แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

แนะนำสถานที่น่าเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

สุราษฎร์ธานีเสนอผสมผสานความงดงามของธรรมชาติ มรดกวัฒนธรรมและประเพณีเกษตร ทำให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าตื่นเต้นและไม่ซ้ำซากในภาคใต้ของประเทศไทย คุณกำลังวางแผนเดินทางไปยังสุราษฎร์ธานี ประเทศไทยและคาดหวังที่จะได้สำรวจมากขึ้นใช่ไหม? คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่เป็นภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เป็นที่ชื่นชอบของเราในตัวเมืองให้คุณได้รู้จักกัน

เกี่ยวกับ สุราษฎร์ธานี

ก่อนอื่น มาดูสิ่งที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับสุราษฎร์ธานีกันก่อน!

สุราษฎร์ธานี เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคใต้ของประเทศไทย บนชายฝั่งตะวันออกของคาบสมุทรมลายู เป็นจังหวัดที่ใหญ่ที่สุดจังหวัดหนึ่งในประเทศไทย มีเนื้อที่กว่า 12,800 ตารางกิโลเมตร

จังหวัดมีภูมิประเทศที่หลากหลายซึ่งรวมถึงภูเขา ป่าฝน และพื้นที่ชายฝั่งทะเล มีอาณาเขตติดต่อกับจังหวัดชุมพรทางทิศเหนือ ทิศใต้ติดกับจังหวัดนครศรีธรรมราช และทิศตะวันออกติดอ่าวไทย

สุราษฎร์ธานีเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมที่ขึ้นชื่อเรื่องความสวยงามทางธรรมชาติอันน่าทึ่ง รวมถึงเกาะ ชายหาด น้ำตก และอุทยานแห่งชาติมากมาย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมคืออุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง ซึ่งประกอบไปด้วยเกาะ 42 เกาะที่มีน้ำทะเลใส แนวปะการัง และสัตว์ทะเลที่หลากหลาย

จุดหมายปลายทางยอดนิยมอีกแห่งคือเกาะสมุย ซึ่งเป็นหนึ่งในเกาะที่ใหญ่ที่สุดและพัฒนามากที่สุดในอ่าวไทย เป็นที่รู้จักจากชายหาดที่สวยงาม รีสอร์ทหรู และสถานบันเทิงยามค่ำคืนที่มีชีวิตชีวา

สุราษฎร์ธานียังเป็นแหล่งมรดกทางวัฒนธรรมอันรุ่มรวย โดยมีวัด ศาลเจ้า และสถานที่ทางประวัติศาสตร์มากมาย จังหวัดนี้มีประชากรเชื้อสายจีนจำนวนมาก ซึ่งมีส่วนทำให้วัฒนธรรมไทยและจีนผสมผสานกันอย่างมีเอกลักษณ์ วัดที่มีชื่อเสียงที่สุดแห่งหนึ่งในจังหวัดสุราษฎร์ธานีคือพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติไชยา ซึ่งเป็นที่เก็บโบราณวัตถุจากอาณาจักรศรีวิชัยโบราณ

นอกจากการท่องเที่ยวแล้ว สุราษฎร์ธานียังเป็นศูนย์กลางการเกษตรที่สำคัญ โดยมีผลผลิตมะพร้าว ทุเรียน และยางพาราจำนวนมาก จังหวัดนี้เป็นที่ตั้งของชุมชนเกษตรกรรมขนาดเล็กหลายแห่งที่ฝึกฝนวิธีการเกษตรแบบดั้งเดิม

เที่ยวสุราษฎร์ธานีช่วงไหนดี?

สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดทางภาคใต้ของประเทศไทยที่ขึ้นชื่อเรื่องเกาะ ชายหาด และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมสุราษฎร์ธานีขึ้นอยู่กับความชอบและกิจกรรมที่คุณวางแผนจะทำ

โดยทั่วไปแล้วฤดูหนาวและฤดูแล้งตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ถือเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมสุราษฎร์ธานี ในช่วงเวลานี้ อุณหภูมิจะอุ่นขึ้นและมีปริมาณน้ำฝนน้อยลง ทำให้เป็นเวลาที่สะดวกสบายในการสำรวจพื้นที่และเพลิดเพลินกับกิจกรรมกลางแจ้ง นี่เป็นฤดูกาลท่องเที่ยวสูงสุดด้วย ดังนั้นคาดว่าราคาจะสูงขึ้นและผู้คนจำนวนมากขึ้น

หากคุณต้องการหลีกเลี่ยงฝูงชน ช่วงเปิดไหล่ตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคมอาจเป็นตัวเลือกที่ดี สภาพอากาศโดยทั่วไปยังคงดี แต่อุณหภูมิอาจสูงขึ้น และความชื้นจะสังเกตเห็นได้ชัดเจนขึ้น เป็นเวลาที่ดีที่จะเพลิดเพลินกับกีฬาทางน้ำและกิจกรรมบนชายหาด แต่สิ่งสำคัญคือต้องรักษาความชุ่มชื้นและทาครีมกันแดด

ฤดูฝนในจังหวัดสุราษฎร์ธานีเริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงเดือนตุลาคม โดยมีฝนตกหนักและมีความเสี่ยงสูงที่จะเกิดน้ำท่วมและการหยุดชะงักของการขนส่ง ไม่ใช่เวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมหากคุณวางแผนที่จะทำกิจกรรมกลางแจ้ง แต่อาจเป็นช่วงเวลาที่ดีที่จะเพลิดเพลินไปกับสถานที่ท่องเที่ยวในร่ม เช่น พิพิธภัณฑ์และสถานที่ทางวัฒนธรรม น้ำตกและอุทยานธรรมชาติในจังหวัดสุราษฎร์ธานีมีความสวยงามเป็นพิเศษในช่วงฤดูฝน

 

เป็นที่น่าสังเกตว่าเกาะต่างๆ ของสุราษฎร์ธานี เช่น เกาะสมุย และเกาะพะงัน อาจได้รับผลกระทบจากลมมรสุมและลมแรงในช่วงฤดูฝน ทำให้เข้าถึงได้ยากขึ้น ดังนั้นขอแนะนำให้หลีกเลี่ยงการเที่ยวเกาะในช่วงฤดูฝน อย่างไรก็ตาม สถานที่ท่องเที่ยวบนแผ่นดินใหญ่ เช่น อุทยานแห่งชาติเขาสก ยังสามารถเพลิดเพลินได้ในช่วงเวลานี้

ดังนั้น ช่วงเวลาที่ดีที่สุดในการเยี่ยมชมสุราษฎร์ธานีคือช่วงฤดูหนาวและฤดูแล้ง แต่ช่วงไหล่ทางก็เป็นตัวเลือกที่ดีเช่นกัน

แหล่งท่องเที่ยวน่าเที่ยวในจังหวัดสุราษฎร์ธานี

สุราษฎร์ธานีเป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ทางภาคใต้ของประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงาม เกาะที่สวยงาม และสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติ ต่อไปนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวบางส่วนที่ควรค่าแก่การเยี่ยมชมในจังหวัดสุราษฎร์ธานี:

อุทยานแห่งชาติเขาสก

อุทยานแห่งชาติเขาสกเป็นป่าดงดิบเขียวชอุ่มซึ่งเป็นที่อยู่ของพืชและสัตว์หลากหลายชนิด รวมทั้งช้าง เสือ และลิง ผู้เข้าชมสามารถเดินป่าไปตามเส้นทางของอุทยาน สำรวจถ้ำ และไปสำรวจแม่น้ำ

อุทยานแห่งชาติเขาสก
อุทยานแห่งชาติเขาสก

เกาะสมุย

เกาะสมุยเป็นเกาะที่ได้รับความนิยมมากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทย ขึ้นชื่อเรื่องชายหาดที่สวยงาม น้ำทะเลใส และรีสอร์ทสุดหรู นักท่องเที่ยวสามารถพักผ่อนบนชายหาด สำรวจวัดและตลาดบนเกาะ หรือไปดำน้ำตื้นหรือดำน้ำลึก

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง

อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะอ่างทอง เป็นหมู่เกาะที่อยู่นอกชายฝั่งของจังหวัดสุราษฎร์ธานี เป็นพื้นที่อนุรักษ์ที่เป็นที่อยู่ของสัตว์ทะเลหลากหลายชนิด เช่น โลมา วาฬ และเต่าทะเล นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมเกาะต่างๆ ดำน้ำตื้นหรือพายเรือคายัครอบๆ แนวปะการัง และเดินป่าผ่านป่าของอุทยาน

วัดพระธาตุศรีสุราษฎร์

วัดพระธาตุศรีสุราษฎร์เป็นวัดที่สวยงามตั้งอยู่ในเมืองสุราษฎร์ธานี เป็นที่รู้จักจากเจดีย์สีทองซึ่งประดับด้วยงานแกะสลักอันประณีตและรายล้อมด้วยพระพุทธรูป

เขื่อนรัชประภา

เขื่อนรัชชประภาเป็นอ่างเก็บน้ำที่มีทิวทัศน์สวยงามตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติเขาสก นักท่องเที่ยวสามารถล่องเรือชมอ่างเก็บน้ำและชื่นชมหน้าผาหินปูนที่โผล่ขึ้นมาจากน้ำได้อย่างสวยงาม

แม่น้ำตาปี

แม่น้ำตาปีเป็นแม่น้ำที่สวยงามที่ไหลผ่านตัวเมืองสุราษฎร์ธานี ผู้เข้าชมสามารถล่องเรือชมแม่น้ำและชมสถานที่สำคัญของเมืองจากมุมมองที่แตกต่างกัน

แม่น้ำตาปี
แม่น้ำตาปี

บทสรุป

โดยรวมแล้วนี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสถานที่ท่องเที่ยวมากมายในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไม่ว่าคุณจะสนใจในธรรมชาติ วัฒนธรรม หรือการพักผ่อน สุราษฎร์ธานีมีทุกสิ่งสำหรับทุกคน เต็มที่ (ขอบคุณ)!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *