ย้อนอดีตกับสถานที่ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร

ย้อนอดีตกับสถานที่ท่องเที่ยวเมืองพิจิตร

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปพิจิตร ประเทศไทย และคาดว่าจะสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม พิจิตรถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัดวาอารามที่สวยงาม และทิวทัศน์ธรรมชาติ คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อที่จะติดต่อกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและแผนที่ภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะพาคุณไปยังสถานที่โปรดของเราทั่วเมือง

เกี่ยวกับ พิจิตร

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพิจิตรกันก่อน!

พิจิตร (พิจิตร) เป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทย ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำน่าน ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามของทิวทัศน์ด้วยป่าไม้เขียวขจี ภูเขา และน้ำตก จังหวัดนี้ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมหลายแห่ง รวมทั้งโบราณสถาน วัดวาอาราม และบ้านเรือนไทยโบราณ

เศรษฐกิจท้องถิ่นขึ้นอยู่กับการเกษตร โดยมีข้าวเป็นพืชหลัก เช่นเดียวกับการประมงและหัตถกรรม โดยรวมแล้ว พิจิตรมอบประสบการณ์ที่เงียบสงบและความเป็นไทยแท้ให้กับผู้มาเยือน ห่างไกลจากความวุ่นวายของเมืองใหญ่

ไปเที่ยว พิจิตร ช่วงไหนดี?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมพิจิตรคือช่วงเดือนที่มีอากาศเย็นระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นสบายและอากาศแห้งกว่า งานบุญหลวงประจำปียังจัดขึ้นในจังหวัดพิจิตรในช่วงเดือนพฤศจิกายน ซึ่งเป็นช่วงเวลาที่ดีในการสัมผัสวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น

วัฒนธรรมและเทศกาลของจังหวัดพิจิตร

พิจิตรเป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทยที่มีมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวย เห็นได้ชัดจากเทศกาลและประเพณีมากมาย ต่อไปนี้คือกิจกรรมและเทศกาลทางวัฒนธรรมที่สำคัญที่สุดในพิจิตร:

เทศกาลแข่งเรือ

งานแข่งเรือประจำปีจัดขึ้นในเดือนตุลาคมช่วงปลายฤดูฝน เป็นการเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวข้าวที่สิ้นสุดและเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนและความสุขของชาวพิจิตร

เทศกาลสงกรานต์

สงกรานต์เป็นวันขึ้นปีใหม่ตามประเพณีไทยและจะมีการเฉลิมฉลองทุกวันที่ 13-15 เมษายนของทุกปี ในช่วงเวลานี้ ผู้คนมีส่วนร่วมในการต่อสู้ทางน้ำและเพลิดเพลินกับอาหารและดนตรีแบบดั้งเดิม

เทศกาลลำใย

พิจิตรขึ้นชื่อเรื่องผลลำใยที่หวานฉ่ำ และเทศกาลลำใยประจำปีจะจัดขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยว ซึ่งจะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายน นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับอาหารเครื่องดื่มและกิจกรรมในธีมลำใย

เขาพรรษา

เขาพรรษาคือวันเข้าพรรษาและเริ่มในเดือนกรกฎาคม ในช่วงเวลานี้พระสงฆ์จะปลีกตัวไปวัดเพื่อทำสมาธิและทำสมาธิ จุดเริ่มต้นของวันเข้าพรรษามีขบวนแห่และพิธีอันวิจิตรบรรจง

แข่งเรือยาว

งานแข่งเรือยาวเป็นงานประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในจังหวัดพิจิตร จัดขึ้นในเดือนกันยายนและมีการแข่งเรือในแม่น้ำน่าน พร้อมดนตรี อาหาร และความบันเทิง

10 อันดับ ที่เที่ยวน่าเที่ยวจังหวัดพิจิตร

วัดท่าหลวง

วัดโบราณแห่งนี้เป็นสถานที่ที่ไม่ควรพลาดด้วยรูปแบบสถาปัตยกรรมที่มีเอกลักษณ์และซับซ้อน

บึงสีไฟ

นี่คือทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ที่มีทิวทัศน์สวยงามและบรรยากาศอันเงียบสงบ นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการพายเรือ ขี่จักรยาน และปิกนิกในบริเวณนี้

วัดโพธิ์ประทับช้าง

วัดนี้มีชื่อเสียงในด้านพระพุทธไสยาสน์องค์ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

ทุ่งเสลี่ยม

เป็นโบราณสถานที่จัดแสดงโบราณวัตถุและโบราณวัตถุสมัยทวาราวดีและศรีวิชัย

น้ำตกแก่งโสภา

น้ำตกแห่งนี้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับผู้รักธรรมชาติและผู้ชื่นชอบกิจกรรมกลางแจ้ง น้ำตกไหลลงมาตามโขดหิน เกิดเป็นปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่สวยงาม

อุทยานประวัติศาสตร์ศรีสัชนาลัย

อุทยานแห่งนี้เป็นมรดกโลกของ UNESCO และมีซากปรักหักพังของเมืองโบราณตั้งแต่สมัยสุโขทัย

วัดเขารูปช้าง

วัดนี้ตั้งอยู่บนเนินเขาและสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ของชนบทโดยรอบได้แบบพาโนรามา นอกจากนี้ยังมีชื่อเสียงในด้านรูปปั้นช้างขนาดใหญ่

พิพิธภัณฑสถานพิจิตร

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดพิจิตร รวมถึงงานฝีมือแบบดั้งเดิมและศิลปวัตถุในท้องถิ่น

วัดนครชุม

วัดโบราณแห่งนี้เป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปยืนขนาดใหญ่และมีการออกแบบทางสถาปัตยกรรมที่วิจิตรงดงามและภาพวาดฝาผนัง

ทะเลสาบท่าหลวง

เป็นทะเลสาบที่สวยงามอีกแห่งในจังหวัดพิจิตร มีบรรยากาศที่เงียบสงบและมีทัศนียภาพที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถเพลิดเพลินกับการนั่งเรือและชมพระอาทิตย์ตกเหนือทะเลสาบ

ท่องเที่ยวพิจิตร

สภาพการจราจรและการเดินทางในพิจิตรโดยทั่วไปไม่เลวร้ายนัก เนื่องจากเป็นจังหวัดเล็กที่มีรถติดน้อยกว่าเมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ในประเทศไทย ถนนได้รับการดูแลเป็นอย่างดี และตัวเลือกการขนส่งสาธารณะ ได้แก่ รถประจำทางท้องถิ่นและรถสองแถว ซึ่งเป็นรถแท็กซี่หรือรถกระบะที่ใช้ร่วมกันโดยมีม้านั่งอยู่ด้านหลัง มีบริการรถตุ๊กตุ๊กในระยะทางสั้นๆ อย่างไรก็ตาม การวางแผนล่วงหน้าและตรวจสอบสภาพการจราจรในช่วงชั่วโมงเร่งด่วนหรือเมื่อเดินทางไปยังสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมก็เป็นความคิดที่ดีเสมอ

บันทึกเที่ยวพิจิตร

เมื่อมาเยือนพิจิตร สิ่งสำคัญคือต้องเคารพวัฒนธรรมและขนบธรรมเนียมท้องถิ่น บันทึกทั่วไปบางส่วน ได้แก่ :

  • แต่งกายสุภาพเมื่อไปวัดหรือศาสนสถานอื่นๆ
  • ถอดรองเท้าเมื่อเข้าไปในบ้านของผู้อื่นหรือสถานที่บางแห่ง
  • สุภาพและสุภาพกับคนในท้องถิ่น และพยายามเรียนรู้วลีภาษาไทยพื้นฐานสองสามประโยคเพื่อสื่อสารกับพวกเขา
  • หลีกเลี่ยงการพูดคุยเรื่องละเอียดอ่อน เช่น การเมืองหรือสถาบันพระมหากษัตริย์
  • ระวังทรัพย์สินของคุณและหลีกเลี่ยงการพกเงินสดหรือของมีค่าจำนวนมากไปในที่สาธารณะ
  • ปฏิบัติตามกฎและข้อบังคับของอุทยานแห่งชาติและพื้นที่คุ้มครองอื่น ๆ

โดยรวมแล้ว ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว อาหารท้องถิ่น และตัวเลือกที่พักมากมาย พิจิตรจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจส่วนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของประเทศไทย เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถท่องเที่ยวพิจิตรให้คุ้มค่าที่สุดและได้รับประสบการณ์ที่น่าจดจำในเมืองที่สวยงามแห่งนี้ เต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *