คู่มือการท่องเที่ยวในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์: เมื่อไหร่จะไป? ทำอะไรและดูอะไร?

แผนที่ประจวบคีรีขันธ์

คุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังประจวบคีรีขันธ์ในประเทศไทยและคาดหวังที่จะสำรวจไปอีกหลายเส้นทาง ในความเป็นจริง ประจวบคีรีขันธ์ถือว่าเป็นสถานที่ห้ามพลาดที่ตั้งอยู่ทางตอนตะวันตกของประเทศไทย โดยมีประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่งดงามและธรรมชาติที่สวยงาม หากคุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่ภาษาไทย Siam Map จะนำทางคุณไปยังสถานที่ที่เราชื่นชอบในเมืองนี้

เกี่ยวกับประจวบคีรีขันธ์

ริ่มต้นด้วยการศึกษาสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับ ประจวบคีรีขันธ์! ประจวบคีรีขันธ์ (ประจวบคีรีขันธ์) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภูมิภาคกลางของประเทศไทย ติดชายฝั่งตะวันออกของอ่าวไทย โดยมีพื้นที่ประมาณ 6,367 ตารางกิโลเมตร และมีประชากรประมาณ 550,000 คน

เมืองหลวงของประจวบคีรีขันธ์มีชื่อเดียวกันกับจังหวัด และตั้งอยู่ชายฝั่งทะเล จังหวัดนี้เป็นที่รู้จักกันดีเนื่องจากมีชายหาดที่สวยงาม อุทยานแห่งชาติ และสถานที่ประวัติศาสตร์ที่น่าสนใจ ซึ่งทำให้เป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวทั้งในและต่างประเทศ

จังหวัดนี้ยังมีชื่อเสียงด้านอุตสาหกรรมประมงและอาหารทะเล ซึ่งเป็นส่วนประกอบหลักของอาหารท้องถิ่น นักท่องเที่ยวสามารถลิ้มรสอาหารทะเลสดใหม่ที่ตลาดสดหรือร้านอาหารทั่วไปในจังหวัดได้เลย

แผนที่ประจวบคีรีขันธ์
แผนที่ประจวบคีรีขันธ์

เมื่อไหร่เป็นเวลาที่ดีที่สุดสำหรับการเดินทางไปประจวบคีรีขันธ์?

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเยี่ยมชมประจวบคีรีขันธ์คือช่วงฤดูแห้งซึ่งมักเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศจะเย็นลงและไม่มีความชื้นมากนัก ทำให้เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้งและการท่องเที่ยวในพื้นที่

สำหรับช่วงเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม อากาศจะร้อนและชื้นมาก โดยอุณหภูมิสูงสุดอาจถึง 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) อย่างไรก็ตาม ช่วงเวลานี้เป็นช่วงที่สวนผลไม้รอบประจวบคีรีขันธ์จะออกดอก และผู้เยี่ยมชมสามารถลองชิมผลไม้สด เช่น มะม่วงและทุเรียนได้

ฤดูฝนในประจวบคีรีขันธ์เริ่มตั้งแต่เดือนพฤษภาคมถึงตุลาคม แม้ว่าฝนอาจตกหนักได้บ้าง แต่มักเป็นฝนตกเป็นช่วงสั้นๆ และไม่มักตกติดต่อกันทั้งวัน อย่างไรก็ตาม กิจกรรมกลางแจ้งบางอย่างอาจจำกัดเนื่องจากสภาพอากาศชุกน้ำ

มีอะไรที่ต้องทำเมื่อมาเยือนประจวบคีรีขันธ์บ้าง?

ประจวบคีรีขันธ์เป็นเมืองชายฝั่งทะเลที่มีเสน่ห์ที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านทัศนียภาพที่สวยงามของชายหาด ภูเขาที่มีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมที่หลากหลาย นี่คือกิจกรรมที่ต้องทำในประจวบคีรีขันธ์บางอย่าง:

เที่ยวชมหาดอ่าวมะนาว

ชายหาดอ่าวมะนาวนั้นตั้งอยู่ในพื้นที่ของฐานทัพอากาศแห่งประเทศไทยและเปิดให้ผู้มาเยือนเข้าชมได้ โดดเด่นด้วยน้ำทะเลสีฟ้าใสและทรายขาว คุณยังสามารถขึ้นเดินป่าไปยังวัดบนยอดเขาและชมวิวที่สวยงามของชายหาดและพื้นที่รอบๆ ด้วย

เที่ยวชมหาดอ่าวมะนาว
เที่ยวชมหาดอ่าวมะนาว

เที่ยวสำรวจเขาช่องกระจก

เทือกเขาช่องกระจกตั้งอยู่ใจกลางเมือง และมีวัดและรูปปั้นของเทพเจ้ากวนอิมทรี ซึ่งเป็นเทพเจ้าแห่งความกรุณาธิปไตย เหนือสูงสุด คุณสามารถปีนขึ้นเขาได้และชมวิวทั้งรอบเมืองและทะเล

เที่ยวสำรวจเขาช่องกระจก
เที่ยวสำรวจเขาช่องกระจก

เยี่ยมชมเขาหลมเหวก

เขาล้อมเมืองตั้งอยู่นอกเมืองและเป็นที่รู้จักกันดีด้วยทิวทัศน์ที่สวยงามของพระอาทิตย์ตกที่นี่ เยี่ยมชมจุดชมวิวบนยอดเขาแล้วสนุกกับทิวทัศน์ที่สวยงามของทะเลและพื้นที่รอบๆ ด้วยการปีนเขาขึ้นไปยังด้านบน

ไปที่วัดธรรมิการาม

นี่คือวัดที่ตั้งอยู่บนยอดเขาและมีพระบรมธาตุใหญ่และมีวิวทะเลที่งดงาม นอกจากนี้ยังสามารถสำรวจถ้ำและย้อนรอยการสร้างศิลปะบนหินรอบๆวัดได้เช่นกัน

ไปที่วัดธรรมิการาม
ไปที่วัดธรรมิการาม

เที่ยวตลาดกลางคืน

ตลาดกลางคืนในประจวบคีรีขันธ์เป็นสถานที่ที่ดีที่จะได้สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นและลิ้มลองอาหารไทยอร่อยๆได้ เยี่ยมชมแล้วคุณยังสามารถหาของฝากและของฝีมือทำมือได้ที่นี่ด้วย

ไปหมู่บ้านประมง

หมู่บ้านประมงในประจวบคีรีขันธ์เป็นสถานที่ที่ดีที่จะได้สัมผัสวิถีชีวิตท้องถิ่นได้อย่างแท้จริง คุณสามารถมองเห็นชาวประมงที่พาปลาของพวกเขามาขายและลิ้มรสอาหารทะเลสดๆ ได้

ผ่อนคลายบนชายหาด

ประจวบคีรีขันธ์มีชายหาดสวยๆ หลายแห่งที่คุณสามารถพักผ่อนและสัมผัสแสงแดดได้ รวมถึงชายหาดโปรดของคนท้องถิ่น เช่น หาดอ่าวน้อย หาดอ่าวมนต์ และหาดเขาเต่า โดยเฉพาะ

การเดินทางในจังหวัดประจวบคีรีขันธ์

เมื่อเทียบกับเมืองใหญ่ของประเทศไทย จราจรในพระจุฬาฯ มักจะเบาลงและง่ายต่อการจัดการมากขึ้น เมืองเล็กน้อยนี้มีขนาดเล็กและสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมส่วนใหญ่อยู่ใกล้กัน การเดินทางในพระจุฬาฯ สามารถทำได้โดยใช้รถแวะขนาดเล็ก, รถตุ๊กตุ๊ก, และรถสองแถว (รถกระบะขนาดเล็กที่แปลงเป็นรถแท็กซี่ร่วมกัน) ราคาค่าเดินทางสำหรับการเดินทางด้วยพาหนะเหล่านี้โดยทั่วไปถือว่าคุ้มค่าและสามารถต่อรองราคาได้กับคนขับรถได้

หากคุณต้องการขับขี่เอง การเช่ารถยนต์หรือจักรยานยนต์ก็เป็นทางเลือกหนึ่ง อย่างไรก็ตามคุณควรระมัดระวังเนื่องจากถนนในพระจุฬาฯ อาจจะแคบและมีความนุ่มนวล โดยเฉพาะเมื่อคุณเดินทางไปยังภูเขาหรือส่วนป่าเสมือนของเมือง แนะนำให้ปรึกษาเจ้าหน้าที่รถเช่าก่อนการเดินทางด้วยตัวเอง

บันทึกการเดินทางของปราจีนบุรี

หากคุณกำลังวางแผนท่องเที่ยวไปยังประจวบคีรีขันธ์ นี่คือเคล็ดลับที่จะช่วยให้คุณเตรียมการเต็มที่สำหรับการเดินทางของคุณ:

  • พักผ่อนเสื้อผ้าที่เหมาะสม: ปราจีนบุรีมีอากาศร้อนชื้น ดังนั้นควรเตรียมเสื้อผ้าที่บางเบาและระบายอากาศได้ดี ควรเตรียมแว่นกันแดด กันแสงสะท้อนและหมวกเพื่อป้องกันไม่ให้รับแสงแดดโดยตรง
  • เรียนรู้บางคำพื้นฐานภาษาไทย: แม้ว่าผู้คนใน ประจวบคีรีขันธ์ จะพูดภาษาอังกฤษบ้าง แต่การเรียนรู้บางคำพื้นฐานภาษาไทย เช่น “สวัสดี”, “ขอบคุณ”, และ “ราคาเท่าไหร่” จะช่วยให้การสื่อสารกับชาวบ้านง่ายขึ้น
  • ลองทานอาหารท้องถิ่น: ปราจีนบุรีมีวัฒนธรรมอาหารที่อุดมสมบูรณ์ แนะนำให้ลองทานอาหารท้องถิ่นบางเมนู เช่น ข้าวผัดปู, ต้มยำกุ้ง, และข้าวต้มมัด โดยเฉพาะที่ใช้ใบกล้วยหอมปิ้งๆเป็นห่อแล้วยัดไปทอด เรียกว่า “ข้าวต้มมัด”
  • เคารพประเพณีและศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่น: ประจวบคีรีขันธ์มีวัฒนธรรมทางพุทธศาสนาที่แข็งแกร่ง ดังนั้นการแต่งกายอย่างมีเหตุผลและถอดรองเท้าก่อนเข้าวัดเป็นสิ่งสำคัญ ควรหลีกเลี่ยงการสัมผัสปูนาห์พระพุทธรูปหรือนั่งวางเท้าชี้ไปที่พระเงินปู่เงินย่าง
  • สำรวจพื้นที่ใกล้เคียง: ประจวบคีรีขันธ์ ตั้งอยู่ระหว่างภูเขาและชายหาดที่สวยงาม ดังนั้นคุณควรพิจารณาการเดินทางไปเที่ยวชมสถานที่ใกล้เคียงในแต่ละวัน บางสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่จะเป็นที่เดินทางไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่ ได้แก่ อุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด และชายหาดห้วยยาง.
  • น้ำตกและเกาะตะลุง
  • การพักอาศัยที่โฮมสเตย์หรือเกสต์เฮาส์ท้องถิ่นเป็นวิธีที่ดีในการสัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่นและพบกับชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีราคาที่เหมาะสมกว่าการพักที่โรงแรมในทั่วไป
  • ระมัดระวังสัตว์ป่า: ประจวบคีรีขันธ์เป็นบ้านของสัตว์ป่าหลายชนิดเช่นลิงและแม่ค้างคาว ในขณะที่การสังเกตการณ์ของพวกเขาอาจเป็นสิ่งที่สนุกสนาน การเคารพและหลีกเลี่ยงการให้อาหารหรือสัมผัสกับพวกเขาเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากพวกเขาอาจกลายเป็นสัตว์ที่ก้าวร้าวได้ในทางไม่คาดคิด

โดยรวมแล้ว ประจวบคีรีขันธ์เป็นเมืองที่สวยงามและเป็นมิตรกับผู้มาเยือนโดยมีสถานที่ท่องเที่ยวและกิจกรรมมากมายให้เลือกทำ โดยการปฏิบัติตามเคล็ดลับเหล่านี้จะช่วยให้ท่านได้รับประสบการณ์ที่จะทำให้ทริปของท่านมีความน่าจดจำ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *