คู่มือเมืองเล็กที่น่าตื่นเต้น – พะแยง ประเทศไทย

คู่มือเมืองเล็กที่น่าตื่นเต้น - พะแยง ประเทศไทย

คุณกำลังวางแผนการเดินทางไปที่พะแยง ประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจมากขึ้น ใช่ไหม? จริงๆ แล้วพะแยงถือเป็นสถานที่จำเป็นที่ต้องไปเมื่ออยู่ทางเหนือของประเทศไทย ที่มีประวัติศาสตร์ที่อุดมสมบูรณ์ วัดที่สวยงาม และธรรมชาติที่งดงาม คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ทัวร์และแผนที่ภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะนำทางคุณไปสู่สถานที่โปรดของเราในเมือง

เกี่ยวกับพะแยง

ก่อนอื่นลองมองดูว่าคุณควรรู้อะไรเกี่ยวกับพะแยงบ้าง!

พะแยง (Phrae) เป็นหนึ่งในจังหวัด 77 จังหวัดของประเทศไทย ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย และเป็นจังหวัดที่มีความงดงามทั้งธรรมชาติและวัฒนธรรม มอบประสบการณ์ที่ไม่เหมือนใครให้กับผู้ที่มาเยือน และเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้ชมประวัติศาสตร์และประเพณีของภาคเหนือของประเทศไทย

พะแยงมีประวัติศาสตร์ยาวนานและน่าทึ่ง มีการมีอิทธิพลจากวัฒนธรรมต่างๆ เช่น ล้านนา พม่า และฉาน จังหวัดนี้มีวัดโบราณมากมายและงานฝีมือท้องถิ่น เช่น การทอผ้าฝ้าย การย้อมสีอินดิโก้ และการแกะสลักไม้

ในจังหวัดนี้มีงานเทศกาลที่สวยงามหลายเทศกาลตลอดปี เช่นงานประเพณีวิ่งชุมนุม ฯลฯ และยังมีอุทยานและสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติอีกหลายแห่ง

พะแยง
พะแยง

เมื่อไหร่เป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนพะแยง?

ช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางมาเยือนพะแยงคือช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงนี้อากาศดีพอจะออกกำลังกายที่กลางแจ้งได้สบาย อากาศก็เย็นสบายและฟ้าใส ทำให้เหมาะสมกับกิจกรรมกลางแจ้งเช่นการเดินป่าและการเดินทางท่องเที่ยว นอกจากนี้ ช่วงเวลานี้ยังเป็นช่วงประเพณีและเทศกาลที่มีการจัดขึ้นมากที่สุดในจังหวัด

ช่วงฤดูร้อน ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงเดือนพฤษภาคม มีอากาศร้อนและชื้น อุณหภูมิสูงถึง 40 องศาเซลเซียส (104 องศาฟาเรนไฮต์) ในขณะที่ช่วงฤดูฝน ตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม อาจมีการมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง และบางพื้นที่อาจเกิดน้ำท่วมได้ แต่ก็ยังมีทัศนียภาพของทุ่งราบสีเขียวขจีที่สวยงาม และอากาศที่เย็นสบายหลังฝนตกได้เป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่นักท่องเที่ยวหลายคนชื่นชอบในช่วงนี้

ควรทำอะไรในจังหวัดแพร่บ้าง?

มีกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในจังหวัดแพร่ แต่นี่คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องทำและต้องไปเที่ยวอย่างแน่นอนในแพลนการท่องเที่ยวของคุณ:

เยือนวัดโบราณ

จังหวัดแพร่มีวัดโบราณหลายแห่ง รวมถึงวัดพระธาตุช่อแฮ (วัดแก้ว) วัดพระนอน และวัดพระบาทมิ่งเมือง ที่แสดงความหลากหลายของสถาปัตยกรรมและเป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมและศาสนาในจังหวัด

เยือนวัดโบราณ
เยือนวัดโบราณ

สำรวจศิลปะชิ้นงานดั้งเดิม

จังหวัดแพร่เป็นที่รู้จักกันดีในการทำศิลปะชิ้นงานดั้งเดิม เช่น การทอผ้าฝ้าย การย้อมสีอินดิโก้ และการแกะสลักไม้ นักท่องเที่ยวสามารถชมช่างฝีมือทำงานในหมู่บ้านท้องถิ่นและซื้อสินค้าที่ทำด้วยมือออกมาได้

สำรวจศิลปะชิ้นงานดั้งเดิม
สำรวจศิลปะชิ้นงานดั้งเดิม

เข้าร่วมงานเทศกาล

จังหวัดแพร่เป็นที่รู้จักกันดีในการจัดงานเทศกาลสีสันหลากหลายตลอดปี เช่นงานประเพณีประตูฉบับฉอเฉียวและงานประเพณีบุญบั้งไฟ งานเทศกาลเหล่านี้มอบโอกาสให้ผู้ที่มาเยือนได้สัมผัสวัฒนธรรมและประเพณีท้องถิ่น

การเดินป่าในอุทยานแห่งชาติ

จังหวัดแพร่มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่งเช่น อุทยานแห่งชาติแม่ยม และอุทยานป่าแพะเมืองผี นักท่องเที่ยวสามารถสำรวจความสวยงามธรรมชาติของจังหวัดได้ เช่น น้ำตก ถ้ำ และเส้นทางเดินป่า

การเดินป่าในอุทยานแห่งชาติ
การเดินป่าในอุทยานแห่งชาติ

ลองรับประทานอาหารพื้นเมือง

จังหวัดแพร่มีอาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ เช่น ข้าวซอยน้ำเงี้ยว (ก๋วยเตี๋ยวเผ็ด), ข้าวจิ้ม (ข้าวเหนียวที่มีรสชาติหวาน ๆ), และหมูย่าง นักท่องเที่ยวสามารถลองชิมอาหารเหล่านี้ที่ร้านอาหารท้องถิ่นและร้านขายของนอกถนนได้

เดินทางไปเยือนบ้านประตูประจั้ย

บ้านประตูประจั้ยเป็นหมู่บ้านที่มีสถาปัตยกรรมและมรดกทางวัฒนธรรมที่เป็นเอกลักษณ์ หมู่บ้านมีบ้านไม้สักโบราณและสามารถชมได้เพื่อเข้าใจเกี่ยวกับวิถีชีวิตของชุมชนในชนบทของไทย

การเดินทางในจังหวัดแพร่

ระหว่างการเดินทางมาเที่ยวภาคแห่งพระเจ้าและการเคลื่อนไหวภายในเมืองแพร่ มีทางเลือกการเดินทางหลายรูปแบบที่ผู้เข้าชมสามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการและจุดหมายปลายทาง:

 • รถตุ๊กตุ๊ก: รถตุ๊กตุ๊กเป็นพาหนะที่ได้รับความนิยมและสะดวกสบายในเมืองแพร่ มีการให้บริการมากมายทั่วเมือง และค่าโดยสารจะตกลงราคากับคนขับโดยทั่วไป
 • รถจักรยานยนต์: สามารถเช่ารถจักรยานยนต์จากร้านท้องถิ่นได้ และมันจะให้ความเสรีภาพให้แก่ผู้เข้าชมในการสำรวจเมืองและพื้นที่รอบๆ ได้ตามที่ต้องการ อย่างไรก็ตาม การรู้จักการขับขี่ในประเทศไทยและการสวมหมวกกันน็อคเป็นสิ่งสำคัญ
 • รถสองแถว: รถสองแถวเป็นรถแท็กซี่ที่ใช้ร่วมกันกับผู้โดยสาร และเดินทางตามเส้นทางคงที่ทั่วเมือง มันเป็นวิธีการเดินทางที่ถูกและมีประสิทธิภาพ และอัตราค่าโดยสารจะถูกปรับตามสายที่ใช้งานโดยทั่วไป
 • จักรยาน: สามารถเช่าจักรยานได้จากร้านค้าหลายแห่งในเมืองแพร่ และมันเป็นวิธีการสำรวจเมืองและภูมิประเทศรอบๆ อย่างเป็นกลางและเพื่อสุขภาพ
 • รถส่วนตัว: ผู้เข้าชมสามารถเช่ารถส่วนตัวพร้อมคนขับเพื่อสำรวจเมืองแพร่และพื้นที่รอบๆ ได้ด้วย วิธีนี้มีความยืดหยุ่นและสะดวกสบาย แต่อาจมีค่าใช้จ่ายสูงกว่าวิธีการเดินทางอื่นๆ

บันทึกการเดินทางไปจังหวัดแพร่

แพร่เป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์และประวัติศาสตร์ที่น่าชื่นชม ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีทรัพยากรทางวัฒนธรรม ของประเพณี และความงดงามของธรรมชาติ ดังนั้น เราจึงมีบันทึกการเดินทางเพื่อช่วยในการวางแผนการเดินทางไปยังจังหวัดแพร่ดังนี้:

 • เรียนรู้ภาษาไทยพื้นฐาน: ในขณะที่ผู้คนในจังหวัดแพร่ส่วนใหญ่พูดภาษาอังกฤษได้ การรู้คำพูดภาษาไทยพื้นฐานเช่น “สวัสดี” (hello) “ขอบคุณ” (thank you) และ “ใช่” (yes) จะช่วยให้คุณสื่อสารกับชาวบ้านได้ง่ายขึ้น
 • เคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่น: แพร่เป็นจังหวัดที่มีเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมที่โดดเด่น ดังนั้น การเคารพประเพณีและวัฒนธรรมท้องถิ่นเป็นสิ่งสำคัญ ในการเข้าชมวัด จำเป็นต้องแต่งกายสุภาพ (เช่น ปกคลุมไหล่และเข่า) และถอดรองเท้าก่อนเข้าวัด
 • ดื่มน้ำเพียงพอ: ในช่วงที่แพร่มีอากาศร้อนและชื้น จึงจำเป็นต้องดื่มน้ำเพียงพอโดยดื่มน้ำและเครื่องดื่มอื่นๆ อย่างเพียงพอ
 • ลองรับประทานอาหารท้องถิ่น: แพร่มีอาหารพื้นเมืองที่เป็นเอกลักษณ์ ดังนั้น ควรลองรับประทานอาหารท้องถิ่นเช่นข้าวซอยน้ำเงี้ยว (spicy noodle soup), ข้าวจิ้ม (rice balls) และหมูย่าง (grilled pork)
 • เยี่ยมชมตลาดท้องถิ่น: แพร่มีตลาดท้องถิ่นหลายแห่ง รวมถึง Night Bazaar และ Fresh Market ที่คุณสามารถหาผลิตภัณฑ์ท้องถิ่น ของฝากและของที่ระลึกได้
 • ระมัดระวังทรัพย์สินของคุณ: เหมือนกับการเดินทางไปที่ทุกที่อื่น การระมัดระวังทรัพย์สินเป็นสิ่งสำคัญเมื่อคุณไปเที่ยวท่องเที่ยวในแพร่ รักษาของมีค่าของคุณใกล้ตัวและระวังสิ่งแวดล้อมของคุณ
 • สำรวจภูมิประเทศ: แพร่มีภูมิประเทศและอุทยานแห่งชาติที่สวยงามรอบ ๆ ตัวเมือง ดังนั้น คุณควรใช้เวลาเดินทางไปสำรวจความงดงามของภูมิประเทศ คุณสามารถเช่าจักรยานหรือมอเตอร์ไซค์แล้วออกไปสำรวจท้องถิ่นในเขตรอบ ๆ เมืองได้ในวันหนึ่ง

โดยรวมแล้ว โดยมีจุดเด่นในเรื่องการท่องเที่ยว อาหารท้องถิ่น และตัวเลือกที่พักอยู่มากมาย พะเรอเป็นจุดหมายปลายทางที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจสถานที่น้อยที่รู้จักของประเทศไทย โดยปฏิบัติตามบันทึกการเดินทางเหล่านี้ คุณสามารถใช้เวลาเดินทางอย่างมีความท้าทายและมีประสบการณ์ที่จำนวนมากในเมืองเหนือชายแดนไทยนี้ได้ ขอบคุณค่ะ (Thank you)!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *