เที่ยวพักผ่อนให้คุ้มที่พิษณุโลก

เที่ยวพักผ่อนให้คุ้มที่พิษณุโลก

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปพิษณุโลก ประเทศไทย และคาดว่าจะสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม จริงๆ แล้วพิษณุโลกถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน วัดวาอารามที่สวยงาม และทิวทัศน์ธรรมชาติ คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อที่จะติดต่อกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและแผนที่ภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะพาคุณไปยังสถานที่โปรดของเราทั่วเมือง

สารบัญ

เกี่ยวกับ พิษณุโลก

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพิษณุโลกกันก่อน!

พิษณุโลก (พิษณุโลก) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือตอนล่างของประเทศไทย เป็นที่รู้จักจากประวัติศาสตร์อันยาวนานและมรดกทางวัฒนธรรม ตลอดจนความงามตามธรรมชาติ เมืองหลวงของจังหวัดนี้มีชื่อเรียกอีกอย่างว่าพิษณุโลก เป็นเมืองที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยและมีบทบาทสำคัญในประวัติศาสตร์ไทยในฐานะสถานที่ประสูติของสมเด็จพระนเรศวร ซึ่งเป็นหนึ่งในพระมหากษัตริย์ที่เคารพนับถือมากที่สุดของประเทศไทย

จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของวัดโบราณ สถานที่ทางประวัติศาสตร์ และพิพิธภัณฑ์หลายแห่ง ทำให้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวที่สนใจสำรวจประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมอันรุ่มรวยของประเทศไทย จังหวัดนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อย เช่น ไก่ทอดชื่อดังที่รู้จักกันในชื่อ “ไคยาง”

ไปเที่ยวพิษณุโลกช่วงไหนดี?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการมาเที่ยวพิษณุโลกคือช่วงฤดูหนาวและฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงที่มีอุณหภูมิลดลงและมีฝนตกน้อย นี่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวด้วย ดังนั้นคาดว่าจะมีผู้คนจำนวนมากขึ้นและราคาจะสูงขึ้น มีนาคมถึงพฤษภาคมเป็นฤดูร้อนและแห้งแล้ง อุณหภูมิสูงถึง 40°C (104°F) มิถุนายนถึงตุลาคมเป็นฤดูฝน มีฝนตกหนักเป็นครั้งคราวและอาจเกิดน้ำท่วมได้

10 อันดับ ที่เที่ยวน่าเที่ยว จ.พิษณุโลก

วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

หรือที่เรียกว่าวัดใหญ่ เป็นวัดที่สำคัญที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยและมีชื่อเสียงในด้านพระพุทธรูปทองคำ

จ่าสิบเอก พิพิธภัณฑ์พื้นบ้าน ม.จ.ทวี

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้จัดแสดงชีวิตและผลงานของจ่าสิบเอก อ.ทวี ศิลปินพื้นบ้านไทยผู้สร้างสรรค์งานไม้แกะสลักอันประณีต

หอศิลป์มหาวิทยาลัยนเรศวร

หอศิลป์แห่งนี้จัดแสดงผลงานศิลปะร่วมสมัยของศิลปินไทยและนานาชาติ

พิษณุโลกไนท์บาซาร์

ตลาดกลางคืนที่มีชีวิตชีวาแห่งนี้ให้บริการอาหารท้องถิ่นและของที่ระลึกมากมาย

พระราชวังจันทน์

วังโบราณแห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยและมีสถาปัตยกรรมที่น่าประทับใจและสวนที่สวยงาม

พิพิธภัณฑ์คติชนวิทยา

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เก็บสะสมวัตถุโบราณของไทยที่น่าประทับใจ รวมถึงเสื้อผ้า งานฝีมือ และเครื่องดนตรี

พระพุทธชินราช

พระพุทธชินสีห์ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ

อุทยานแห่งชาติน้ำตกชาติตระการ

อุทยานที่สวยงามแห่งนี้ตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดพิษณุโลก มีน้ำตก ถ้ำ และทิวทัศน์ธรรมชาติที่สวยงาม

วัดพระศรีสรรเพชญ์วรวิหาร

วัดเก่าแก่แห่งนี้สร้างขึ้นในสมัยสุโขทัยและเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธชินราชซึ่งเป็นพระพุทธรูปที่เคารพนับถืออย่างสูง

อุทยานพระพุทธชินราช

อุทยานแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองพิษณุโลก มีทะเลสาบขนาดใหญ่ เส้นทางเดินชมวิว และทิวทัศน์ที่สวยงามของภูเขาโดยรอบ

ของอร่อยเมืองพิษณุโลกที่ต้องลอง

พิษณุโลกมีประเพณีการทำอาหารที่หลากหลายพร้อมอาหารอร่อยที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง ต่อไปนี้คืออาหารที่ต้องลองในพิษณุโลก:

ก๋วยเตี๋ยวเรือ

นี่คือก๋วยเตี๋ยวไทยยอดนิยมที่มีต้นกำเนิดจากตลาดน้ำ บะหมี่มักจะเสิร์ฟในชามขนาดเล็ก และน้ำซุปทำจากเนื้อวัวหรือกระดูกหมูที่มีรสชาติเข้มข้นและเข้มข้น

ไก่ย่าง 

ไก่ย่างสูตรดั้งเดิมของไทยที่หมักด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ มักจะเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียว ส้มตำ และน้ำจิ้มรสเผ็ด

ปลานึ่งมะนาว 

นี่คืออาหารไทยคลาสสิกที่มีปลานึ่งกับซอสมะนาวรสเปรี้ยวและเผ็ด ปลามักจะเสิร์ฟทั้งตัวและซอสทำจากน้ำมะนาว กระเทียม พริก และน้ำปลา

ไส้อั่ว 

เป็นไส้อั่วภาคเหนือที่ทำจากเนื้อหมูและปรุงรสด้วยสมุนไพรและเครื่องเทศ เช่น ตะไคร้ ใบมะกรูด และพริก มักเสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวและน้ำจิ้มแจ่ว

หมี่กรอบผัดหมี่กรอบ

นี่คือของว่างแบบไทยที่ทำจากบะหมี่ทอดกรอบปรุงรสด้วยซอสเปรี้ยวหวานและโรยหน้าด้วยต้นหอมสับและผักชี

เครปไทย (ขนมเบื้องญวน)

เป็นขนมไทยยอดนิยมที่มีลักษณะเป็นเครปกรอบหวานสอดไส้ครีมรสเปรี้ยวหวานที่ทำจากหัวกะทิ ไข่แดง และน้ำตาล

ไก่ทอดกรอบสไตล์ไทย (ไก่ท็อด)

นี่คือไก่ทอดกรอบแบบไทยที่หมักด้วยกระเทียม พริกไทย และน้ำปลา แล้วชุบแป้งทอดกรอบก่อนทอด มักจะเสิร์ฟพร้อมกับน้ำจิ้มพริกหวาน

แกงเขียวหวานไก่

นี่คือแกงไทยที่มีรสชาติเผ็ดร้อนซึ่งทำจากพริกเขียว กะทิ ไก่ และสมุนไพร เช่น ใบมะกรูดและใบโหระพา

ข้าวเหนียวมะม่วง 

นี่คือขนมไทยคลาสสิกที่มีข้าวเหนียวกับมะม่วงหวานฉ่ำ มักจะเสิร์ฟพร้อมกับซอสกะทิและโรยด้วยงา

เดินทางรอบพิษณุโลก

พิษณุโลกเป็นเมืองที่มีขนาดค่อนข้างเล็ก ดังนั้นสภาพการจราจรและการเดินทางจึงอยู่ในระดับที่สามารถจัดการได้ อย่างไรก็ตาม ในช่วงชั่วโมงเร่งด่วน โดยเฉพาะในย่านใจกลางเมือง การจราจรอาจคับคั่ง และอาจใช้เวลานานขึ้นในการเดินทางระหว่างจุดหมายปลายทาง ขอแนะนำให้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าและเผื่อเวลาเผื่อไว้หากต้องเดินทางในช่วงเวลาเร่งด่วน

มีบริการรถตุ๊กตุ๊ก แท็กซี่ และรถสองแถว (แท็กซี่ร่วม) สำหรับการเดินทางภายในเมือง และยังมีมอเตอร์ไซค์รับจ้างสำหรับการเดินทางระยะสั้นอีกด้วย การเช่ารถยนต์หรือมอเตอร์ไซค์ก็เป็นทางเลือกหนึ่งเพื่อเพิ่มความคล่องตัวในการสำรวจพื้นที่โดยรอบ

บันทึกเที่ยวพิษณุโลก

เมื่อมาเยือนพิษณุโลก มีบางสิ่งที่ควรทราบ:

  • แต่งกายสุภาพเมื่อไปเยี่ยมชมศาสนสถาน: พิษณุโลกเป็นที่ตั้งของวัดและศาลเจ้าทางพุทธศาสนาที่สำคัญหลายแห่ง ดังนั้น การแต่งกายให้เหมาะสมจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่าลืมคลุมไหล่ สวมกางเกงหรือกระโปรงยาว และถอดรองเท้าก่อนเข้าอาคารวัด
  • ระวังสภาพอากาศ: พิษณุโลกมีอากาศร้อนชื้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูร้อน สิ่งสำคัญคือต้องดื่มน้ำมากๆ และทาครีมกันแดดหากคุณวางแผนที่จะอยู่กลางแจ้งเป็นเวลานาน
  • เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่น: เช่นเดียวกับหลายๆ ส่วนของประเทศไทย พิษณุโลกมีขนบธรรมเนียมและประเพณีที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเอง สิ่งสำคัญคือต้องเคารพสิ่งเหล่านี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไปเยี่ยมชมสถานที่ทางศาสนา งดส่งเสียงดังหรือถ่ายรูปในสถานที่ที่ไม่เหมาะสม
  • ระวังรถติด: แม้ว่าพิษณุโลกจะมีประชากรไม่หนาแน่นเท่ากับเมืองใหญ่บางแห่งในประเทศไทย แต่การจราจรก็ยังคงเป็นปัญหาในบางพื้นที่ อย่าลืมตื่นตัวอยู่เสมอเมื่อข้ามถนน และพิจารณาใช้บริการขนส่งสาธารณะหรือเช่าจักรยานเพื่อไปไหนมาไหน

โดยรวมแล้ว ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว อาหารท้องถิ่น และตัวเลือกที่พักมากมาย พิษณุโลกจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจพื้นที่ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักในประเทศไทย เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถท่องเที่ยวพิษณุโลกให้คุ้มค่าที่สุดและได้รับประสบการณ์ที่น่าจดจำในเมืองที่สวยงามแห่งนี้ เต็มที่ (ขอบคุณ)!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *