สิ่งที่ต้องทำในพะเยา ประเทศไทย? เดินทางเหมือนชาวบ้าน

สิ่งที่ต้องทำในพะเยา ประเทศไทย? เดินทางเหมือนชาวบ้าน

คุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวไปยังพะเยา ประเทศไทย และคาดหวังที่จะได้สำรวจสิ่งต่างๆ อีกมากมายใช่ไหม? จริงๆ แล้ว พะเยาถือเป็นสถานที่ที่ต้องไปในภาคเหนือของประเทศไทย เนื่องจากมีประวัติศาสตร์ที่เหมือนเล่าไม่สิ้น วัดที่สวยงาม และธรรมชาติที่งดงาม ถ้าคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับพี่มดและแผนที่ภาษาไทย แผนที่ Siam Map จะช่วยบอกเส้นทางไปยังสถานที่โปรดของเราในเมือง

เกี่ยวกับพะเยา

ก่อนอื่นมาดูข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับพะเยากันบ้าง!

พะเยาเป็นจังหวัดเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย อยู่ระหว่างจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย และมีทะเลสาบที่มีชื่อเสียงอย่างหนึ่งของประเทศไทย ชื่อว่า กว๊านพะเยา เป็นทะเลสาบขนาดใหญ่ที่สองของประเทศไทย

นอกจากนี้ พะเยายังเป็นบ้านของหลายวัดโบราณและสถานที่ประวัติศาสตร์ เช่น วัดศรีคมคำที่มีพระอาจารย์ประจำวัดเป็นพระใหญ่ และเมืองเก่าเชียงคำที่เคยเป็นเมืองในอดีตที่มีกำแพงโบราณล้อมรอบ

เกี่ยวกับพะเยา
เกี่ยวกับพะเยา

นอกจากนี้ จังหวัดพะเยายังมีงานเทศกาลหลายรายการตลอดปี เช่น การแข่งเรือพะยองในเดือนตุลาคม งานเทศกาลดอกไม้พะยางอกในเดือนธันวาคม และงานเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมพะยางอกในเดือนกุมภาพันธ์

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวพะเยาคือเวลาใด?

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวพะเยาคือช่วงฤดูหนาวและแห้ง ซึ่งเริ่มต้นตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศเย็นสบายและไม่ร้อนจัด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส (68-77 องศาฟาเรนไฮต์) และความชื้นต่ำ ซึ่งเหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการสำรวจความงามธรรมชาติของพะเยา

ช่วงฤดูฝน ซึ่งเป็นตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม ก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเยี่ยมชมเพราะทัศนียภาพธรรมชาติจะอุดมสมบูรณ์และเขียวขจี แต่อย่างไรก็ตาม ความชื้นสูงและฝนตกหนักอาจทำให้เกิดน้ำท่วมและกิจกรรมกลางแจ้งยากขึ้นในช่วงนี้ ดังนั้นควรตรวจสอบสภาพอากาศก่อนเดินทางด้วยนะคะ

ช่วงฤดูร้อน ซึ่งเป็นตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม อาจจะร้อนและชื้นมาก โดยอุณหภูมิมักจะเกินกว่า 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) แม้ว่าจะไม่ใช่ช่วงเวลาที่สะดวกสบายที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวพะเยา แต่ยังคงเป็นไปได้ว่าจะสนุกกับสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมต่างๆ ในพะเยาในช่วงนี้ได้ โดยเฉพาะในช่วงเช้าและเย็นที่อากาศกลับเย็นสบายลง

มีกิจกรรมอะไรที่ดีที่สุดในพะเยาบ้าง?

มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในพะเยา แต่นี่คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนที่ควรพิจารณาเพิ่มเติมลงในแผนการเดินทางของคุณ:

เที่ยวทะเลสาบพะเยา

ทะเลสาบพะเยาเป็นทะเลสาบจำนวนมากที่สุดในภาคเหนือของประเทศไทย และเป็นจุดหมายที่ได้รับความนิยมสำหรับการเล่นเรือพาย ตกปลา และปิกนิกกิ้ง โดยทะเลสาบนี้มีภูเขาที่สวยงามเป็นพื้นที่รอบๆ และเห็นวิวทิวทัศน์ของพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามอีกด้วย

สำรวจวัดศรีคมคาม

วัดโบราณนี้มีชื่อเสียงด้วยพระผู้นอนใหญ่ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย นอกจากนี้วัดยังมีภาพสีสวยและสถาปัตยกรรมที่งดงามด้วย

เดินเล่นรอบเมืองเก่าเชียงคำ

เมืองเก่านี้ได้รับความร่วมมือจากกำแพงโบราณและมีสถานที่ประวัติศาสตร์หลายแห่ง รวมถึงวัดพระธาตุศรีจอมทองด้วย

เดินเล่นรอบเมืองเก่าเชียงคำ
เดินเล่นรอบเมืองเก่าเชียงคำ

ลองชิมอาหารท้องถิ่น

อาหารเชียงพานผสมผสานระหว่างอาหารเหนือและล้านนา มีเมนูยอดฮิตเช่น ข้าวซอย (สุกี้น้ำแห้งแบบเผ็ด), ไส้อั่ว (ไส้กรอกเหนือ), และน้ำเงี้ยว (ก๋วยเตี๋ยวน้ำพริกลงตัวกับหมู)

เข้าร่วมงานเทศกาลท้องถิ่น

เมืองพะเยาจัดงานเทศกาลหลายเทศกาลตลอดปี เช่น การแข่งเรือล่องนาในเดือนตุลาคม, เทศกาลดอกไม้พะเยาในเดือนธันวาคม และเทศกาลอาหารและวัฒนธรรมพะเยาในเดือนกุมภาพันธ์

ปีนเขาบริเวณใกล้เคียง

พะเยามีภูเขาที่สวยงามรายล้อมอยู่ รวมถึงอุทยานแห่งชาติดอยภูนางและอุทยานแห่งชาติดอยหลวง ซึ่งมีโอกาสเดินป่าและดูนกได้

เที่ยวสวนสาธารณะภูสร้าง

สวนสาธารณะนี้ตั้งอยู่ทางตะวันออกของจังหวัดพะเยาและมีน้ำตกที่สวยงาม จุดชมวิวที่น่าสนใจและเส้นทางเดินป่าที่น่าเดิน

ศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นที่พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์

พิพิธภัณฑ์นี้จัดแสดงวิถีชีวิตและวัฒนธรรมของชาวบ้านพะเยา รวมถึงการแสดงชุดประเภทต่าง ๆ เครื่องมือและโบราณวัตถุตามวัฒนธรรมท้องถิ่น

การเดินทางรอบ ๆ พะเยา

การเดินทางรอบ ๆ พะเยาใช้ได้ง่ายดายด้วยตัวเลือกการเดินทางหลายรูปแบบสำหรับนักท่องเที่ยว:

 • ตุ๊กตุ๊ก: ตุ๊กตุ๊กเป็นระบบการเดินทางที่ได้รับความนิยมในพะเยาและพบได้ทั่วเมือง มันเหมาะสำหรับการเดินทางระยะสั้นภายในเมืองและสามารถต่อรองราคาได้เป็นราคาที่เหมาะสม
 • สองแถว: สองแถวเป็นรถกระบะขนส่วนตัวที่ใช้เป็นระบบการขนส่งสาธารณะในพะเยา มันวิ่งบนเส้นทางที่กำหนดไว้และสามารถจับได้ที่ไหนก็ได้ตามเส้นทาง มันเป็นวิธีการเดินทางที่สะดวกและคุ้มค่าในการเดินทางรอบเมือง
การเดินทางรอบ ๆ พะเยา
การเดินทางรอบ ๆ พะเยา
 • การเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์: การเช่าจักรยานและมอเตอร์ไซค์สามารถหาได้ในพะเยาและเป็นวิธีที่สนุกและสะดวกสำหรับการสำรวจเมืองและพื้นที่รอบๆ มอเตอร์ไซค์เหมาะสำหรับการเดินทางระยะไกล ในขณะที่จักรยานเหมาะสำหรับการสำรวจเมืองในอัตราส่วนที่ผ่อนคลาย
 • การเช่ารถส่วนตัว: การเช่ารถส่วนตัวสามารถหาได้ในพะเยาและเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการความอิสระและความยืดหยุ่นมากขึ้น อย่างไรก็ตามการขับรถในประเทศไทยอาจมีความท้าทาย ดังนั้นแนะนำให้มีประสบการณ์ในการขับรถในประเทศก่อนที่จะเช่ารถ
 • การเดินเท้า: เมืองพะเยาเป็นเมืองที่เล็กมากและมีจุดเที่ยวหลายแห่งตั้งอยู่ใกล้เคียงกัน การเดินเท้าเป็นวิธีที่ดีสำหรับการสำรวจเมืองและเพลิดเพลินกับบรรยากาศในเมือง

บันทึกการเดินทางพะเยา

พะเยาเป็นเมืองที่น่ารักและผ่อนคลายอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่นี่มีการผสมผสานของความงดงามของธรรมชาติ มรดกทางวัฒนธรรม และประสบการณ์ท้องถิ่น ดังนี้คือบันทึกการเดินทางสำหรับการเยี่ยมชมพะเยา:

 • ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชม: ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชมพะเยาคือตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ เมื่ออากาศเย็นและแห้งสะอาด
 • ที่พัก: พะเยามีตัวเลือกที่พักหลากหลายเพื่อตอบสนองความต้องการของทุกๆ งบประมาณ รวมถึงเกสต์เฮ้าส์ โรงแรม และรีสอร์ท ส่วนใหญ่อยู่ใกล้ท่าเรือสายลมภูเขาทอก ซึ่งมอบวิวทิวเขาและธรรมชาติที่สวยงาม
 • การเดินทาง: การเดินทางในพะเยาสะดวก มีทางเลือกหลายรูปแบบเช่น ตุ๊กตุ๊ก สองแถว จักรยาน มอเตอร์ไซค์ และรถส่วนตัว
 • กิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องทำ: บางส่วนของกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องทำเมื่อมาพะเยาได้แก่การเดินชมทะเลสาบพะเยา การเยี่ยมชมวัดศรีคมคำ การเดินชมในพื้นที่เมืองเก่าเชียงคำ การลิ้มลองอาหารท้องถิ่น การเข้าร่วมงานเทศกาลท้องถิ่น การปีนเขาภูเขาทอก การเข้าชมอุทยานแห่งชาติภูสร้าง และการศึกษาวัฒนธรรมท้องถิ่นที่พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน
 • อาหารพื้นเมือง: อาหารพื้นเมืองของพะเยาเป็นผลผสมของอาหารเหนือไทยและล้านนา ซึ่งมีเมนูยอดนิยมเช่น ข้าวซอย (ซุปเส้นเผ็ด), ไส้อั่ว (ไส้กรอกเหนือ), และน้ำเงี้ยว (ซุปเส้นก๋วยเตี๋ยวกับหมูและซอสมะเขือเทศ)
 • วัฒนธรรมและประวัติศาสตร์: พะเยามีมรดกวัฒนธรรมและประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ ซึ่งมีวัดโบราณหลายแห่ง สถานที่ประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์ที่สามารถสำรวจได้ เช่น วัดพระธาตุจอมทอง, เมืองเก่าเชียงคำ และพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์
 • ธรรมชาติและกิจกรรมกลางแจ้ง: พะเยาอยู่ริมภูเขาที่สวยงาม มีอุทยานแห่งชาติ และน้ำตกที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับการปีนเขา ดูนก และสำรวจธรรมชาติ อุทยานแห่งชาติดอยภูนาง, อุทยานแห่งชาติดอยหลวง, และอุทยานแห่งชาติภูส่างเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมสำหรับคนรักธรรมชาติ

โดยรวมแล้ว พะเยาเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ดีสำหรับนักเดินทางที่ต้องการประสบการณ์การพักผ่อนและเรียนรู้วัฒนธรรมแบบแท้จริงในภาคเหนือของประเทศไทย โดยที่จะปฏิบัติตามคำแนะนำการเดินทางเหล่านี้ ท่านสามารถใช้ชีวิตในการเดินทางอย่างเต็มที่และมีประสบการณ์ที่จะไม่ลืมตลอดชีวิตในเมืองเหนือไทยที่น่ารักนี้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *