กิจกรรมดีๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่คุณไม่ควรพลาด

กิจกรรมดีๆ ในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่คุณไม่ควรพลาด

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังพระนครศรีอยุธยา ประเทศไทย และคาดหวังว่าจะมีการสำรวจเพิ่มเติมใช่ไหมครับ? พระนครศรีอยุธยาถือเป็นสถานที่ห้ามพลาดในภาคกลางของประเทศไทย มีชื่อเสียงในด้านประวัติศาสตร์อันยาวนาน มีวัดวาอารามที่สวยงามและทัศนียภาพทางธรรมชาติที่น่าตื่นเต้น คุณเบื่อการติดต่อกับมัคคุเทศก์ท้องถิ่นและการใช้แผนที่ภาษาไทยหรือไม่ครับ? Siam Map จะพาคุณไปยังสถานที่โปรดของเราทั่วเมืองครับ

เกี่ยวกับพระนครศรีอยุธยา

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับพระนครศรีอยุธยากันก่อน!

พระนครศรีอยุธยา เป็นเมืองในภาคกลางของประเทศไทย อยู่ห่างจากกรุงเทพมหานครไปทางเหนือประมาณ 80 กิโลเมตร ครั้งหนึ่งเคยเป็นเมืองหลวงของอาณาจักรอยุธยา ซึ่งเป็นหนึ่งในอาณาจักรที่รุ่งเรืองและมีอำนาจที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตั้งแต่ศตวรรษที่ 14 ถึง 18

เมืองนี้เป็นที่ตั้งของสถานที่ทางประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมหลายแห่ง รวมทั้งอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ซึ่งเป็นมรดกโลกขององค์การยูเนสโก สวนแห่งนี้เป็นที่ตั้งของวัดวาอาราม พระราชวัง และซากปรักหักพังโบราณหลายแห่ง ซึ่งหลายแห่งยังคงยืนอยู่แม้ว่าจะมีอายุมากกว่า 700 ปีก็ตาม นอกจากประวัติศาสตร์อันยาวนานแล้ว พระนครศรีอยุธยายังขึ้นชื่อเรื่องอาหารไทย ตลาดน้ำ และบรรยากาศที่มีเสน่ห์อีกด้วย

ไปเที่ยวพระนครศรีอยุธยาช่วงไหนดี?

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเที่ยวพระนครศรีอยุธยาคือช่วงฤดูหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ เนื่องจากอากาศเย็นสบายมีความชื้นต่ำและอุณหภูมิเย็นสบาย นี่เป็นฤดูท่องเที่ยวด้วย ดังนั้นคาดว่าจะมีผู้คนหนาแน่นและราคาจะสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่กังวลเรื่องความร้อน ฤดูกาลไหล่ทางระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม และกันยายนถึงตุลาคมก็เป็นช่วงเวลาที่ดีในการเยี่ยมชมด้วยฝูงชนที่น้อยลงและราคาที่ถูกลง เตรียมพร้อมสำหรับสภาพอากาศร้อนและชื้น ควรหลีกเลี่ยงฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงสิงหาคม เนื่องจากมีโอกาสเกิดน้ำท่วมสูงและกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่างอาจได้รับผลกระทบ

10 อันดับ ที่เที่ยวน่าเที่ยวในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา

อุทยานประวัติศาสตร์อยุธยา

อุทยานแห่งนี้เป็นที่ตั้งของซากวัดหลายแห่งที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกโดยองค์การยูเนสโก เช่น วัดมหาธาตุ วัดพระศรีสรรเพชญ์ และวัดราชบูรณะ

พระราชวังบางปะอิน

พระราชวังฤดูร้อนแห่งนี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 มีรูปแบบสถาปัตยกรรมผสมผสานระหว่างไทย จีน และยุโรป

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา

พิพิธภัณฑ์แห่งนี้มุ่งเน้นการอนุรักษ์ประวัติศาสตร์ของอยุธยา และจัดแสดงโบราณวัตถุและของกลางจากเมืองโบราณ

วัดไชยวัฒนาราม

วัดที่สร้างขึ้นในศตวรรษที่ 17 และเป็นหนึ่งในวัดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในอยุธยา เป็นที่รู้จักด้วยสถาปัตยกรรมแบบขอมและตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา

ตลาดน้ำอยุธยา

ตลาดแห่งนี้เป็นสถานที่ที่นำเสนอวัฒนธรรมของตลาดไทยแบบดั้งเดิมให้แก่ผู้มาเยือนและเป็นจุดขายของผลิตภัณฑ์ท้องถิ่นต่างๆ เช่น งานฝีมือ เสื้อผ้า และอาหาร

ปางช้าง

นี่เป็นประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใคร ที่ผู้เข้าชมสามารถโต้ตอบและเรียนรู้เกี่ยวกับช้างในขณะที่อยู่ในหมู่บ้านไทยโบราณ

วังช้างอยุธยาและระลา

เขตรักษาพันธุ์ช้างและศูนย์เพาะพันธุ์ช้างแห่งนี้เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้เห็นและสัมผัสกับช้างในที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติของพวกมัน

ตลาดโต้รุ่งอยุธยา

ตลาดแห่งนี้จำหน่ายอาหารริมทางท้องถิ่นและของที่ระลึกมากมาย รวมถึงการแสดงดนตรีสดและความบันเทิง

ปางช้างอยุธยา

ที่นี่เป็นปางช้างอีกแห่งหนึ่งที่เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวได้ขี่และมีปฏิสัมพันธ์กับช้าง

ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา

ศูนย์แห่งนี้นำเสนอภาพรวมที่ครอบคลุมเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของอยุธยาแก่ผู้เข้าชมผ่านนิทรรศการ การจัดแสดง และการนำเสนอมัลติมีเดียแบบโต้ตอบได้

ต้องลองอาหาร

จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีชื่อเสียงในด้านอาหารไทยดั้งเดิม โดยเฉพาะอย่างยิ่งอาหารพื้นเมือง เมนูที่ต้องลองได้แก่:

ก๋วยเตี๋ยวเรือ (ก๋วยเตี๋ยวเรือ)

เมนูนี้เป็นเส้นก๋วยเตี๋ยวยอดนิยมที่เสิร์ฟในชามขนาดเล็ก และมักจะเสิร์ฟพร้อมกับหมูหรือเนื้อ และปรุงรสด้วยเครื่องเทศและสมุนไพร

โรตีสายไหม

อาหารหวานที่ทำจากแป้งแพนเค้กบางๆ แล้วสอดไส้ด้วยสารคล้ายสายไหมที่เรียกว่า “สายไหม”

ข้าวผัดอยุธยา

เมนูข้าวแสนอร่อยที่ทำจากข้าวผัด ใส่กุ้ง ไก่ และผัก ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวและน้ำมันหอย

กุ้งแม่น้ำเผา

อาหารทะเลยอดนิยมที่ย่างบนเตาถ่านและมักเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มรสเผ็ด

ขนมครก

ขนมไทยโบราณที่ทำจากกะทิ แป้งข้าวเจ้า และน้ำตาล มักจะเสิร์ฟร้อน ๆ และโรยหน้าด้วยข้าวโพดหวานหรือต้นหอม

ไส้อั่ว

ไส้อั่วที่ปรุงรสด้วยตะไคร้ ใบมะกรูด และสมุนไพรและเครื่องเทศอื่นๆ

ต้มยำกุ้ง

แกงส้มเผ็ดใส่กุ้ง ตะไคร้ ใบมะกรูด ข่า เป็นอาหารไทยยอดนิยม

ข้าวซอย

ก๋วยเตี๋ยวไทยภาคเหนือที่ทำจากแกงกะทิและก๋วยเตี๋ยวไข่และมักจะเสิร์ฟกับผักดองและมะนาว

หมูปิ้ง

หมูเสียบไม้ย่างที่หมักด้วยซีอิ๊วขาว น้ำตาล และเครื่องเทศอื่นๆ

แกงฮังเล

แกงแบบไทยๆ ของภาคเหนือที่ใส่หมู มะขาม ขิง และสมุนไพรและเครื่องเทศอื่นๆ

มีอาหารไทยรสเลิศอื่น ๆ อีกมากมายในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา รวมทั้งอาหารนานาชาติ

ท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยา

สภาพการจราจรและการเดินทางในจังหวัดพระนครศรีอยุธยาอาจแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับช่วงเวลาของวันและฤดูกาล ในช่วงฤดูท่องเที่ยว อาจมีการจราจรคับคั่งบนถนนที่นำไปสู่สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม โดยเฉพาะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการขับรถในชั่วโมงเร่งด่วนและใช้บริการขนส่งสาธารณะ เช่น รถตุ๊กตุ๊กหรือแท็กซี่แทน

นอกจากนี้ การเช่าจักรยานยังเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมและสะดวกสบายในการสำรวจอุทยานประวัติศาสตร์และบริเวณโดยรอบ

บันทึกการเดินทางพระนครศรีอยุธยา

หากคุณกำลังวางแผนไปเที่ยวพระนครศรีอยุธยา คุณควรคำนึงถึงสิ่งต่อไปนี้:

  • การแต่งกาย: เนื่องจากอยุธยาเป็นเมืองประวัติศาสตร์และศาสนา การแต่งกายให้สุภาพเรียบร้อยเมื่อไปเยี่ยมชมวัดและสถานที่ทางประวัติศาสตร์อื่น ๆ จึงเป็นสิ่งสำคัญ สวมเสื้อผ้าที่เหมาะสมซึ่งครอบคลุมไหล่และเข่าของคุณ
  • ประเพณีวัฒนธรรม: เคารพวัฒนธรรมท้องถิ่นโดยเรียนรู้ธรรมเนียมพื้นฐานบางอย่าง เช่น การถอดรองเท้าก่อนเข้าวัด และไม่แตะต้องพระพุทธรูป
  • สภาพอากาศ: อยุธยาอาจร้อนและชื้นมาก ควรเตรียมเสื้อผ้าที่เบาสบาย ครีมกันแดด และหมวกมาด้วย นอกจากนี้ ควรระวังฤดูฝนซึ่งโดยทั่วไปจะเริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงเดือนตุลาคม
  • ความปลอดภัย: โปรดใช้ความระมัดระวังเมื่อเช่ารถจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์เพื่อสำรวจเมือง เนื่องจากการจราจรอาจหนาแน่นและถนนเป็นหลุมเป็นบ่อ นอกจากนี้ ระวังนักล้วงกระเป๋าและเก็บของมีค่าของคุณให้ปลอดภัย
  • การท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบ: ในฐานะนักท่องเที่ยวที่มีความรับผิดชอบ จงคำนึงถึงการกระทำของคุณและผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม หลีกเลี่ยงการทิ้งขยะและสนับสนุนธุรกิจและชุมชนในท้องถิ่นด้วยการซื้อของที่ระลึกและรับประทานอาหารที่ร้านอาหารในท้องถิ่น

โดยรวมแล้ว ด้วยสถานที่ท่องเที่ยว อาหารท้องถิ่น และตัวเลือกที่พักมากมาย พระนครศรีอยุธยาจึงเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจส่วนที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของประเทศไทย เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณจะสามารถใช้ทริปท่องเที่ยวพระนครศรีอยุธยาให้เกิดประโยชน์สูงสุดและมีประสบการณ์ที่น่าจดจำในเมืองที่สวยงามแห่งนี้ เต็มที่

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *