยาน

การเช่าจักรยานเป็นวิธีที่ดีในการสำรวจตัวเมืองและพื้นที่ใกล้เคียงของน่าน เนื่องจากมันช่วยให้คุณเคลื่อนที่ด้วยความช้าลงและสามารถชมสิ่งต่างๆได้เป็นอย่างดี

 • การเช่ารถ

การเช่ารถเป็นทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการขับรถเอง แต่มีค่าใช้จ่ายสูงและอาจไม่จำเป็นสำหรับการสำรวจน่าน

บันทึกการเดินทางไปน่าน

หากคุณกำลังวางแผนการเดินทางไปยังน่าน นี่คือบันทึกการเดินทางที่อาจเป็นประโยชน์:

 • ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเดินทาง: เวลาที่ดีที่สุดในการเดินทางไปยังน่านคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ แต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมก็เป็นช่วงเวลาที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบอากาศร้อน และช่วงเดือนมิถุนายนถึงตุลาคมคือช่วงฤดูฝน
 • วิธีการเดินทาง: วิธีที่ง่ายที่สุดในการเดินทางไปยังน่านคือโดยการบินเข้าสู่สนามบินน่านนครจากกรุงเทพหรือเชียงใหม่ หรือถ้าไม่ใช้บินก็สามารถนั่งรถบัสจากกรุงเทพหรือเชียงใหม่ได้
 • การเดินทางรอบๆ: การเดินทางรอบๆน่านเป็นเรื่องง่ายดายโดยมีหลายวิธีให้เลือก เช่น รถสองแถว ตุ๊กตุ๊ก มอเตอร์ไซต์ จักรยาน และการเช่ารถ
 • ที่พัก: น่านมีตัวเลือกที่พักหลายระดับราคาตั้งแต่โรงแรมราคาประหยัดถึงโรงแรมหรูหรา ในตัวเมืองมีที่พักหลายรายเลือกที่อยู่ใกล้กับจุดเที่ยว ในขณะที่รีสอร์ทที่อยู่ในพื้นที่รอบๆ น่านมักจะเป็นที่พักที่สงบเงียบมากขึ้น
ทำอะไรในน่าน ประเทศไทย
ทำอะไรในน่าน ประเทศไทย
 • จุดเที่ยว: น่านมีความหลากหลายในด้านความสวยงามของธรรมชาติ มรดกทางวัฒนธรรม และประสบการณ์ท้องถิ่น จุดเด่นของน่านเช่นวัดภูมินทร์ อุทยานแห่งชาติดอยภูคา และตลาดคนเดินน่าน
 • อาหาร: อาหารของน่านเป็นผสมผสานของรสชาติไทย-ลาว-ไทลื้อ อาหารยอดนิยมที่น่าลิ้มลองเช่นแกงฮังเลและข้าวซอย
 • เทศกาล: น่านมีเทศกาลหลายรอบที่จัดขึ้นตลอดปี เช่น เทศกาลปีใหม่น่านในเดือนมกราคม และการแข่งเรือน้ำน่านในเดือนตุลาคม
 • ความปลอดภัย: เหมือนกับการเดินทางไปที่ไหนๆ ควรระมัดระวังและเฝ้าระวังสิ่งต่างๆ โดยควรมีบัตรประชาชนอยู่ตลอดเวลา ดื่มน้ำเพียงพอและป้องกันตัวจากแดดเมื่ออยู่กลางแจ้ง

โดยรวมแล้ว น่านเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าหลงใหลด้วยความงดงามของธรรมชาติ ประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมท้องถิ่น ทำให้เป็นสถานที่ที่ดีเยี่ยมสำหรับการสำรวจและตื่นตาตื่นใจในวิถีชีวิตท้องถิ่น โดยการปฏิบัติตามเหล่าบันทึกการเดินทางเหล่านี้ จะช่วยให้ท่านได้สัมผัสประสบการณ์ที่จะทำให้ทริปของคุณเป็นประสบการณ์ที่จะทำให้คุณจำคุณได้นานในเมืองเหนือของไทยนี้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *