วันในจังหวัดอุตรดิตถ์: เวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชม? สิ่งที่ควรทำและเห็นอะไรบ้าง?

วันในจังหวัดอุตรดิตถ์: เวลาที่เหมาะสมในการเยี่ยมชม? สิ่งที่ควรทำและเห็นอะไรบ้าง?

คุณกำลังวางแผนทริปไปยังจังหวัดอุตรดิตถ์ในประเทศไทยและหวังว่าจะได้สำรวจเพิ่มเติมใช่ไหม? จริงๆ แล้ว อุตรดิตถ์ถือว่าเป็นสถานที่ที่ต้องไปเที่ยวอย่างหนึ่งที่ตั้งอยู่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านประวัติศาสตร์ที่หลากหลาย วัดที่สวยงาม และวิวที่งดงาม คุณเป็นนักเดินทางที่เบื่อกับการจัดการกับไกด์ท้องถิ่นและแผนที่ภาษาไทยหรือไม่? Siam Map จะช่วยแนะนำสถานที่ที่เราชื่นชอบในเมืองให้คุณได้พบประสบการณ์ใหม่ๆ.

เกี่ยวกับจังหวัดอุตรดิตถ์

ก่อนอื่น มาดูกันก่อนว่าคุณจะต้องรู้อะไรเกี่ยวกับจังหวัดอุตรดิตถ์บ้าง!

อุตรดิตถ์ (อ่านว่า อุตรดิตถ์) เป็นจังหวัดที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย มีชื่อเสียงด้านความงดงามของธรรมชาติ มรดกวัฒนธรรม และวิถีชีวิตแบบดั้งเดิม

หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของจังหวัดอุตรดิตถ์คือ อุทยานแห่งชาติที่มีน้ำตกที่งดงาม ถ้ำเปลือยพระนคร และเส้นทางปั่นขึ้นเขา

อีกหนึ่งสิ่งที่รู้จักกันดีของเมืองเก่าของจังหวัดอุตรดิตถ์ ที่เรียกว่าบ้านนาก คือ มีวัดโบราณ บ้านไม้ดั้งเดิม และพิพิธภัณฑ์ที่แสดงความเป็นมาของจังหวัด

นอกจากแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติและวัฒนธรรม จังหวัดอุตรดิตถ์ยังมีความเป็นที่รู้จักในเรื่องอาหารท้องถิ่น ซึ่งประกอบด้วยอาหารหลากหลายเช่นปลาน้ำจืด ข้าว และผักสด

เกี่ยวกับจังหวัดอุตรดิตถ์
เกี่ยวกับจังหวัดอุตรดิตถ์

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเยี่ยมชมอุตรดิตถ์คือเมื่อใด?

เวลาที่เหมาะสมที่สุดในการเดินทางไปจังหวัดอุตรดิตถ์คือเมื่อฤดูหนาวและแห้งแล้ง ซึ่งเริ่มตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์ ในช่วงเวลานี้อากาศเย็นสบายและไม่ร้อนจัด โดยอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 20-25 องศาเซลเซียส (68-77 องศาฟาเรนไฮต์) และความชื้นต่ำ ทำให้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น ปั่นจักรยานเส้นทางธรรมชาติ สำรวจอุทยานแห่งชาติ และเยี่ยมชมวัดและสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมอื่นๆ

ฤดูร้อนตั้งแต่เดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม อาจทำให้อากาศร้อนและชื้นจนรู้สึกไม่สบาย โดยอุณหภูมิส่วนใหญ่จะถึงระดับ 35 องศาเซลเซียส (95 องศาฟาเรนไฮต์) หรือสูงกว่านั้น จึงทำให้กิจกรรมกลางแจ้งเป็นไปได้ยากและไม่สะดวกสบาย เพื่อประโยชน์ของการเดินทางควรหลีกเลี่ยงช่วงเวลานี้ในการเยี่ยมชมจังหวัดอุตรดิตถ์

ฤดูฝนตั้งแต่เดือนมิถุนายนถึงตุลาคม อากาศมักจะฝนตกอย่างไม่แน่นอนและมีน้ำท่วมขัง แม้ว่าสภาพอากาศจะทำให้กิจกรรมกลางแจ้งบางอย่างเป็นไปได้ยากขึ้น แต่ก็ยังเป็นช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการเดินทางหากคุณไม่เคยลองเที่ยวในช่วงฝนตก และต้องการสัมผัสกับการเขียวขจีสดใส และน้ำตกที่สวยงามที่สุด

ความต้องการที่จะทำในจังหวัดอุตรดิตถ์

จังหวัดอุตรดิตถ์ที่ตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศไทย นำเสนอกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายให้แก่ผู้เข้าชม ต่อไปนี้คือกิจกรรมและสถานที่ท่องเที่ยวที่ต้องทำในจังหวัดอุตรดิตถ์:

สำรวจอุทยานแห่งชาติ

จังหวัดอุตรดิตถ์มีอุทยานแห่งชาติหลายแห่ง เช่น อุทยานแห่งชาติภูสอยดาวและอุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน ซึ่งเป็นที่มีความงดงามของธรรมชาติอย่างน่าทึ่ง รวมถึงน้ำตก ถ้ำ และเส้นทางเดินป่า

สำรวจอุทยานแห่งชาติ
สำรวจอุทยานแห่งชาติ

เยี่ยมชมวัดพระแท่นศิลาที่อุทัยธานี

วัดโบราณนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเก่า และมีพระพุทธรูปขนาดใหญ่และภาพเขียนสวยงดงามที่เป็นสื่อสื่อสารถึงชีวิตของพระพุทธเจ้า

เยี่ยมชมวัดพระแท่นศิลาที่อุทัยธานี
เยี่ยมชมวัดพระแท่นศิลาที่อุทัยธานี

เยี่ยมชมวัดพระแท่นศิลาที่อุทัยธานี

ประสบการณ์วัฒนธรรมท้องถิ่น

อุตรดิตถ์เป็นที่รู้จักกันด้วยวิถีชีวิตและมรดกทางวัฒนธรรมที่มีค่าอย่างแท้จริง ลองเดินทางไปที่บ้านนาคในเขตเมืองเก่าเพื่อชมบ้านไม้แบบดั้งเดิมและวัดโบราณ และสำรวจพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับประวัติศาสตร์และวัฒนธรรมของจังหวัดนี้

ลองทานอาหารท้องถิ่น

อุตรดิตถ์เป็นที่มีชื่อเสียงด้านอาหารท้องถิ่น ที่มีหลากหลายเมนูที่ทำจากวัตถุดิบสดๆ เช่น ปลาน้ำจืด ข้าว และผักต่างๆ บางเมนูที่ต้องลองมี ไส้อั่ว (ไส้กรอกไทย) ข้าวซอยน้ำเงี้ยว (ก๋วยเตี๋ยวฮกเกี้ยนเนื้อ) และขนมจีนน้ำเงี้ยว (ขนมจีนน้ำพริกเผ็ด)

เดินป่าเที่ยวธรรมชาติ

อุทยานและภูเขาที่รอบๆ จังหวัดนี้มีเส้นทางเดินป่าและเส้นทางเทร็กกิ้งให้เลือกหลากหลายสำหรับผู้ที่มีความพร้อมทางการออกกำลังกายทุกระดับความพร้อม

เยี่ยมชมตลาดท้องถิ่น

อุตรดิตถ์เป็นที่อยู่ของตลาดท้องถิ่นหลายแห่ง รวมถึงตลาดวันเสาร์ Walking Street Market ที่เป็นที่นิยม ที่นี่คุณสามารถซื้อของฝากสินค้าฝีมือท้องถิ่นและอาหารข้างถนนได้

การเดินทางรอบอุตรดิตถ์

การเดินทางรอบเมืองอุตรดิตถ์สามารถทำได้โดยใช้พาหนะหลายประเภท ต่อไปนี้เป็นตัวเลือกที่คุณสามารถเลือกใช้ได้:

 • สองแถว: สองแถวเป็นระบบการขนส่งที่พบได้บ่อยในอุตรดิตถ์ พวกเขาเป็นรถแท็กซี่รวมหรือรถกระบะที่มีลูกบาศก์สำหรับผู้โดยสารที่นั่งอยู่ด้านหลัง คุณสามารถแฮล์สองแถวบนท้องถนนหรือที่ป้ายจอดรถที่กำหนดไว้ แล้วบอกคนขับปลายทางของคุณ อัตราค่าโดยสารมักอยู่ที่ 20-30 บาท และพวกเขาจะเดินทางตามเส้นทางที่กำหนดไว้
 • ตุ๊กตุ๊ก: ตุ๊กตุ๊กเป็นที่พบบ่อยในประเทศไทยและคุณสามารถหาพวกเขาได้ในอุตรดิตถ์ด้วย พวกเขาเป็นรถยนต์สามล้อขนาดเล็กที่สามารถพาคุณไปยังจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาใช้อัตราค่าโดยสารที่ต่อรองกันได้ เพื่อนัดราคาก่อนที่คุณจะขึ้นรถ
 • มอเตอร์ไซด์แท็กซี่: มอเตอร์ไซด์แท็กซี่เป็นตัวเลือกที่ดีในการเดินทางรอบในอุตรดิตถ์ พวกเขาเป็นมอเตอร์ไซต์ที่มีคนขับที่สามารถพาคุณไปยังจุดหมายได้อย่างรวดเร็ว อัตราค่าโดยสารมักเป็นไปตามการต่อรองได้ แต่อย่าลืมตกลงราคาก่อนที่คุณจะขึ้นรถ
 • จักรยาน: เช่าจักรยานเป็นวิธีที่ดีในการสำรวจเมืองได้ในอุดรดิตถ์ด้วยความเร็วของคุณเอง มีหลายแหล่งที่คุณสามารถเช่าจักรยานได้ตลอดวันหรือมากกว่านั้น และเป็นวิธีการเดินทางที่คุ้มค่าและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม
 • การเช่ารถหรือมอเตอร์ไซค์ส่วนตัว: หากคุณต้องการมีการเดินทางด้วยตัวเอง คุณสามารถเช่ารถหรือมอเตอร์ไซค์จากร้านเช่าในท้องถิ่นได้ ตัวเลือกนี้มีค่าใช้จ่ายสูงกว่ารูปแบบการเดินทางอื่น ๆ แต่มันให้คุณเสรีภาพในการสำรวจพื้นที่ในตารางเวลาของคุณเอง

บันทึกการเดินทางไปยังอุดรดิตถ์

อุดรดิตถ์เป็นจังหวัดที่สวยงามที่ตั้งอยู่ทางเหนือของประเทศไทย มีภูเขาที่มีวิวสวยงาม น้ำตก และสถานที่ท่องเที่ยวทางวัฒนธรรมที่น่าสนใจ นี่คือบันทึกสำคัญสำหรับการเดินทางไปยังอุดรดิตถ์:

 • เวลาที่เหมาะสมสำหรับการเยือน: เวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเยือนอุดรดิตถ์คือช่วงฤดูหนาว (พฤศจิกายนถึงกุมภาพันธ์) เมื่ออากาศเย็นสบายและเหมาะสมสำหรับกิจกรรมกลางแจ้ง
 • การเดินทางมายังจังหวัดอุตรดิตถ์: วิธีที่สะดวกที่สุดในการเดินทางมายังจังหวัดอุตรดิตถ์คือโดยการเดินทางโดยเครื่องบินมาถึงจังหวัดเชียงใหม่หรือกรุงเทพแล้วต่อเติมด้วยรถไฟหรือรถบัสไปยังจังหวัดอุตรดิตถ์ นอกจากนี้คุณยังสามารถเช่ารถส่วนตัวเพื่อขับเข้ามายังจังหวัดอุตรดิตถ์ได้ด้วย
 • ที่พัก: มีที่พักมากมายให้เลือกทั้งที่เป็นราคาประหยัดไปจนถึงรีสอร์ทหรูหรา คุณสามารถเลือกที่พักที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองหรือบริเวณภูเขาได้ตามความต้องการของคุณ
 • อาหารท้องถิ่น: จังหวัดอุตรดิตถ์เป็นที่มีชื่อเสียงด้านอาหารเหนือของไทย มีอาหารตามแต่กลุ่มชนของพวกเขาแต่ละกลุ่ม เช่น ข้าวซอย น้ำเงี้ยว และไส้อั่ว อย่าลืมลองชิมอาหารพื้นเมืองเหล่านี้เมื่อคุณมาเยี่ยมชมจังหวัดอุตรดิตถ์นะคะ
 • การท่องเที่ยวที่ต้องไปเยี่ยมชม: บางสถานที่ที่ต้องไปเยี่ยมชมในจังหวัดอุตรดิตถ์ประกอบด้วยชุมชนบ้านโคกคงพยอม ศาลเจ้าพ่อหลักเมืองอุตรดิตถ์ อุทยานแห่งชาติภูสอยดาว อุทยานแห่งชาติลำน้ำน่าน และน้ำตกแก้งโสภา เป็นต้น
 • วัฒนธรรมและประเพณี: จังหวัดอุตรดิตถ์มีวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นที่อุดมสมบูรณ์ ได้แก่การทอผ้าไหมและงานไม้แกะสลัก นอกจากนี้ยังมีการเฉลิมฉลองเทศกาลตามประเพณีเช่น เทศกาลสงกรานต์และเทศกาลลอยกระทง
 • การเดินทาง: คุณสามารถสำรวจอุตรดิตถ์โดยการเช่ารถจักรยานยนต์หรือรถจักรยาน หรือโดยการเดินทางด้วยตุ๊กตุ๊กหรือสองแถว (รถตู้ประจำทาง) อย่างไรก็ตาม ควรมีแผนที่หรือ GPS เพื่อช่วยในการนำทางบนทางหลวง
 • ความปลอดภัย: อุตรดิตถ์เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยวโดยทั่วไป แต่คุณควรดูแลความปลอดภัยของตนเองโดยการรักษาสิ่งของมีค่าของคุณให้ปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการเดินทางผ่านพื้นที่ที่ร้างแรงในเวลากลางคืน

โดยรวมแล้ว อุตรดิตถ์เป็นจุดหมายท่องเที่ยวที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการสำรวจส่วนของประเทศไทยที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนัก ด้วยสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย อาหารพื้นเมือง และที่พักที่หลากหลาย ผู้เข้าชมสามารถดำเนินการตามเคล็ดลับเหล่านี้ เพื่อให้ได้รับประสบการณ์ที่จะไม่ลืมไปตลอดชีวิตในเมืองสวยนี้ ขอบคุณค่ะ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *